M
20:51 | 08/02/2016

Làm thế nào để phân biệt rượu có methanol?

Vào dịp Tết, trên mân cỗ của mọi gia đình thứ nước uống không thể thiếu đó là những chén rượu đầu xuân. Để giúp người dân có thể phân biệt được rượu có chứa methanol và tránh không mua phải loại rượu độc hại này, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã đưa ra những lời khuyên rất hữu ích.

Quốc ca Mỹ từng là ca khúc về rượu và sex?
Cảnh sát giao thông say rượu cầm súng dọa dân

Theo ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), uống rượu là một trong những nét văn hóa của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, nên sử dụng rượu bia ở chừng mực nhất định, không nên lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trật tự an ninh xã hội.

Có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt. Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt.

Về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu... Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn một cách khác có thể áp dụng khá chính xác là có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt. Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.

Trang Thu

Nguồn :