M
12:54 | 12/12/2018

Công an TP Hà Nội quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

Kỳ cuối: Cần các giải pháp đồng bộ

(LĐTĐ) Tội phạm liên quan đến ma túy ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của con người bởi những tác động tiêu cực đến xã hội, chính trị, kinh tế. Các cơ quan chức năng cần phải sớm có những giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.  

ky cuoi can cac giai phap dong bo 84592 Kỳ 2: Những chiến công từ gian khó
ky cuoi can cac giai phap dong bo 84592 Ma túy núp bóng “tem giấy” xuất hiện ở Hà Nội
ky cuoi can cac giai phap dong bo 84592 Kỳ 1: Diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tại một số địa bàn trọng điểm, tội phạm hoạt động có xu hướng ngày càng gia tăng.

Hoạt động mua bán vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn đặc biệt là các loại ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng; phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Theo Công an TP Hà Nội các đối tượng có xu hướng kết cấu với tội phạm hình sự và các loại tội phạm khác hình thành đường dây mua bán vận chuyển ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh xuyên quốc gia và có yếu tố nước ngoài.

Chúng lợi dụng triệt để sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin và tự trang bị các loại vũ khí nóng phương tiện hiện đại để hoạt động phạm tội và sẵn sàng chống trả lại khi bị phát hiện bắt giữ.

Ngoài ra, tình trạng mua bán lẻ và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường hướng lan sang vùng ngoại thành các khu công nghiệp; vấn đề sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp, trồng cây chứa ma túy vẫn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp; công tác quản lý xác định tình trạng nghiện và đưa người đi chữa bệnh bắt buộc còn khó khăn do các quy định hướng dẫn chưa phù hợp .

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ thị số 48-CT/TW Bộ Chính Trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới; Chỉ thị số 46-CT/TW của bộ chính trị và Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 18/4/2018 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới...

Bên cạnh đó, chủ động tăng cường công tác nắm tình hình quản lý địa bàn. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, kịp thời phát hiện và tập trung đấu tranh bóc gỡ đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy; đấu tranh triệt phá xóa các ổ nhóm hoạt động sản xuất chứa chấp tổ chức sử dụng ma túy và các điểm bán ma túy phức tạp trên địa bàn trong dịp cuối năm đặc biệt mở đoạt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Công an TP Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác phối hợp lực lượng chức năng trong công tác quản lý hành chính nhà nước về an ninh trật tự đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự... kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật về phòng chống ma túy tệ nạn xã hội trong các cơ sở.

ky cuoi can cac giai phap dong bo 84592
Tội phạm ma túy vẫn diến biến phức tạp (Ảnh minh họa: Cơ quan công an cung cấp)

Đồng thời phối hợp chặt chẽ các lực lượng 141, 142 trong tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông địa bàn công cộng nhằm phát hiện bắt giữ xử lý đối tượng tội phạm về ma túy.

Duy trì ổn định các địa bàn đã được giải quyết không để tải phức tạp kiên quyết không để phát sinh tụ điểm điểm phức tạp mới nếu phát sinh phải tập trung giải quyết ngay.

Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa người đi kiện đưa người nghiện đi cai nghiện và vận động người nghiện tham gia điều trị cai nghiện bằng Methadone. Tăng cường quản lý chặt chẽ người nghiện tại gia đình cộng đồng số người sau cai về cộng đồng phấn đấu giảm tỷ lệ tái nghiện.

Bên cạnh đó cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy cả nước đặc biệt là các tỉnh trọng điểm về ma túy như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh... trong trao đổi thông tin hỗ trợ lực lượng phương tiện đấu tranh bắt giữ xử lý tội phạm về ma túy.

Thực hiện có hiệu quả hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm về ma túy theo các thỏa thuận về phòng chống tội phạm về ma túy với các nước trên thế giới đặc biệt là các nước có đường biên giới với Việt Nam như : Campuchia, Lào, Trung Quốc...

Đặc biệt, xác định người dân là yếu tố quyết định đến sự thành công của công tác đấu tranh. Công an TP Hà Nội yêu cầu cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phòng chống ma túy trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về hiểm họa tác hại của tệ nạn ma túy để người dân tự phòng ngừa; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm góp phần ngăn chặn, kìm chế, tiến tới làm giảm tội phạm ma túy và làm giảm người nghiện ma túy trên địa bàn.

Mộc Thanh

Nguồn :