M
18:11 | 27/03/2018

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia

Tối 26/3, tại thủ đô của Malaysia đã diễn ra lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia (30/03/1973-30/03/2018). 

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia Khai mạc lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018
ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia Khởi động kỷ niệm 45 năm Pháp và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia Shahidan bin Kassim, Phó Tổng Thư ký Bộ ngoại giao Malaysia Nushirwan Zainal Abidin, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, giới doanh nghiệp hai nước cùng đông đảo bạn bè trong khu vực và thế giới.

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia
Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia Shahidan bin Kassim và Đại sứ Lê Quý Quỳnh. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã bày tỏ vui mừng trước những kết quả to lớn mà hai nước đã đạt được trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Những kết quả đó được thể hiện trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế cho đến giáo dục, văn hóa, du lịch….

Trong lĩnh vực chính trị, hai bên thường xuyên tiến hành trao đổi đoàn các cấp, trong đó có các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên qua các thời kỳ như các chuyến thăm Malaysia của Tổng Bí thư Đỗ Mười (1994), Chủ tịch nước Trần Đức Lương (1998), Thủ tướng Phan Văn Khải (1998), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (2007 và 2015) …; các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Mahathir Mohamad (1992, 1996, 1998), Nhà vua Tuanku Jaafar (1995), Nhà vua Mizan Zainal Abidin (2009), Thủ tướng Najib Razak (2014)… Hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược vào tháng 8/2015.

Trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, hai bên chứng kiến những bước phát triển to lớn. Hiện Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và đứng thứ 7 trong số 125 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2017 đạt trên 10 tỷ USD, vượt mục tiêu mà lãnh đạo hai bên đề ra.

Hai nước hiện đang nỗ lực đưa con số này lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Các lĩnh vực khác như du lịch, giáo dục, hợp tác khoa học-công nghệ.... đều đang phát triển nhanh chóng.

Về phần mình, cả Bộ trưởng Shahidan bin Kassim và Phó Tổng Thư ký Nushirwan Zainal Abidin đều nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà hai nước đạt được trong suốt 45 năm qua. Đại diện Malaysia cho rằng, mối quan hệ giữa Malaysia và Việt Nam đã mang lại lợi ích không chỉ cho hai nước mà còn cho cả ASEAN. Giữa hai bên hiện vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác trên tất cả các mặt.

Đại diện Malaysia cũng bày tin tưởng rằng quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, góp phần vào việc củng cố hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực cũng như trên toàn thế giới.

ky niem 45 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam malaysia
Một tiết mục văn nghệ chào mừng với sự tham gia của cộng đồng người Việt và các bạn người Malaysia. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Chào đón sự kiện quan trọng này, bà con thuộc cộng đồng người Việt tại Malaysia và một số người dân sở tại đã cùng nhau biểu diễn các tiết mục văn nghệ chào mừng. Những bài hát bằng cả tiếng Việt và tiếng Malaysia cũng như các điệu múa dân tộc được trình diễn tại lễ kỷ niệm đã góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Theo Hoàng Nhương/ vietnamplus.vn

Nguồn :