M
07:02 | 01/08/2018

Nguy cơ cháy nổ từ các thiết bị điện trong gia đình:

Kỳ 2: Ẩn họa cháy, nổ do điện

Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao. Đặc biệt vào thời điểm này thời tiết thường có mưa dông, sấm sét nên cũng làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ do điện.

ky 2 an hoa chay no do dien Kỳ 1: Hiểm họa chết người khi điều hòa phát nổ
ky 2 an hoa chay no do dien Cảnh giác nguy cơ cháy nổ do điện

Cháy do sự cố điện chiếm hơn 60%

Về tình hình cháy, nổ ở Hà Nội thời gian qua, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, tình hình cháy, nổ tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng.

Có khoảng 67,27% các vụ cháy xảy ra tại các địa bàn là các quận nội thành còn lại là các huyện ngoại thành. Chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân và nhà dân, chiếm 95%.

Số vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng chỉ chiếm từ 2 - 3% nhưng thiệt hại chiếm khoảng 90%. Một số vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản là loại hình nhà liền kề (dạng nhà ống chia lô) kết hợp kinh doanh, nhà kho, xưởng sản xuất tạm…

Nguyên nhân do sự cố từ điện chiếm tỷ lệ cao, 64,1%. Các vụ cháy do hàn cắt kim loại trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà, công trình không nhiều song đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản…

ky 2 an hoa chay no do dien
Một gia đình bị cháy do chập điện. Ảnh minh họa

Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm xảy ra 22 vụ cháy (trong đó có một vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 21 vụ cháy nhỏ), cứu được hai người, một người chết.

Ngoài ra, còn có 10 vụ chập cháy bốt điện, dây dẫn trên cột điện, 2 vụ cháy bãi rác gây thiệt hại không đáng kể, không để xảy ra cháy lan. Về nguyên nhân, 15 vụ cháy do chập điện, 2 vụ do sơ suất khi sử dụng ngọn lửa trần và 5 vụ đang điều tra.

Những giải pháp an toàn cho người dân

Về vấn đề sử dụng điện an toàn, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo: Từng hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh tự kiểm tra an toàn hệ thống điện (đường dây dẫn điện từ hòm công tơ về đến nhà, đường dây điện trong nhà, các thiết bị tiêu thụ điện như: máy điều hòa, lò vi sóng, bình nóng lạnh, quạt, bếp điện, ấm điện, bàn là, nồi cơm điện, ti vi, tủ lạnh, lò sấy,… các thiết bị bảo vệ như aptomat, cầu dao, cầu chì,…). Kịp thời thay thế đường dây dẫn điện, thiết bị bảo vệ phích cắm, ổ cắm, các thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn.

Sắp xếp vật tư, phương tiện, hàng hóa trong nhà, trong cửa hàng phải gọn gàng, không cản trở các lối ra vào. Không để quần áo, gỗ, giấy, xốp cách nhiệt sát phía trên, dưới hoặc đè lên đường dây điện, các thiết bị bảo vệ và các thiết bị tiêu thụ điện.

Không được câu móc điện, không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng, không cắm nhiều phích cắm trên một ổ cắm. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn bằng vật liệu cách điện.

Trước khi ra khỏi nhà, cửa hàng phải cắt, tắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết. Không treo biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, xây dựng nhà và công trình lấn chiếm vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp. Mỗi hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy, một xô chứa nước (20 lít).

Khi xảy ra cháy, nhanh chóng cắt điện (cầu dao, aptomat) khu vực cháy, hô hoán cho mọi người biết, sử dụng bình chữa cháy, xô, chậu, khăn chiên thấm ướt để chữa cháy và thoát nạn, gọi điện thoại cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số 114, chính quyền, công an địa phương nơi gần nhất…

ky 2 an hoa chay no do dien
Người dân và hộ gia đình cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong gia đình để tránh xảy ra cháy, nổ nguy hiểm tới tính mạng.

Cũng liên quan đến vấn đề sử dụng điện an toàn, ông Nguyễn Đăng Thiện - Phó Ban An toàn Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho hay: Người dân cần dùng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy.

Đồng thời, không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện và chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện.

Khi sử dụng điện trong sinh hoạt, nếu dòng điện bạn đang sử dụng có công suất quá lớn thì hãy nên chọn những loại dây dẫn có tiết diện đủ để dòng điện cho phép đi qua.

Tuyệt đối, không được chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải bởi dễ gây cháy nổ, chập mạch… Bên cạnh đó, hãy chọn dây dẫn có vỏ bọc cách điện chất lượng tốt và đặt bên trong ống cách điện.

Nếu sử dụng đường điện đi ngầm thì ít nhất phải có 2 lớp cách điện và phải luồn trong ống nhựa chống cháy. Đặc biệt, đừng để dây dẫn tiếp xúc với các thiết bị phát nhiệt như bàn ủi, bếp điện, bếp gas… để tránh phát hỏa khi tiếp xúc.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó GĐ Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết, thực hiện quy chế phối hợp giữa hai ngành, từ đầu năm đến nay, Cảnh sát PC&CC Thành phố đã cùng Tổng công ty Điện lực Hà Nội kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện tại khu dân cư ở 30 quận, huyện, thị xã.

Qua đó kịp thời phát hiện, khuyến cáo và đề ra giải pháp phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở được kiểm tra. Thời gian tới, Cảnh sát PC&CC Thành phố cùng Tổng công ty Điện lực Hà Nội tiếp tục phối hợp tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và an toàn trong sử dụng điện đến từng khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và các địa bàn có nguy cơ cháy cao.

Nguồn :