M
10:08 | 02/08/2018

Lạc tiên - vị thuốc dân gian đem lại giấc ngủ ngon

Theo Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất dược liệu miền Trung cho biết: Hiện nay, việc dùng các bài thuốc dân gian như lá vông, tâm sen, lạc tiên... được nhiều người lựa chọn để giảm chứng mất ngủ, tuy nhiên cần sử dụng các loại thảo dược này đúng cách thì mới đưa lại hiệu quả như mong muốn.

lac tien vi thuoc dan gian dem lai giac ngu ngon Dùng thực phẩm giúp ngủ ngon cũng phải cẩn thận như thuốc an thần
lac tien vi thuoc dan gian dem lai giac ngu ngon Thường xuyên trằn trọc khó ngủ nên ăn nhiều những thực phẩm sau

Ngày nay, không chỉ người lớn tuổi mà số người trẻ mắc chứng mất ngủ ngày càng gia tăng do stress, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, môi trường sống… Nhiều người mất ngủ đã tự kê thuốc ngủ cho mình và bị lệ thuộc vào thuốc, thậm chí là trầm cảm.

Theo dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân, thuốc ngủ có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Mới dùng có thể giảm triệu chứng nhất thời nhưng khi lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ gây rối loạn não bộ bởi bản chất thuốc mang đến những giấc ngủ "cưỡng ép".

lac tien vi thuoc dan gian dem lai giac ngu ngon
Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Loan

Từ đó, những vấn đề về thần kinh, tâm thần xuất hiện ngày một nhiều, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc kéo theo đó là tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí có thể gây trầm cảm.

Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho biết: Mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: Căng thẳng, stress, môi trường sống, chế độ ăn uống hay dùng chất kích thích (trà, cà phê)… Bởi vậy, khi có dấu hiệu mất ngủ trước tiên nên điều chỉnh lối sống và kết hợp dùng các loại thảo dược từ thiên nhiên để tìm lại giấc ngủ tự nhiên như: Tâm sen, lá vông, lạc tiên. Tuy nhiên, khi sử dụng các thảo dược dân gian cũng phải biết cách dùng mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho hay: Riêng về lạc tiên, từ trước tới nay, mọi người thường hay sắc cành và lá cây lạc tiên lên để uống giúp an thần, giải lo âu, giảm stress. Tuy nhiên, lạc tiên có nhiều loài, nhiều người thường sử dụng nhầm loài hoặc mua dược liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc, không có dược tính trị bệnh làm cho việc điều trị không đem lại hiệu quả. Chưa kể tới việc, lạc tiên khô trôi nổi không được chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn sẽ bị nấm mốc gây độc khi uống vào.

Đáng lưu ý, nhiều người hay nhầm lẫn cây chanh leo với lạc tiên do hình dáng rất giống nhau nhưng thực chất cây chanh leo không thuộc họ lạc tiên và khi sắc lên uống sẽ không có tác dụng điều trị mất ngủ.

lac tien vi thuoc dan gian dem lai giac ngu ngon
Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất dược liệu miền Trung là nơi duy nhất ở Việt Nam trồng thành công giống cây lạc tiên tây. Ảnh: Thanh Loan.

Được biết, tính tới thời điểm này, Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất dược liệu miền Trung là nơi duy nhất ở Việt Nam trồng thành công giống cây lạc tiên tây. Trung tâm đã phối hợp với viện dược liệu của Pháp đem giống cây lạc tiên tây này về Việt Nam và trồng ở Phú Yên. Sau nhiều năm nghiên cứu đã hoàn chỉnh được quy trình trồng phù hợp với khí hậu Phú Yên và có hàm lượng hoạt chất cao, giúp người mất ngủ có được giấc ngủ ngon.

Theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa… thường dùng dưới dạng rau ăn, thuốc sắc hoặc cao lỏng. Hoặc có thể lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.

Nguồn :