Quốc ca Mỹ từng là ca khúc về rượu và sex?

Nước Mỹ vừa kỷ niệm 200 năm ngày ra đời một bài thơ về sau đã trở thành bài quốc ca Star Spangled Banner (Cờ sao lấp lánh) nổi tiếng. Điều thú vị là bài thơ mang nặng nội dung yêu nước này lại được làm ra trên một cái nền âm nhạc hết sức thiếu nghiêm túc.

Có thể nói các bài quốc gia luôn là những sản phẩm kỳ lạ, giống như một cái cây với gốc rễ cắm sâu vào quá khứ, vươn mạnh thân mình xuyên qua các yếu tố chính trị, văn hóa hiện đại.

Lời Mỹ, nhạc Anh, sinh ra trong chiến tranh Anh - Mỹ

Ví dụ ở Đức, phần nhạc trong quốc ca nước này được Joseph Haydn soạn vào năm 1797 để mừng ngày sinh nhật Hoàng đế Francis II của Đế quốc La Mã thần thánh. Bản nhạc về sau đã trở thành quốc ca của chính quyền Đức quốc xã và vẫn được sử dụng trong nước Đức hiện đại, dù phần lời đã có nhiều thay đổi.

Quốc ca Mỹ cũng có lịch sử phức tạp không kém. Cuối tuần vừa qua là kỷ niệm 200 năm ngày quân Anh bắn phá pháo đài Fort McHenry của Mỹ trong Trận chiến Baltimore, kéo dài từ ngày 13/9 tới 14/9/1814.

Lá cờ đã truyền cảm hứng để Key sáng tác ra bài thơ nổi tiếng của ông, hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Smithsonian tại Mỹ

Thời điểm ấy, luật sư Francis Scott Key là thành viên một đoàn đại biểu Mỹ đang ở trên một chiếc tàu chiến Anh để thương thảo về việc trao đổi tù binh. Ông đã bị giữ lại trên tàu Anh để không thể báo với quân Mỹ về kế hoạch bắn phá Fort McHenry của người Anh.

Ông chỉ được trở lại Baltimore vào ngày 14/9 và đã kinh ngạc khi thấy lá cờ Mỹ vẫn tung bay trên nóc pháo đài McHenry. Cảm xúc yêu nước dâng trào đã khiến ông lập tức viết ra bài thơ Defence of Fort M'Henry (Bảo vệ Fort M’Henry), mang đầy tinh thần đoàn kết dân tộc, được xuất bản vào ngày 20/9/1814.

Nếu bạn nghĩ việc lấy mẫu nhạc – nghệ thuật lấy phần nhạc từ một ca khúc để sử dụng trong ca khúc khác, do các nghệ sĩ hip-hop hiện đại tạo ra thì bạn cần học lại môn lịch sử. Key đã viết bài thơ của ông theo nhịp gõ và giai điệu của ca khúc To Anacreon in Heaven do nhạc sĩ người Anh John Stafford Smith tạo ra.

Giai điệu của ca khúc này rất phổ biến vào thời đó, tới mức Key từng dùng nó để viết một bài thơ khác ca ngợi sức mạnh quân sự Mỹ, mang tên When the Warrior Returns (Khi các chiến binh trở lại). Bài thơ này ca ngợi những người hùng Mỹ trong Cuộc chiến Barbary (1801 – 1805). Ngày hôm nay, cả bài thơ này lẫn Cuộc chiến Barbary đều không được nhắc tới nhiều trong các trường học Mỹ nữa.

Trong một ví dụ khác về việc lấy mẫu nhạc của người Mỹ (hoạt động còn bị một số người gọi đơn giản là đạo nhạc), giai điệu của ca khúc My Country, 'Tis of Thee đã được lấy từ quốc ca Anh God Save the Queen. Ca khúc My Country, 'Tis of Thee đã từng được sử dụng như quốc ca Mỹ trong một thời gian dài, bên cạnh một ca khúc khác là Hail, Columbia.

Whitney Houston hiện vẫn được xem là người hát quốc ca Mỹ hay nhất

Một ca khúc vô cùng khó hát

Phần lớn các sách giáo khoa tiểu học của Mỹ đều nói rằng âm nhạc trong bài Cờ sao lấp lánh tới từ một bài tửu ca của Anh. Nhưng trong trong cuốn sách được đánh giá cao của mình, sử gia Marc Ferris, tác giả cuốn “Star-Spangled Banner: The Unlikely Story of America's National Anthem” (Cờ sao lấp lánh: câu chuyện khó tin về quốc ca Mỹ) đã kể một câu chuyện phức tạp hơn.

“Những từ ngữ trong To Anacreon in Heaven, bài hát ra đời hồi những năm 1700 mà Francis Scott Key mượn để làm giai điệu cho Cờ sao lấp lánh, đã ca ngợi thói uống rượu và tình dục. Dù đã được nói giảm đi, các đoạn trong phần lời như “Tôi sẽ dẫn anh đi, tới chỗ quấn lấy nhau; như cây mía của thần Venus (quấn lấy) cây nho của thần Bacchus” vẫn chứa đầy ẩn ý nhục dục” – ông viết . Cần biết rằng Venus là nữ thần tình yêu và Bacchus là thần rượu nho.

Theo thời gian, bài thơ và phần nhạc kèm theo của Key dần được nhiều người yêu thích. Nhưng lợi ích phe nhóm khiến nó chưa trở thành quốc ca Mỹ. Ai có thể nghĩ về sự đoàn kết trong khi cuộc Nội chiến Mỹ đang nổ ra. Nhưng bài thơ đó không chết. Nó thậm chí còn được thêm phần lời mới để phản ánh cuộc Nội chiến Mỹ.

Năm 1889, ca khúc dựa trên thơ của Key được sử dụng chính thức trong nội bộ Hải quân Mỹ. Năm 1916, nó được Tổng thống Woodrow Wilson chọn sử dụng trong thời gian ông cầm quyền. Phải tới năm 1931, tác phẩm của Key mới được Tổng thống Mỹ Herbert Hoover phê chuẩn thành quốc ca chính thức, với cái tên Cờ sao lấp lánh.

Nhưng rắc rối chưa ngừng đeo bám nó. Ca khúc này, dù mang đậm nội dung yêu nước, lại vô cùng khó hát. Nó chạy qua nhiều cung bậc giai điệu, khiến việc biểu diễn thật hay là thách thức khổng lồ.

Tới nay Whitney Houston vẫn được xem là người trình diễn ca khúc Cờ sao lấp lánh hay nhất trong sự kiện Super Bowl 25, qua giọng ca đầy nội lực, với khả năng lên xuống, trầm bổng đã đạt mức “vô địch” của chị. Màn trình diễn tệ nhất thì có nhiều, nhưng nổi tiếng nhất là Roseanne Barr, người đã hát bài quốc ca với giọng hát the thé, có lúc như gào lên, kèm theo thái độ hết sức thiếu nghiêm túc.

Tường Linh (Theo Los Angeles Times)

Thể thao & Văn hóa

 

 

Nên xem

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến vũ khí và pháo nổ, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Chiều 6/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".

Tin khác

Phan Minh Huyền hé lộ cái kết của Ngân ở “Cách em 1 milimet”

Phan Minh Huyền hé lộ cái kết của Ngân ở “Cách em 1 milimet”

Phan Minh Huyền vừa cùng dàn diễn viên "Cách em 1 milimet" nói lời chia tay với vai diễn khi phim đóng máy. Ban đầu bộ phim có dự kiến hơn 30 tập, nhưng hiện nay đã lên đến con số hơn 40 tập và nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thích của khán giả. Trên sóng truyền hình, phim đang đi đến những tập cuối với nhiều nút thắt dần được tháo gỡ.
Những gương mặt nghệ sĩ mới mở rộng ảnh hưởng trong năm 2025

Những gương mặt nghệ sĩ mới mở rộng ảnh hưởng trong năm 2025

Cuối năm 2025, thị trường giải trí Việt Nam chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của một thế hệ nghệ sĩ trẻ, những gương mặt mới đang trở thành tâm điểm chú ý với lịch trình biểu diễn và tham gia sự kiện dày đặc.
Vĩnh biệt diễn viên Thương Tín

Vĩnh biệt diễn viên Thương Tín

Diễn viên Thương Tín, gương mặt để lại dấu ấn với "Biệt động Sài Gòn", "Ván bài lật ngửa" đã qua đời tối 8/12 tại quê nhà Phan Rang, Ninh Thuận, hưởng thọ 69 tuổi.
Hoa hậu Sinh viên Hoà bình Việt Nam hướng về miền Trung ruột thịt

Hoa hậu Sinh viên Hoà bình Việt Nam hướng về miền Trung ruột thịt

Ngày 25/11, Vòng sơ khảo khu vực miền Bắc cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam 2025 diễn ra tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, thu hút hơn 100 nữ sinh đăng ký dự thi.
Ca sĩ Jack bị phạt 55 triệu đồng, đình chỉ biểu diễn 9 tháng vì sử dụng ca từ không phù hợp

Ca sĩ Jack bị phạt 55 triệu đồng, đình chỉ biểu diễn 9 tháng vì sử dụng ca từ không phù hợp

Ngày 7/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Trần Phương Tuấn (ca sĩ Jack) với lỗi biểu diễn nghệ thuật có sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.
NTK Hoàng Ly ra mắt bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ quốc hoa các nước trên thế giới

NTK Hoàng Ly ra mắt bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ quốc hoa các nước trên thế giới

Vừa qua, tại Hà Nội, Nhà thiết kế (NTK) Hoàng Ly đã tổ chức show thời trang mang tên “30 năm đam mê và khát vọng”, đánh dấu hành trình ba thập kỷ gắn bó với thời trang Việt.
Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam sẽ nhận tổng giải thưởng 2 tỷ đồng

Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam sẽ nhận tổng giải thưởng 2 tỷ đồng

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam với thông điệp “Sinh viên Việt Nam viết tiếp câu chuyện hòa bình” sẽ diễn ra vào tối 28/12 tại Cung thể thao Tiên Sơn (Thành phố Đà Nẵng).
Đức Phúc trích 1 tỷ đồng làm thiện nguyện tại Việt Nam sau chiến thắng Intervison 2025

Đức Phúc trích 1 tỷ đồng làm thiện nguyện tại Việt Nam sau chiến thắng Intervison 2025

Chiều 27/9, Đức Phúc đã có buổi giao lưu gặp gỡ với truyền thông báo chí sau khi giành ngôi vị Quán quân tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Intervision Song Contest 2025. Tại sự kiện, Đức Phúc đã dành rất nhiều thời gian để chia sẻ tất cả những điều mà anh muốn tâm sự sau chiến thắng lịch sử tại đấu trường âm nhạc quốc tế.
Quán quân Intervision 2025 Đức Phúc về nước trong niềm hân hoan của khán giả

Quán quân Intervision 2025 Đức Phúc về nước trong niềm hân hoan của khán giả

Ca sĩ Đức Phúc - Quán quân Intervision 2025 - cùng ê-kíp trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của đông đảo khán giả, người thân và báo giới.
Ninh Dương Story hủy fan meeting, cam kết hoàn tiền và bồi thường cho khán giả

Ninh Dương Story hủy fan meeting, cam kết hoàn tiền và bồi thường cho khán giả

Gần 22h ngày 18/9, cặp đôi sáng tạo nội dung Ninh Dương Story bất ngờ thông báo hủy buổi fan meeting dự kiến diễn ra ngày 27/9 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh sự kiện trở thành tâm điểm tranh luận trên mạng xã hội, dù đã được Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cấp phép biểu diễn nghệ thuật.
Xem thêm
Phiên bản di động