M
20:25 | 12/01/2019

Làng nghề bánh đa nem Ngự Câu: Hối hả phục vụ thị trường Tết

(LĐTĐ) Về thôn Ngự Câu (xã An Thượng, Hoài Đức) những ngày này, trên con đường làng, dọc các ngõ, xóm tấp nập nhà nhà rộn ràng phơi, cất những phên bánh đa nem mới tráng. Mùi thơm của bột gạo xay phảng phất theo gió hòa quyện cùng mùi của những phên tre như gợi lại sắc màu, hương vị xưa cũ của làng quê đặc biệt gợi nhớ lại  mùi hương của Tết.  

lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet Hương Tết ở làng sản xuất tăm hương
lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet Lao động làng nghề: Nhiều thách thức trước cuộc cách mạng 4.0

Tranh thủ những giờ nắng trong ngày đông, những người chủ sản xuất, người thợ trong thôn thoăn thoắt đảo những phên bánh tráng đang phơi cho khô đều. Những tiếng "tí tách" của những phên bánh đa khi được phơi dưới nắng báo hiệu mẻ phơi đã đủ khô nghe thật vui tai.

Trong những khu sản xuất, tiếng máy tráng, mắt cặt bánh chạy ù ù, không ngừng nghỉ. Nhà nào, nhà nấy tất bật vào mùa vụ sôi động nhất trong năm nhằm đưa ra những sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang cận kề.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi nhận tại thôn Ngự Câu khi người dân trong thôn đang tất bật sản xuất bánh đa nem dịp cuối năm:

lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet

Theo người dân làng Ngự Câu, nghề tráng bánh đa nem của làng đã có từ hơn nửa thế kỷ và ngày càng phong phú hơn về chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng (Ảnh H.N)

lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet

Để có được chiếc bánh đa nem mỏng, mịn, dẻo thơm, người làm nghề ở Ngự Câu đều tuân theo quy trình liên hoàn từ xay bột gạo, pha bột đến tráng bánh, đem phơi, bóc bánh ra khỏi phên, xếp lại theo từng thếp và đóng gói (Ảnh H.N)

lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet

Vào những ngày cuối năm với sản lượng tiêu thụ nhiều hơn, người làm nghề phải dậy từ rất sớm, thường vào khoảng 2 - 3 giờ sáng, các hộ làm nghề bắt đầu dậy đốt lửa, nhóm lò để tráng bánh (Ảnh H.N)

lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet

Ngày nay, người dân trong làng không còn tráng bánh bằng tay như xưa, các hộ đều chuyển sang tráng bánh bằng máy, thậm chí nhiều hộ còn áp dụng công nghệ sản xuất theo quy trình khép kín như hộ gia đình ông Nguyễn Quang Nam, một trong những hộ điển hình (Ảnh H.N)

lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, mỗi ngày xưởng của gia đình ông Nam sản xuất bánh đa nem từ 5 tạ gạo/ 9 giờ làm việc. Mỗi tháng, gia đình ông cung cấp khoảng 6 tấn bánh đa nem cho thị trường (Ảnh H.N)

lang nghe banh da nem ngu cau hoi ha phuc vu thi truong tet

Ngày nay, số lượng gia đình làm bánh đa nem không nhiều so với trước đây song nghề này đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân (Ảnh H.N)

Hoa Nguyễn

Nguồn :