M
10:51 | 17/08/2017

Quận Hoàn Kiếm

Làm sạch môi trường, diệt bọ gậy

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng nhanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo tất cả các phòng, ban, đoàn thể quận và 18 phường tổ chức ra quân, huy động đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

lam sach moi truong diet bo gay Đẩy mạnh phòng chống dịch sốt xuất huyết
lam sach moi truong diet bo gay Hà Nội lập đội xung kích diệt bọ gậy

Theo đó, 100% các phường đã thành lập tổ xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết. Ngoài sự tham gia của cán bộ y tế và các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, lực lượng dân quân, đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết của 18 phường, chiến dịch còn thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn 18 phường đồng loạt tham gia chiến dịch diệt bọ gậy, vệ sinh làm sạch môi trường.

Các cán bộ y tế và cán bộ các ban, ngành, đoàn thể quận, phường đã hướng dẫn và thực hành các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết cho các hộ gia đình.

lam sach moi truong diet bo gay
Nhân dân quận Hoàn Kiếm tích cực vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Trần Vũ

Trong đó tập trung vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, thả cá vào vật dụng chứa nước lớn, đậy kín các nắp dụng cụ có chứa nước; khơi thông các cống rãnh, phát quang các bụi rậm và tổng dọn vệ sinh tại các khu công cộng và xung quanh nơi ở và làm việc. Các cán bộ văn hóa phường và lực lượng đoàn viên thanh niên phường đã tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh trên các tuyến phố, ngõ ngách, đến tận các hộ gia đình tư vấn, phát tờ rơi phổ biến kiến thức về bệnh sốt xuất huyết để giúp người dân phòng tránh có hiệu quả, khoanh vùng nơi có đông bệnh nhân mắc để triệt xóa ổ dịch.

Chiều ngày 14/8, ông Đinh Hồng Phong – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh quận cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng Y tế quận cũng đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 2 phường Đồng Xuân và Chương Dương. Tại địa điểm số nhà 74 phố Hàng Chiếu thuộc phường Đồng Xuân ( có 1 bệnh nhân bị sốt xuất huyết hiện đang điều trị tại bệnh viện), đoàn tiến hành kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết và phát hiện vẫn còn rất nhiều bọ gậy trong các bể chứa nước công cộng.

Tại phường Chương Dương, đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực số nhà 981 Đường Hồng Hà. Tại đây ông Đinh Hồng Phong yêu cầu lãnh đạo UBND phường Đồng Xuân, phường Chương Dương và cán bộ y tế 2 phường khẩn trương hướng dẫn người dân thả cá bổ sung vào các bể chứa nước và lu nước dùng chung của số nhà; chỉ đạo cán bộ các ban, đoàn thể phường, tổ dân phố phối hợp với cán bộ y tế toàn phường tiếp tục huy động nhân dân trên toàn địa bàn tổng vệ sinh để làm sạch môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết…

Chiến dịch phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ được duy trì hàng ngày và thực hiện liên tục cho đến ngày 4/9/2017.

Trần Vũ

Nguồn :