Vấn nạn buôn người - không thể mãi lộng hành

Kỳ 1: Diễn biến phức tạp

Trong nhiều năm qua, hàng trăm đường dây buôn bán người bị triệt phá; hàng nghìn đối tượng bị bắt, nhiều nạn nhân được trở về đoàn tụ với gia đình... Mặc dù vậy, nạn buôn người vẫn diễn biến phức tạp và trở thành nỗi lo của toàn xã hội.
ky 1 dien bien phuc tap Án phạt nghiêm khắc cho hai kẻ buôn bán người
ky 1 dien bien phuc tap 'Nữ quái' buôn người hơn 20 năm trốn nã vẫn không thoát

Chỉ trong những tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ các đối tượng có hành vi buôn bán người ra nước ngoài với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Mới đây, cơ quan điều tra Công an huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình có quyết định khởi tố, bắt giữ đối với Bùi Văn Thu (30 tuổi, trú tại xã Chi Phương, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) và Bùi Thị Dình (41 tuổi, trú tại xóm Chạo, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi) về hành vi tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép. Theo tài liệu của cơ quan chức năng, đầu năm 2018, Công an huyện Kim Bôi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc một số đối tượng vận động và tổ chức người đưa đi nước ngoài có dấu hiệu trái phép tại địa bàn nhiều xã.

ky 1 dien bien phuc tap
Bùi Thị Dình, một trong hai đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ

Quá trình nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng nhận được thông tin, ngày 26/2, các đối tượng sẽ tiến hành tổ chức đưa người trốn sang Trung Quốc với mục đích làm thuê. Trước tình hình đó, khoảng 15h cùng ngày, trên đường 12B, thuộc địa phận xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tổ công tác Công an huyện Kim Bôi phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành chặn, dừng xe 2 ô tô mang BKS: 12B – 004.69 và BKS: 12B – 004.68. Qua kiểm tra phát hiện trên 2 xe có 53 người (trừ 2 lái xe và 1 phụ xe), gồm 1 người trú tại tỉnh Thanh Hóa; 2 người trú tại huyện Lạc Sơn, còn lại những người khác đều trú tại huyện Kim Bôi.

Quá trình đấu tranh tại cơ quan công an, các đối tượng cầm đầu khai nhận đang trên đường đưa người dân ra nước ngoài trái phép. 2 kẻ cầm đầu đường dây này chính là Thu và Dình. Bước đầu hai đối tượng khai nhận, Thu có vai trò móc nối với các tổ chức, cá nhân bên Trung Quốc, còn Dình tổ chức vận động người dân đi xuất cảnh lao động trái phép.

Theo cơ quan công an, thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt với các phương thức, thủ đoạn mới. Đặc biệt, vào thời điểm bùng nổ về công nghệ thông tin, các đối tượng phạm pháp sẽ sử dụng mạng xã hội để dễ bề hoạt động, tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng.

Do đó, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn tội phạm mua bán người cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới…

Các đối tượng thu của mỗi người 250.000 đồng tiền xe, nếu đưa được trót lọt chủ nhà máy đường bên Trung Quốc sẽ căn cứ vào năng suất lao động của người được đưa sang để chia hoa hồng. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ, trước đấy đối tượng Dình đã tổ chức 3 lần với hơn 80 người trốn đi nước ngoài trái phép. Đây là vụ việc được cơ quan chức năng đánh giá có tính chất phức tạp, vì hành vi của 2 đối tượng nêu trên đã xâm phạm vào trật tự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Gần đây nhất, trưa 27/2, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lạng Sơn, đã phát hiện tại khu vực của khẩu Tân Thanh ô tô khách từ vừa Hà Nội lên có hai phụ nữ lạ có biểu hiện nghi vấn bị lừa bán. Một người 20 tuổi, một người 23 tuổi, quốc tịch Campuchia. Thông qua phiên dịch họ cho biết được một người phụ nữ ở tỉnh Sóc Trăng giới thiệu sang Trung Quốc làm cho tiệm bánh ngọt với mức lương hậu hĩnh.

Hai người phụ nữ này tin tưởng làm theo chỉ dẫn. Họ đã được gửi xe khách theo nhiều chặng từ tỉnh miền Nam ra khu vực biên giới Lạng Sơn, đến khu vực cửa khẩu Tân Thanh chuẩn bị chờ người đón sang Trung Quốc. Rất may họ đã được lượng lượng Công an Lạng Sơn kịp thời phát hiện, giải cứu, nếu không đã trở thành nạn nhân bị lừa bán...

Theo cơ quan công an, thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt với các phương thức, thủ đoạn mới. Đặc biệt, vào thời điểm bùng nổ về công nghệ thông tin, các đối tượng phạm pháp sẽ sử dụng mạng xã hội để dễ bề hoạt động, tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng.

Do đó, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn tội phạm mua bán người cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới… Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, chủ động đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các vụ việc mua bán người trái phép.

H.Duy

(còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Roma vs Genoa: Chủ nhà quyết thắng để bám đuổi nhóm đầu

Nhận định Roma vs Genoa: Chủ nhà quyết thắng để bám đuổi nhóm đầu

Roma bước vào vòng 17 Serie A 2025/26 với áp lực buộc phải giành trọn 3 điểm nhằm duy trì vị thế trong nhóm dẫn đầu. Trận đấu giữa Roma và Genoa sẽ diễn ra lúc 02h45 ngày 30/12 trên sân Olimpico, nơi đội bóng áo bã trầu đang đặt nhiều kỳ vọng vào một chiến thắng để xốc lại tinh thần sau chuỗi kết quả không như ý.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Syria: Bài test quan trọng trước thềm VCK U23 châu Á 2026

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Syria: Bài test quan trọng trước thềm VCK U23 châu Á 2026

Trận giao hữu quốc tế giữa U23 Việt Nam và U23 Syria sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 30/12, trong khuôn khổ quá trình chuẩn bị cho Vòng chung kết U23 châu Á 2026. Đây được xem là màn thử lửa quan trọng, đồng thời cũng là trận đấu tập duy nhất của thầy trò HLV Kim Sang-sik trước khi bước vào sân chơi châu lục.
Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thị trường. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng nhẹ và có dấu hiệu chững lại sau các phiên biến động trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD tiếp tục đi ngang, hầu như không thay đổi so với phiên giao dịch liền trước.
Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 160 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu ở chiều bán ra thậm chí cao hơn giá vàng miếng SJC cùng thương hiệu.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 29/12, khu vực Hà Nội có mưa rào rải rác, trời rét.
Hải Phòng đồng hành cùng Grab Việt Nam quảng bá du lịch và ẩm thực địa phương

Hải Phòng đồng hành cùng Grab Việt Nam quảng bá du lịch và ẩm thực địa phương

Grab Việt Nam vừa chính thức giới thiệu chuỗi hoạt động quảng bá ẩm thực - du lịch Hải Phòng, kết hợp giữa giá trị văn hóa truyền thống và sức mạnh công nghệ. Chuỗi chương trình bao gồm sự kiện vinh danh nhà hàng, quán “Trứ danh” Hải Phòng, và ra mắt Food Tour 2.0 ngay trên ứng dụng Grab, mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm khám phá Hải Phòng hiện đại, trực quan và giàu bản sắc hơn.
Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Vào lúc 15h30 chiều Chủ nhật hàng tuần, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” cất lên những âm thanh rộn rã tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ. Dự án tiếp tục mở ra một cuộc hẹn mới với những giai điệu tươi mới của năm mới đang đến gần khiến khán giả không thể không dừng chân và cuốn theo cảm xúc của các nghệ sĩ thông qua từng tiết mục.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Xem thêm
Phiên bản di động