M
09:35 | 13/04/2018

Cháy nổ không còn là “cảnh báo”

Kỳ cuối: Cần nâng cao ý thức của các bên

Thời gian gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống an sinh người dân và trật tự, an toàn xã hội. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, PV báo LĐTĐ đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy (PCCC) số 2 (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội).

ky cuoi can nang cao y thuc cua cac ben Kỳ 7: Dấu hỏi mang tên “thiết bị phòng cháy, chữa cháy”
ky cuoi can nang cao y thuc cua cac ben Kỳ 6: Những thiết bị để “tự cứu mình”

PV: Thưa Đại tá, gần đây trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ cháy khiến người dân lo lắng. Xin ông cho biết tình hình cháy nổ trên địa bàn trong thời gian qua và nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy, nổ là gì?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Ba Đình, Đống Đa là địa bàn trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của Thủ đô và của cả nước. Những năm gần đây, mật độ dân cư ngày càng đông, việc ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên. Nhiều khu dân cư chật hẹp, phố nhỏ, ngõ nhỏ, ngõ phố vừa nhỏ vừa sâu. Nguy cơ cháy nổ ở các khu dân cư, nhà dân ngày càng phức tạp.

ky cuoi can nang cao y thuc cua cac ben
Đại tá Nguyễn Trường Sơn (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 - Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội). Ảnh: Phạm Thảo

Thời gian qua; các vụ cháy, sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn 2 quận đều được Phòng Cảnh sát PC&CC Số 2 cứu chữa kịp thời, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do cháy, nổ gây ra; đồng thời phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị trên địa bàn quận nhằm tăng hiệu quả của công tác chữa cháy.

Các vụ cháy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có một phần không nhỏ là do ý thức chủ quan của gia đình, chủ doanh nghiệp không quan tâm đến công tác PCCC và nhận thức về PCCC còn nhiều hạn chế. Những năm gần đây, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cũng tăng lên đáng kể. Đặc biệt là vào mùa nóng. Tuy nhiên, ý thức PCCC nói chung và ý thức an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng của đa số người dân còn lơ là, mất cảnh giác. Vì vậy các vụ cháy, nổ nguyên nhân do điện ngày càng gia tăng. Chỉ riêng trong quý I năm 2018, trên địa bàn thuộc phòng quản lý đã xảy ra 59 vụ cháy.

Trong đó có 32 vụ được xác định nguyên nhân là do sự cố điện và thiết bị điện. Một nguyên nhân nữa là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã của người dân. Kinh tế càng phát triển, tín ngưỡng càng được quan tâm. Việc thắp hương, đốt vàng mã nếu không chú ý sẽ dễ xảy ra cháy gây thiệt hại khó lường. Nguyên nhân gây ra những vụ cháy này đều do sự vô ý, thiếu hiểu biết của người dân như thắp hương, đốt vàng mã mà không có người trông coi; đốt vàng mã gần các vật dễ cháy; để vàng mã cháy tự do làm tàn lửa bay tứ tung, bám vào vật liệu dễ bắt lửa gây cháy lan, cháy lớn…

PV: Trước thực trạng trên, lực lượng cảnh sát PCCC đã có những biện pháp, giải pháp nào để phòng ngừa cũng như nâng cao hiệu quả công tác PCCC?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Xác định việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC đến người dân là vô cùng quan trọng nên chúng tôi thường xuyên tổ chức hướng dẫn, tư vấn kỹ năng PCCC cho người dân. Hầu hết những buổi tuyên truyền đều diễn ra trong khoảng 1 giờ.

Trong đó, chúng tôi không nói lý thuyết nhiều mà thường chỉ ra những nguyên nhân gây cháy nổ trong các hộ gia đình, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa, phương pháp chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm. Thậm chí, có những buổi chúng tôi còn tạo hiện trường mô phỏng vụ cháy để người dân thực hành. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là tại hầu hết các cuộc tuyên truyền của cán bộ PCCC ở các cơ sở, người dân thường đến nghe rất ít.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp chữa cháy bằng xe máy. Hiện chúng tôi đang có 4 xe máy; trên xe được trang bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc chữa cháy như bình chữa cháy, búa, kìm, máy bơm… Với phương tiện này, lực lượng Cảnh sát PCCC có thể tiếp cận đám cháy nhanh hơn. Trong trường hợp xảy ra cháy ở nơi nằm sâu trong ngõ, ngách nhỏ, xe máy chữa cháy sẽ được huy động đến trước để thực hiện nhiệm vụ chữa cháy ban đầu.

PV: Thưa Đại tá, trong trường hợp xảy ra cháy nổ mà không may bị mắc kẹt, cần làm gì để thoát khỏi hỏa hoạn an toàn?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Vào thời điểm xảy ra cháy, người dân nên bình tĩnh và gọi điện thoại cho Cảnh sát PC&CC theo số 114. Đồng thời dùng các vật dụng như khăn ướt bịt miệng để tránh khói gây bỏng hô hấp, sử dụng thang dây chuẩn bị sẵn hoặc tìm cách thoát sang nhà bên cạnh, hô hoán, báo cho mọi người xung quanh. Mỗi gia đình cũng nên trang bị cho mình tối thiểu 2 bình chữa cháy bằng khí CO2 hoặc bình bột chữa cháy; lắp đầu báo cháy; băng dính chống cháy; mặt nạ chống khói, phòng độc…

Đối với vụ cháy xảy ra tại khu vực mà mình chưa nắm rõ địa bàn như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim… cần quan sát để tìm được lối thoát hiểm ra khỏi khu vực hỏa hoạn.

PV: Vậy ông có khuyến cáo gì đối với người dân về công tác PCCC?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Chủ động PCCC là không bao giờ thừa bởi chỉ cần một phút lơ là chủ quan, ngọn lửa có thể thiêu rụi tài sản và có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự cố gắng của chính quyền, lực lượng chức năng thì đòi hỏi người dân, các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh… phải nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm chỉnhcác quy định PCCC, nhất là nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt các chủ hộ gia đình nói riêng và người dân nói chung phải tham gia các lớp tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC thì cháy nổ mới không xảy ra.

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an, cảnh sát PCCC các địa phương tổ chức tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc, đánh giá, điều tra cơ bản điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý... Đồng thời, phải công khai danh sách các cơ sở mất an toàn về PCCC, xử lý nghiêm tất cả các cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Phạm Thảo

(thực hiện)

Nguồn :