M
13:30 | 07/08/2018

LĐLĐ huyện Gia Lâm: Khích lệ người lao động không ngừng sáng tạo

Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ luôn được LĐLĐ huyện Gia Lâm quan tâm đẩy mạnh thông qua nhiều biện pháp thiết thực. Nòng cốt trong số đó phải kể đến phong trào  phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến sáng tạo”… đã được triển khai tới 100% CĐCS, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia hưởng ứng, qua đó  khích lệ, động viên người lao động phát huy tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và địa phương.  

ldld huyen gia lam khich le nguoi lao dong khong ngung sang tao Chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
ldld huyen gia lam khich le nguoi lao dong khong ngung sang tao LĐLĐ huyện Gia Lâm: Tiếp tục nâng cao chất lượng thỏa ước lao động

Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, để các phong trào thi đua nói chung, thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phấn đấu đạt danh hiệu “sáng kiến sáng tạo” nói riêng có sức cuốn hút và đạt hiệu quả thực chất, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền, chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào, đồng thời đề ra các tiêu chí, nội dung thi đua cụ thể, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và động viên CNVCLĐ đăng ký thực hiện.

ldld huyen gia lam khich le nguoi lao dong khong ngung sang tao
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến trao phần thưởng của LĐLĐ huyện Gia Lâm cho các gương “sáng kiến sáng tạo” huyện Gia Lâm năm 2018

Cùng đó, LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan đơn vị quan tâm, tạo điều kiện để CNVCLĐ được học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. BCH CĐCS và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn luôn quan tâm chăm lo đời sống, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách với người lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm, gắn bó, dồn hết công sức, tâm huyết vào công việc và thêm nhiều cảm hứng trong việc tìm tòi phát huy sáng kiến, sáng tạo, đề xuất các giải pháp công tác cũng như hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Kết quả, thông qua các phong trào thi đua, năm 2018, toàn huyện Gia Lâm có 1229 Công nhân giỏi được khen thưởng cấp cơ sở, 57 công nhân giỏi được khen thưởng cấp huyện, 05 công nhân giỏi được khen thưởng cấp Thành phố; 6.761 cá nhân và 452 tập thể nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" cấp cơ sở, 11 tập thể, 83 cá nhân được khen thưởng phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp huyện.

Riêng đối với phong trào sáng kiến sáng tạo, năm qua, CNVCLĐ toàn huyện đã có hơn 2000 sáng kiến được đánh giá xếp loại, khen thưởng các cấp, có giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp có 84 sáng kiến; khối quản lý kinh tế, sản xuất kinh doanh có 952 sáng kiến, khối giáo dục có 1120 sáng kiến.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh cũng cho biết, LĐLĐ huyện đã đề rõ, tiêu chí sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp công tác của người lao động phải là những đúc kết qua thực tiễn công việc đã làm hàng ngày; có tác dụng thúc đẩy tiến bộ khoa học và mang lại hiệu quả cao trong công việc; có thể chia sẻ, phổ biến để đồng nghiệp học tập, áp dụng và cùng nhau thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

“Chính vì thế, các sáng kiến, kinh nghiệm của CNVCLĐ huyện Gia Lâm đều kết tinh trí tuệ và thể hiện rõ sự sáng tạo cũng như tâm huyết của người viết đối với lĩnh vực mình đang công tác”- ông Nguyễn Tuấn Khanh nhận xét.

Có thể kể đến một số sáng kiến điển hình như: Sáng kiến “Sản phẩm sơn kháng muối biến - nhãn hiệu Bewin” của tập thể phòng kỹ thuật Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á; Sáng kiến “ Thiết kế công đoạn phun sơn, giảm tiêu hao nguyên liệu” của tác giả Lê Minh Đức- Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam; Sáng kiến “ Tăng năng suất kiểm tra thân mộc” của tác giả Nguyễn Phụ Năm - Công ty TNHH Lixil Việt Nam; Sáng kiến “ Sử dụng thiết bị hỗ trợ nâng hạ sản phẩm thân mộc” của tác giả Nguyễn Văn Điệp - Công ty TNHH Lixil Việt Nam đã giảm được nhân công, chi phí đầu vào, tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm cho công ty; Sáng kiến “ Kho học liệu điện tử mầm non” của tác giả Phùng Thị Thu Hằng - Giáo viên trường mầm non Dương Xá; Sáng kiến “ Một số biện pháp xây dựng trường Tiểu học Tiền Phong trở thành trường chuẩn mức độ 2 và đơn vị dẫn đầu ngành Giáo dục Thủ đô” của tác giả Lê Thị Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thường v.v...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng thẳng thắn nhìn nhận, phong trào thi đua sáng kiến sáng tạo trên địa bàn huyện Gia Lâm vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Trong đó, nhiều sáng kiến, kinh nghiệm có bố cục chưa chặt chẽ, nội dung còn dàn trải, thiên về lý luận, thiếu tính ứng dụng, chưa định lượng được giá trị, lợi ích mang lại khi áp dụng vào thực tiễn; nhiều sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp hay chưa được phổ biến nhân rộng.

Để hoạt động viết sáng kiến, kinh nghiệm được đẩy mạnh, các sáng kiến, kinh nghiệm phát huy được tính tích cực, sáng tạo và có tính ứng dụng cao, lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, trong thời gian tới, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo CĐCS đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, kinh nghiệm; phát huy tính tích cực, tiềm năng sáng tạo; tạo điều kiện trao đổi, học tập lẫn nhau giữa cán bộ, công chức, viên chức người lao động ở mỗi đơn vị; nâng cao chất lượng của sáng kiến, không dàn trải, cần định lượng được giá trị, lợi ích mà sáng kiến, giải pháp mang lại.

LĐLĐ huyện cũng chỉ đạo các CĐCS làm tốt công tác tuyên truyền, để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp công tác; phổ biến, nhân rộng những sáng kiến, kinh nghiệm hay để mọi người học tập; đặc biệt đối với khối CNLĐ cần đưa kết quả của những sáng kiến là một trong những tiêu chí xét nâng lương, thưởng hàng năm.

LĐLĐ huyện Gia Lâm đặc biệt nhấn mạnh, các sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp công tác phải được đăng ký trong đó chú trọng công tác thẩm định, đánh giá sáng kiến, kinh nghiệm, tránh qua loa, hình thức.

Phạm Diệp

Nguồn :