LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo
| Nhiều hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam | |
| LĐLĐ huyện Gia Lâm chung sức xây dựng nông thôn mới |
Để phong trào có sức cuốn hút và đạt hiệu quả thực chất, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền, chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào, đồng thời đề ra các tiêu chí, nội dung thi đua cụ thể, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và động viên CNVCLĐ đăng ký thực hiện.
![]() |
| Tác giả Đinh Tiến Phan- Giáo viên trường THCS Lệ Chi phổ biến sáng kiến “Bộ lắp ghép công thức, phương trình hóa học đa năng cơ bản hóa lớp 8, lớp 9” tại hội nghị |
Cùng đó, các CĐCS cũng tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan đơn vị quan tâm, tạo điều kiện để CNVCLĐ được học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. BCH CĐCS và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn luôn quan tâm chăm lo đời sống, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách với người lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm, gắn bó, dồn hết công sức, tâm huyết vào công việc.
Kết quả, năm 2017, CNVCLĐ toàn huyện đã có hơn 2000 sáng kiến được đánh giá xếp loại, khen thưởng các cấp, có giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp có 84 sáng kiến; khối quản lý kinh tế, sản xuất kinh doanh có 952 sáng kiến, khối giáo dục có 1120 sáng kiến.
| Tại Lễ mít tinh kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2017) diễn ra sáng 20/7; LĐLĐ huyện Gia Lâm đã tổ chức phổ biến sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp công tác tiêu biểu trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, quản lý kinh tế, sản xuất kinh doanh. Đồng thời, ngay tại buổi lễ này, LĐLĐ huyện cũng biểu dương, khen thưởng 40 cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2017. |
Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, LĐLĐ huyện yêu cầu, tiêu chí sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp công tác của người lao động phải là những đúc kết qua thực tiễn công việc đã làm hàng ngày; có tác dụng thúc đẩy tiến bộ khoa học và mang lại hiệu quả cao trong công việc; có thể chia sẻ, phổ biến để đồng nghiệp học tập, áp dụng và cùng nhau thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.
“Chính vì thế, các sáng kiến, kinh nghiệm của CNVCLĐ huyện Gia Lâm đều kết tinh trí tuệ và thể hiện rõ sự sáng tạo cũng như tâm huyết của mình “- ông Nguyễn Tuấn Khanh nhận xét.
Có thể kể đến một số sáng kiến điển hình như: Sáng kiến “Thiết kế, chế tạo Jig giá kệ và lập trình chương trình phun sơn Robot tự động” của tác giả Nguyễn Đức Duy - Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam; sáng kiến “Thiết kế, cải tiến khuôn đúc model cũ thành khuôn đúc sử dụng cho model mới” của tác giả Bùi Mạnh Hùng- Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam; sáng kiến “Giảm sử dụng dầu để đốt nóng hồ đúc” của tác giả Đặng Thanh Tú cùng cộng sự - Công ty TNHH Lixil Việt Nam; sáng kiến “Tái sử dụng hồ phế thải cho sản phẩm Tank” của tác giả Phạm Tiến Anh cùng cộng sự- Công ty TNHH Lixil Việt Nam giúp giảm nhân công, chi phí đầu vào, tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm cho công ty; sáng kiến “Bộ lắp ghép công thức, phương trình hóa học đa năng cơ bản hóa lớp 8, lớp 9” của tác giả Đinh Tiến Phan - Giáo viên trường THCS Lệ Chi; Sáng kiến “Lược đồ công nghiệp khai thác nhiên liệu và công nghiệp điện” của tác giả Dương Quang Tuyến- Phó hiệu trưởng Trường THCS Cổ Bi giúp các em hiểu bài nhanh hơn, ghi nhớ sâu sắc hơn, mô hình dễ làm và có thể phổ biến đến nhiều đối tượng khác nhau; sáng kiến “Công thức tính ngày tạm giam” của tác giả Nguyễn Thị Kim Hoa- đoàn viên công đoàn Viện Kiểm sát huyện góp phần giảm thiểu tình trạng quá hạn tạm giam bị can, tình trạng oan sai, bồi thường oan sai do các cơ quan tố tụng gây ra, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra…
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng thẳng thắn nhìn nhận, phong trào thi đua sáng kiến sáng tạo trên địa bàn huyện Gia Lâm vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Trong đó, nhiều sáng kiến, kinh nghiệm có bố cục chưa chặt chẽ, nội dung còn dàn trải, thiên về lý luận, thiếu tính ứng dụng, chưa định lượng được giá trị, lợi ích mang lại khi áp dụng vào thực tiễn; nhiều sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp hay chưa được phổ biến nhân rộng.
Để hoạt động viết sáng kiến, kinh nghiệm được đẩy mạnh, các sáng kiến, kinh nghiệm phát huy được tính tích cực, sáng tạo và có tính ứng dụng cao, LĐLĐ huyện Gia Lâm đề nghị, trong thời gian tới, các CĐCS phối hợp với chuyên môn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, để mỗi cán bộ, CNVCLĐ hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của sáng kiến, kinh nghiệm đồng thời phổ biến, nhân rộng những sáng kiến, kinh nghiệm hay để mọi người học tập, nhất là đối với khối CNLĐ cần đưa kết quả viết sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp công tác vào tiêu chí xét nâng lương, thưởng hàng năm.
LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng yêu cầu các CĐCS phối hợp với chuyên môn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ, CNVCLĐ được học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng của các sáng kiến, sáng tạo.
Ngọc Diệp
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23

