M
09:34 | 06/03/2018

Vấn nạn buôn người - không thể mãi lộng hành

Kỳ 1: Diễn biến phức tạp

Trong nhiều năm qua, hàng trăm đường dây buôn bán người bị triệt phá; hàng nghìn đối tượng bị bắt, nhiều nạn nhân được trở về đoàn tụ với gia đình... Mặc dù vậy, nạn buôn người vẫn diễn biến phức tạp và trở thành nỗi lo của toàn xã hội.

ky 1 dien bien phuc tap Án phạt nghiêm khắc cho hai kẻ buôn bán người
ky 1 dien bien phuc tap 'Nữ quái' buôn người hơn 20 năm trốn nã vẫn không thoát

Chỉ trong những tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ các đối tượng có hành vi buôn bán người ra nước ngoài với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Mới đây, cơ quan điều tra Công an huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình có quyết định khởi tố, bắt giữ đối với Bùi Văn Thu (30 tuổi, trú tại xã Chi Phương, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) và Bùi Thị Dình (41 tuổi, trú tại xóm Chạo, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi) về hành vi tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép. Theo tài liệu của cơ quan chức năng, đầu năm 2018, Công an huyện Kim Bôi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc một số đối tượng vận động và tổ chức người đưa đi nước ngoài có dấu hiệu trái phép tại địa bàn nhiều xã.

ky 1 dien bien phuc tap
Bùi Thị Dình, một trong hai đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ

Quá trình nắm bắt tình hình, lực lượng chức năng nhận được thông tin, ngày 26/2, các đối tượng sẽ tiến hành tổ chức đưa người trốn sang Trung Quốc với mục đích làm thuê. Trước tình hình đó, khoảng 15h cùng ngày, trên đường 12B, thuộc địa phận xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tổ công tác Công an huyện Kim Bôi phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành chặn, dừng xe 2 ô tô mang BKS: 12B – 004.69 và BKS: 12B – 004.68. Qua kiểm tra phát hiện trên 2 xe có 53 người (trừ 2 lái xe và 1 phụ xe), gồm 1 người trú tại tỉnh Thanh Hóa; 2 người trú tại huyện Lạc Sơn, còn lại những người khác đều trú tại huyện Kim Bôi.

Quá trình đấu tranh tại cơ quan công an, các đối tượng cầm đầu khai nhận đang trên đường đưa người dân ra nước ngoài trái phép. 2 kẻ cầm đầu đường dây này chính là Thu và Dình. Bước đầu hai đối tượng khai nhận, Thu có vai trò móc nối với các tổ chức, cá nhân bên Trung Quốc, còn Dình tổ chức vận động người dân đi xuất cảnh lao động trái phép.

Theo cơ quan công an, thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt với các phương thức, thủ đoạn mới. Đặc biệt, vào thời điểm bùng nổ về công nghệ thông tin, các đối tượng phạm pháp sẽ sử dụng mạng xã hội để dễ bề hoạt động, tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng.

Do đó, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn tội phạm mua bán người cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới…

Các đối tượng thu của mỗi người 250.000 đồng tiền xe, nếu đưa được trót lọt chủ nhà máy đường bên Trung Quốc sẽ căn cứ vào năng suất lao động của người được đưa sang để chia hoa hồng. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ, trước đấy đối tượng Dình đã tổ chức 3 lần với hơn 80 người trốn đi nước ngoài trái phép. Đây là vụ việc được cơ quan chức năng đánh giá có tính chất phức tạp, vì hành vi của 2 đối tượng nêu trên đã xâm phạm vào trật tự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Gần đây nhất, trưa 27/2, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lạng Sơn, đã phát hiện tại khu vực của khẩu Tân Thanh ô tô khách từ vừa Hà Nội lên có hai phụ nữ lạ có biểu hiện nghi vấn bị lừa bán. Một người 20 tuổi, một người 23 tuổi, quốc tịch Campuchia. Thông qua phiên dịch họ cho biết được một người phụ nữ ở tỉnh Sóc Trăng giới thiệu sang Trung Quốc làm cho tiệm bánh ngọt với mức lương hậu hĩnh.

Hai người phụ nữ này tin tưởng làm theo chỉ dẫn. Họ đã được gửi xe khách theo nhiều chặng từ tỉnh miền Nam ra khu vực biên giới Lạng Sơn, đến khu vực cửa khẩu Tân Thanh chuẩn bị chờ người đón sang Trung Quốc. Rất may họ đã được lượng lượng Công an Lạng Sơn kịp thời phát hiện, giải cứu, nếu không đã trở thành nạn nhân bị lừa bán...

Theo cơ quan công an, thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt với các phương thức, thủ đoạn mới. Đặc biệt, vào thời điểm bùng nổ về công nghệ thông tin, các đối tượng phạm pháp sẽ sử dụng mạng xã hội để dễ bề hoạt động, tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng.

Do đó, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn tội phạm mua bán người cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới… Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, chủ động đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các vụ việc mua bán người trái phép.

H.Duy

(còn nữa)

Nguồn :