M
10:23 | 13/12/2019

Kỳ vọng từ Giải đua xe Công thức 1

(LĐTĐ) Giải đua xe Công thức 1 (F1) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ đầu tháng 4/2020. Sự kiện Việt Nam trở thành quốc gia thứ 34 trên thế giới đăng cai tổ chức Chặng đua F1 nằm trong hệ thống Giải Vô địch thế giới Formula 1 FIA đã chính thức ghi danh Việt Nam trên bản đồ các môn thể thao danh giá bậc nhất toàn cầu.

ky vong tu giai dua xe cong thuc 1 Cận cảnh siêu xe F1 "made in Vietnam"
ky vong tu giai dua xe cong thuc 1 VinFast là nhà tài trợ chính của chặng đua công thức 1 Việt Nam
ky vong tu giai dua xe cong thuc 1 Việt Nam sẵn sàng đón các tay đua công thức 1 thế giới

Sức hấp dẫn của giải F1 và những tác động của cuộc đua này khiến các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại Việt Nam sôi sục tham gia khai thác. Tuy nhiên, thông tin từ nhiều công ty lữ hành đang khai thác tour và bán vé liên quan đến F1 là phòng khách sạn ở Hà Nội dịp này rất khan hiếm, giá tăng hơn so với bình thường.

ky vong tu giai dua xe cong thuc 1
Ảnh minh họa

Vừa qua, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, Hội Nhân sự Khách sạn Việt Nam và Khoa Du lịch Khách sạn đã tổ chức hội thảo “Giải đua xe công thức 1- thị trường khách sạn Hà Nội đã sẵn sàng?” để phân tích thực trạng hệ thống, thị trường khách sạn ở Hà Nội hiện nay và bài học kinh nghiệm của các điểm đến đã từng tổ chức F1, nhằm đáp ứng và nâng cao chất lượng dịch vụ khách sạn trong thời điểm diễn ra F1 tại Việt Nam.

Giải đua F1 năm 2019 có 21 chặng đua ở 21 quốc gia, 5 châu lục, 9 tháng thi đấu, 4 lễ hội cho người hâm mộ và thu hút 506 triệu người hâm mộ. Có thể nói, với một sự kiện lớn như Giải đua F1, sức lan toả sẽ vô cùng mạnh mẽ vì không đơn thuần là sự kiện thể thao quốc tế trong 3 ngày diễn ra chặng đua chính thức tại Việt Nam, mà còn là một lễ hội đích thực với chuỗi các hoạt động giải trí trước và sau sự kiện. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức với ngành Du lịch Hà Nội khi phải đáp ứng khối lượng dịch vụ khổng lồ.

Dự kiến riêng trong 3 ngày đua chính, khoảng 350.000 lượt người sẽ tham dự, bao gồm cả người hâm mộ theo dõi giải đua, cũng như du khách trong và ngoài nước. Trong đó, ước tính có khoảng 50.000 lượt khách quốc tế đến Hà Nội để thưởng thức những màn đua xe hấp dẫn. Đó là chưa kể, các đội đua sẽ có những đội ngũ hùng hậu nhân viên phục vụ, lên tới cả nghìn người trong suốt thời gian từ 29/3 đến 5/4/2020.

Chặng đua mới duy nhất trong Giải đua xe F1 thế giới năm 2020 chính là Chặng đua công thức 1 Việt Nam - F1 Vietnam Grand Prix - sẽ diễn ra từ 3/4 đến 5/4/2020 tại Hà Nội. Ngày đua chính vào 5/4, Hà Nội sẽ là chặng thứ 3 của mùa giải, ngay sau chặng đua ở Melbourne (Australia) và nằm trong nhóm mở đầu các chặng đua tại khu vực châu Á. Đặc biệt, thời điểm tổ chức chặng thi đấu này cũng là bắt đầu của kỳ nghỉ Lễ Phục sinh nên hứa hẹn sẽ thu hút được hàng ngàn du khách quốc tế đến tham gia trải nghiệm chặng đua và khám phá du lịch tại Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu cũng như phục vụ tối đa khán giả, đơn vị tổ chức đã lên kế hoạch chi tiết các sự kiện bên lề, đưa ra các loại và mức giá vé khác nhau. Theo đó, mức giá vé được đánh giá là rẻ hơn so với nhiều Giải đua xe Công thức 1 khác trên thế giới. Một trong những sự kiện bên lề đáng chú ý của giải đấu là Đại nhạc hội sẽ được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, có sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng thế giới và Việt Nam.

Theo thống kê của ngành du lịch, sẽ có 65 khách sạn từ 3 đến 5 sao, cung cấp khoảng 9.800 phòng tại khu vực Hà Nội để phục vụ cho đợt khách tăng đột biến ngắn hạn vào dịp diễn ra giải đua xe công thức 1 vào tháng 4/2020. Việc đảm bảo số lượng phòng và chất lượng dịch vụ cho mặt bằng chung của Hà Nội là một điều cần thiết, giữ gìn hình ảnh và phát triển du lịch bền vững của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Diệp Anh

Nguồn :