M
09:51 | 05/06/2018

HĐND quận Nam Từ Liêm tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7:

Kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021, các đại biểu HĐND quận vừa thực hiện tiếp xúc cử tri trên địa bàn. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri các phường đã kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc dân sinh và mong muốn các đại biểu HĐND quận kiến nghị các cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết.

kien nghi nhieu van de buc xuc Xem xét trả lời tất cả những kiến nghị của cử tri
kien nghi nhieu van de buc xuc Giải quyết triệt để kiến nghị của cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Mễ Trì đã có 17 ý kiến kiến nghị đến tổ đại biểu. Các kiến nghị xoay quanh các vấn đề như: Công tác quản lý vận hành nhà chung cư, công tác đầu tư xây dựng các thiết chế công, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chia tách các tổ dân phố…

Cụ thể, cử tri kiến nghị UBND quận chỉ đạo cơ quan chuyên môn sớm có quyết định thành lập Ban quản trị 7 tòa nhà chung cư tại khu đô thị Mễ Trì Hạ, đồng thời tập huấn và trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà chung cư; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư thiết chế công trên địa bàn phường Mễ Trì như Trung tâm văn hóa thể thao phường, nhà văn hóa các tổ dân phố số 5 Mễ Trì Hạ, số 2 Mễ Trì Thượng, nhà văn hóa tổ dân phố số 1, số 6, tuyến đường từ Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì… nâng cấp cải tạo các tuyến đường ngõ, ngách trên địa bàn phường.

kien nghi nhieu van de buc xuc
Cử tri phường Mỹ Đình 2 kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Đồng thời, tháo gỡ khó khăn để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 200 hộ dân tại tập thể Đài phát thanh Mễ Trì thuộc tổ dân phố số 1 và nâng cấp, thay thế cột, đường dây điện, tiếp tục lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho các tuyến đường trong các khu dân cư còn thiếu. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị việc thu gom rác chưa được triệt để trên địa bàn phường Mễ Trì gây ô nhiễm môi trường và kiến nghị chia tách một số tổ dân phố...

Trong khi đó, cử tri Phường Tây Mỗ mong muốn các đại biểu HĐND quan tâm giải quyết dứt điểm 02 xí nghiệp rác Urenco 7, Urenco 13, cũng như việc gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn của Công ty Sen vòi và Coma 5 đảm bảo môi trường sống cho nhân dân. Cử tri cũng mong muốn đại biểu HĐND quận kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm triển khai dự án nạo vét, chống lấn chiếm ngòi Tùng Khê đảm bảo tiêu thoát nước và vệ sinh môi trường, kiểm tra việc lấn chiếm, san lấp 2 bên bờ Sông Nhuệ. Cử tri phường Tây Mỗ cũng kiến nghị với các đại biểu HĐND về việc điều chỉnh giá hỗ trợ đền bù khi thu hồi đất tránh thiệt thòi cho nhân dân đặc biệt là các dự án xây dựng chung cư, xây nhà để bán, đồng thời sớm giải quyết cấp đất tái định cư cho các hộ dân.

Tại phường Trung Văn, nhiều cử tri tỏ ra lo ngại trước tình trạng ngập úng trên một số tuyến phố trong khu dân cư rất nghiêm trọng và đề nghị HĐND quận quan tâm, kiến nghị cấp có thẩm quyền tiến hành khơi thông, nạo vét để bảo đảm không xảy ra ngập úng trong mùa mưa bão. Cử tri tổ dân phố số 15 phản ánh tình trạng cột điện có nguy cơ đổ, gây mất an toàn cho người dân trong khu tập thể, đề nghị cấp trên di chuyển, dỡ bỏ. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị quận cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống và đi lại của nhân dân và điều chỉnh thời gian đèn chiếu sáng công cộng cho phù hợp.

Kỳ họp thứ 7 HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016-2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 25,26/6/2018. Theo dự kiến, kỳ họp sẽ thông qua 8 Nghị quyết quan trọng liên quan đến các vấn đề của địa phương. Kỳ họp lần này, HĐND quận Nam Từ Liêm cũng sẽ dành 1/2 thời gian để chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề bức xúc của cử tri.

Đáng chú ý, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Mỹ Đình 2, nhiều cử tri phản ánh việc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép trông giữ xe ô tô trên đường Hàm Nghi là không hợp lý, mặc dù đã phản ánh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, vì vậy cử tri đề nghị quận cần có thái độ cương quyết, tiếp tục kiến nghị với thành phố để giải quyết triệt để vấn đề này. Ngoài ra, cử tri phường Mỹ Đình 2 cũng đề nghị làm rõ mục đích chuyển đổi lô đất 3,6 ha từ đất trồng cây xanh sang đất đấu giá và sớm trả lời cho nhân dân biết đến khi nào thì người dân phường Mỹ Đình 2 được nhận đất tái định cư khi đã giao đất cho nhà nước thực hiện dự án.

Cũng liên quan đến các vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, cử tri phường Phú đô cho rằng, giá tiền đền bù hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại một số dự án trên địa bàn phường là chưa thỏa đáng và yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các gia đình bị thu hồi từ 60, 70% đất. Đồng thời đề nghị quận sớm giải quyết việc chồng lấn đất tại Đền Sa Đôi, tiếp tục trải thảm áp phan các tuyến đường còn lại trên địa bàn phường Phú Đô đảm bảo chất lượng...

Còn tại phường Cầu Diễn, các cử tri kiến nghị cần sớm giải quyết việc chồng lấn đất dự án Trạm y tế phường để công trình được nghiệm thu và đi vào sử dụng. Bên cạnh đó, cử tri phường Cầu Diễn cũng phản ảnh, nhiều chủ đầu tư chưa bàn giao cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho Ban quản trị các tòa nhà chung cư, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành, vì vậy đề nghị quận đôn đốc chủ đầu tư sớm bàn giao cho Ban quản trị, cũng như làm rõ trách nhiệm của Ban quản trị các tòa nhà chung cư.

Lãnh đạo HĐND quận Nam Từ Liêm cho biết, các kiến nghị của cử tri tại 10 phường sẽ được tổng hợp chuyển tới các cơ quan chức năng nghiên cứu, trả lời để báo cáo cử tri sau kỳ họp thứ 7 HĐND quận. Đặc biệt, một số nội dung quan trọng sẽ được đại biểu HĐND quận chất vấn trực tiếp UBND quận và các phòng, ban liên quan ngay tại kỳ họp thứ 7 HĐND quận.

Nguyễn Công – Thanh Hải

Nguồn :