M
09:47 | 06/06/2019

Kỳ thi tuyển lớp 10 song bằng tú tài: Phụ huynh thoải mái, tránh tạo sức ép cho con

(LĐTĐ) Trái ngược với tâm lý lo lắng, căng thẳng, đa số các phụ huynh có con tham dự kỳ thi tuyển lớp 10 song bằng tú tài đều tỏ ra thoải mái, vui vẻ. Nhiều phụ huynh cho hay cuộc thi lần này là do các con tự lựa chọn thử sức, cha mẹ hoàn toàn không tạo áp lực cho các con.

ky thi tuyen lop 10 song bang tu tai phu huynh thoai mai tranh tao suc ep cho con Thi tuyển lớp 10 song bằng tú tài: Thí sinh vui mừng vì môn Toán và Vật lý tương đối vừa sức
ky thi tuyen lop 10 song bang tu tai phu huynh thoai mai tranh tao suc ep cho con Rộng cửa cho các trường và tăng cơ hội học tập cho học sinh

Căng thẳng, lo lắng, thậm chí là đợi chờ nhiều giờ đồng hồ tại cổng trường các điểm thi có lẽ là những hình ảnh dễ thấy nhất của các phụ huynh trong những ngày các con thi lớp 10 THPT công lập. Tuy nhiên, trái ngược với tâm trạng lo lắng, bồn chồn bên ngoài phòng thi khi chờ các con, đông đảo phụ huynh có con tham dự cuộc thi tuyển lớp 10 song bằng tú tài lại cho rằng họ không có chút lo lắng hay căng thẳng nào.

ky thi tuyen lop 10 song bang tu tai phu huynh thoai mai tranh tao suc ep cho con
Các phụ huynh chờ con thi với tâm lý khá thoải mái, vui vẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm trường THCS Chu Văn An trong chiều 5/6 vào thời điểm diễn ra môn thi Tiếng anh, bên ngoài cổng trường, các phụ huynh tỏ ra khá thoải mái vì với họ, đây chỉ là kỳ thi mang tính thử sức với các con, bởi vậy cả các con và phụ huynh đều không có quá nhiều áp lực. Có lẽ chính bởi những suy nghĩ cởi mở hơn của các phụ huynh nên không khí ngoài cổng trường cũng trở nên đỡ căng thẳng và áp lực hơn, trong lúc chờ con thi, nhiều phụ huynh tranh thủ chia sẻ với nhau về những cách thức giúp con giảm bớt áp lực trong thi cử.

ky thi tuyen lop 10 song bang tu tai phu huynh thoai mai tranh tao suc ep cho con
Trong lúc chờ con làm bài thi, các phụ huynh cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm về giảm áp lực thi cử cho con em mình.

Đưa con đến dự thi từ sớm, phụ huynh Phạm Thị Thu Hiền (quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết: “Mình cho con dự thi chương trình song bằng tú tài để con có thêm một lựa chọn trường học. Do con vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT vào trường công lập khá vất vả nên mình cũng tránh tạo nhiều áp lực cho con. Trong quá trình con ôn thi, mình cũng chỉ động viên con cố gắng hết sức có thể để không phải cảm thấy hối tiếc chứ không bắt ép con phải thi đỗ vào các trường mà bố mẹ muốn.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, chị Vũ Thị Nhàn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho hay: “Với kỳ thi này thì mình hoàn toàn thoải mái và không tạo quá nhiều áp lực cho các con. Bản thân mình cũng chưa tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo này, trong quá trình đồng hành cùng con, con có tâm sự rằng con muốn thử sức với cuộc thi này thì mình cũng rất tôn trọng ý kiến của con và hôm nay mình đưa con đến sớm để con có thể bình tĩnh hoàn thành tốt bài thi của mình.”

ky thi tuyen lop 10 song bang tu tai phu huynh thoai mai tranh tao suc ep cho con
Chị Vũ Thị Hằng (bên trái ảnh) tươi cười chờ con thi tuyển lớp 10 song bằng tú tài.

Trong số những phụ huynh đưa các con đi thi, cũng có một số phụ huynh đã nghiên cứu khá kỹ về chương trình song bằng tú tài. Đánh giá về vai trò cũng như tác động của chương trình học này với con, chị Vũ Thị Hằng (Phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) chia sẻ : “Mình nghĩ chương trình này thực sự rất tốt cho các con, bình thường các con chỉ có một môn là Tiếng Anh, nhưng nếu thi đỗ vào trường thì các con được học nhiều môn bằng Tiếng Anh, từ đó các con có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ ngay tại trên lớp, giảm áp lực học bài ở nhà, bên cạnh đó các con còn được học và làm việc nhóm, từ đó phát triển sự tự tin và khả năng sáng tạo cho các con.”

Theo chị Hằng, mỗi người có một quan điểm khác nhau về việc chọn trường học cho các con, thế nhưng riêng với chị thì chị không quá đặt nặng vấn đề con phải học trường danh tiếng, chị chỉ mong muốn con được học tại ngôi trường con yêu thích và bản thân con thấy phù hợp.

Kỳ thi vào lớp 10 được coi là một trong những kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt đối với các em học sinh vừa tốt nghiệp THCS, do đó việc giảm bớt áp lực thi cử cho các em là đặc biệt quan trọng. Để giảm căng thẳng, áp lực cho các em, thiết nghĩ, mỗi bậc phụ huynh phải là một người bạn đồng hành, cùng con chia sẻ những khó khăn vướng mắc, lắng nghe những chia sẻ của các con để có những định hướng kịp thời cho con em mình.

Lương Hằng

Nguồn :