Cháy nổ không còn là “cảnh báo”

Kỳ cuối: Cần nâng cao ý thức của các bên

Thời gian gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống an sinh người dân và trật tự, an toàn xã hội. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, PV báo LĐTĐ đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy (PCCC) số 2 (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội).
ky cuoi can nang cao y thuc cua cac ben Kỳ 7: Dấu hỏi mang tên “thiết bị phòng cháy, chữa cháy”
ky cuoi can nang cao y thuc cua cac ben Kỳ 6: Những thiết bị để “tự cứu mình”

PV: Thưa Đại tá, gần đây trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ cháy khiến người dân lo lắng. Xin ông cho biết tình hình cháy nổ trên địa bàn trong thời gian qua và nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy, nổ là gì?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Ba Đình, Đống Đa là địa bàn trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của Thủ đô và của cả nước. Những năm gần đây, mật độ dân cư ngày càng đông, việc ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên. Nhiều khu dân cư chật hẹp, phố nhỏ, ngõ nhỏ, ngõ phố vừa nhỏ vừa sâu. Nguy cơ cháy nổ ở các khu dân cư, nhà dân ngày càng phức tạp.

ky cuoi can nang cao y thuc cua cac ben
Đại tá Nguyễn Trường Sơn (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 - Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội). Ảnh: Phạm Thảo

Thời gian qua; các vụ cháy, sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn 2 quận đều được Phòng Cảnh sát PC&CC Số 2 cứu chữa kịp thời, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do cháy, nổ gây ra; đồng thời phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị trên địa bàn quận nhằm tăng hiệu quả của công tác chữa cháy.

Các vụ cháy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có một phần không nhỏ là do ý thức chủ quan của gia đình, chủ doanh nghiệp không quan tâm đến công tác PCCC và nhận thức về PCCC còn nhiều hạn chế. Những năm gần đây, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cũng tăng lên đáng kể. Đặc biệt là vào mùa nóng. Tuy nhiên, ý thức PCCC nói chung và ý thức an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng của đa số người dân còn lơ là, mất cảnh giác. Vì vậy các vụ cháy, nổ nguyên nhân do điện ngày càng gia tăng. Chỉ riêng trong quý I năm 2018, trên địa bàn thuộc phòng quản lý đã xảy ra 59 vụ cháy.

Trong đó có 32 vụ được xác định nguyên nhân là do sự cố điện và thiết bị điện. Một nguyên nhân nữa là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã của người dân. Kinh tế càng phát triển, tín ngưỡng càng được quan tâm. Việc thắp hương, đốt vàng mã nếu không chú ý sẽ dễ xảy ra cháy gây thiệt hại khó lường. Nguyên nhân gây ra những vụ cháy này đều do sự vô ý, thiếu hiểu biết của người dân như thắp hương, đốt vàng mã mà không có người trông coi; đốt vàng mã gần các vật dễ cháy; để vàng mã cháy tự do làm tàn lửa bay tứ tung, bám vào vật liệu dễ bắt lửa gây cháy lan, cháy lớn…

PV: Trước thực trạng trên, lực lượng cảnh sát PCCC đã có những biện pháp, giải pháp nào để phòng ngừa cũng như nâng cao hiệu quả công tác PCCC?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Xác định việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC đến người dân là vô cùng quan trọng nên chúng tôi thường xuyên tổ chức hướng dẫn, tư vấn kỹ năng PCCC cho người dân. Hầu hết những buổi tuyên truyền đều diễn ra trong khoảng 1 giờ.

Trong đó, chúng tôi không nói lý thuyết nhiều mà thường chỉ ra những nguyên nhân gây cháy nổ trong các hộ gia đình, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa, phương pháp chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm. Thậm chí, có những buổi chúng tôi còn tạo hiện trường mô phỏng vụ cháy để người dân thực hành. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là tại hầu hết các cuộc tuyên truyền của cán bộ PCCC ở các cơ sở, người dân thường đến nghe rất ít.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp chữa cháy bằng xe máy. Hiện chúng tôi đang có 4 xe máy; trên xe được trang bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc chữa cháy như bình chữa cháy, búa, kìm, máy bơm… Với phương tiện này, lực lượng Cảnh sát PCCC có thể tiếp cận đám cháy nhanh hơn. Trong trường hợp xảy ra cháy ở nơi nằm sâu trong ngõ, ngách nhỏ, xe máy chữa cháy sẽ được huy động đến trước để thực hiện nhiệm vụ chữa cháy ban đầu.

PV: Thưa Đại tá, trong trường hợp xảy ra cháy nổ mà không may bị mắc kẹt, cần làm gì để thoát khỏi hỏa hoạn an toàn?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Vào thời điểm xảy ra cháy, người dân nên bình tĩnh và gọi điện thoại cho Cảnh sát PC&CC theo số 114. Đồng thời dùng các vật dụng như khăn ướt bịt miệng để tránh khói gây bỏng hô hấp, sử dụng thang dây chuẩn bị sẵn hoặc tìm cách thoát sang nhà bên cạnh, hô hoán, báo cho mọi người xung quanh. Mỗi gia đình cũng nên trang bị cho mình tối thiểu 2 bình chữa cháy bằng khí CO2 hoặc bình bột chữa cháy; lắp đầu báo cháy; băng dính chống cháy; mặt nạ chống khói, phòng độc…

Đối với vụ cháy xảy ra tại khu vực mà mình chưa nắm rõ địa bàn như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim… cần quan sát để tìm được lối thoát hiểm ra khỏi khu vực hỏa hoạn.

PV: Vậy ông có khuyến cáo gì đối với người dân về công tác PCCC?

Đại tá Nguyễn Trường Sơn: Chủ động PCCC là không bao giờ thừa bởi chỉ cần một phút lơ là chủ quan, ngọn lửa có thể thiêu rụi tài sản và có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự cố gắng của chính quyền, lực lượng chức năng thì đòi hỏi người dân, các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh… phải nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm chỉnhcác quy định PCCC, nhất là nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt các chủ hộ gia đình nói riêng và người dân nói chung phải tham gia các lớp tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC thì cháy nổ mới không xảy ra.

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an, cảnh sát PCCC các địa phương tổ chức tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc, đánh giá, điều tra cơ bản điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý... Đồng thời, phải công khai danh sách các cơ sở mất an toàn về PCCC, xử lý nghiêm tất cả các cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Phạm Thảo

(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, không khí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang lan tỏa khắp Thủ đô, xác định công tác bảo vệ an toàn cho sự kiện chính trị trọng đại diễn ra từ ngày 19 đến ngày 25/1/2026 là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, từ việc kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú trọng điểm đến duy trì chế độ trực chiến 100% quân số, quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy, nổ nào làm ảnh hưởng đến thành công chung của Đại hội.
Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Rạng sáng 14/1, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời khống chế ngọn lửa và giải cứu an toàn 7 người mắc kẹt trong vụ cháy tại nhà nghỉ An Phú, phường Hà Đông. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã tạm giữ một đối tượng để điều tra làm rõ nghi vấn đốt nhà.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Dịp Tết cổ truyền, nhu cầu tâm linh tại các cơ sở thờ tự tăng cao cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ từ việc thắp hương, hóa vàng. Chủ động phòng ngừa từ sớm, Công an phường Tây Hồ (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trực tiếp hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý di tích nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân và phật tử chiêm bái.
Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Ngày 8/1/2026, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngôi nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại địa chỉ số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, Hà Nội. Dù lực lượng chức năng đã huy động nhiều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ đến hiện trường nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, nhưng vụ cháy đã gây hậu quả đau lòng khi có 2 người tử vong.
Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Theo lực lượng chức năng, công tác giải cứu người mắc kẹt trong xe điện phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong, do liên quan trực tiếp đến hệ thống pin điện áp cao, kết cấu đặc thù và yêu cầu nghiêm ngặt về cách ly điện.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Xem thêm
Phiên bản di động