M
14:53 | 23/06/2018

Lao động chen chân tham dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2018

Sáng nay (23/6), hàng chục nghìn lao động cả nước tham dự kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS năm 2018 trong lĩnh vực sản xuất chế tạo đã đến các điểm thi thuộc 2 thành phố là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để làm thủ tục dự thi.

lao dong chen chan tham du ky thi tieng han nam 2018 Không tiếp nhận tổ chức, cá nhân trung gian đăng ký thi tiếng Hàn
lao dong chen chan tham du ky thi tieng han nam 2018 Năm 2018 sẽ tuyển 7.900 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc
lao dong chen chan tham du ky thi tieng han nam 2018 Tổ chức thi tiếng Hàn cho lao động ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp

Thực hiện Biên bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm (gọi tắt là EPS) giữa Việt Nam và Hàn Quốc, năm 2018, Hàn Quốc sẽ tuyển chọn 6.300 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực sản xuất chế tạo và 1.600 lao động lĩnh vực ngư nghiệp.

lao dong chen chan tham du ky thi tieng han nam 2018
Từ sáng sớm, nhiều thí sinh đã đến điểm thi tại ĐH Lao động xã hội để làm thủ tục dự thi. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, số lượng thí sinh tham gia kì thi tiếng Hàn năm nay ít hơn mọi năm. Điều này không có nghĩa là thí sinh tham gia kì thi tiếng Hàn giảm sút mà do có một lượng không nhỏ thí sinh tại 12 tỉnh, thành phố bị đưa vào xem xét tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2018.

lao dong chen chan tham du ky thi tieng han nam 2018
Lao động làm thủ tục trước giờ vào thi tiếng Hàn. Ảnh: Hải Nguyễn

Bên cạnh đó, qua nhiều kỳ thi, Ban Tổ chức thực hiện rất nghiêm túc, sử dụng các thiết bị giám sát gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi, nên nếu thí sinh nào không chuẩn bị đủ kiến thức sẽ khó có thể qua được kỳ thi. Điều này buộc các thí sinh phải cân nhắc trước khi tham gia.

lao dong chen chan tham du ky thi tieng han nam 2018
Kiểm tra, đối chiếu thông tin thí sinh trong phòng thi. Ảnh: Hải Nguyễn

Trước kỳ thi này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có thông báo gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc 107 quận, huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh, thành phố sẽ bị đưa vào xem xét tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2018. Trong số này, tỉnh Nghệ An đứng đầu với 18 huyện, thị và thành phố; tỉnh Hà Tĩnh đứng thứ hai với 13 huyện, thành phố, thị xã; Thanh Hóa đứng thứ ba với 16 huyện, thành phố....

Đặc biệt, trong số 107 quận, huyện này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận, huyện trong năm 2018 vì có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Nguồn :