Kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Hoài Đức

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố về kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019, ngày 22/10, đoàn kiểm tra của Thành phố Hà Nội do bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức.    
kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen hoa i du c Xử lý nghiêm xe biển giả chở quá tài và trốn phí đường bộ
kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen hoa i du c Nâng cao chất lượng công tác đào tạo cán bộ công đoàn

Theo báo cáo của huyện Hoài Đức, thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng, chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật, tổ chức hội nghị, tư vấn học nghề cho lao động nông thôn.

Năm 2018, huyện đã tổ chức được 18 lớp, đào tạo nghề cho 598 lao động nông thôn, trong đó nghề nông nghiệp có 268 lao động tham gia, nghề phi nông nghiệp có 330 lao động tham gia.

Tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề của huyện đạt 100%. Đáng chú ý, sau khi tốt nghiệp, 100% học viên có việc làm phù hợp với nghề được đào tạo và 90% học viên tự tạo được việc làm tại địa phương.

Bên cạnh đó, huyện Hoài Đức đã tổ chức đào tạo bồi dưỡng cho hơn 4000 lượt cán bộ công chức. Giáo viên tại các đơn vị được huyện chọn đều có đầy đủ chứng chỉ chuyên môn, chứng chỉ sư phạm, chứng chỉ dạy nghề, chứng chỉ tin học.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen hoa i du c
Bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc với huyện Hoài Đức.

Trong quá trình tổ chức các lớp học nghề, ngoài việc kiểm tra của Ban Chỉ đạo, lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Phòng kinh tế, Ủy ban nhân dân các xã thực hiện giám sát, quản lý lớp học: Điểm danh học viên các buổi học, giám sát việc cấp, phát nguyên liệu phục vụ dạy và học, việc thực hiện chương trình theo hợp đồng, cấp chứng chỉ, giáo trình đào tạo, chi trả các chế độ cho học viên theo quy định hiện hành.

Sau khi làm việc với huyện, đoàn kiểm tra đã tới khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của học viên các lớp đã và đang được đào tạo nghề nông nghiệp như: Trồng rau hữu cơ, trồng rau an toàn; trồng cây ăn quả; trồng và chăm sóc cây cảnh và nghề phi nông nghiệp như kỹ thuật May công nghiệp; điêu khắc gỗ; pha chế đồ uống.

Đa phần học viên đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao về lớp học cũng như Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Sau khi học nghề, các học viên đã vận dụng có hiệu quả các kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen hoa i du c
Sau khi làm việc với huyện, đoàn kiểm tra đã tới khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của học viên các lớp đã và đang được đào tạo nghề.

Bày tỏ sự thích thú sau khóa học, gia đình chị Trí Thị Vân và anh Nguyễn Đăng Khanh (trú tại thôn Gạch, xã Sơn Đồng) cho biết: Vợ chồng chị Vân cùng tham gia vào lớp học Điêu khắc gỗ vào từ tháng 6 đến tháng 9/2018.

Nghề làm gỗ là nghề truyền thống tại địa phương, mặc dù đã làm quen với nghề từ khi còn nhỏ song việc tham gia các lớp đào tạo cũng góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo, thiết thực và hữu ích nâng cao tay nghề cho lao động tại Sơn Đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thay mặt đoàn kiểm tra kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của huyện Hoài Đức đã được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tăng cường khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người dân về học nghề để tổ chức các lớp học đúng đối tượng, mục đích, đạt hiệu quả thiết thực, làm cho bộ mặt nông thôn của huyện phát triển hiệu quả.

Tuy nhiên, bà Nhàn cũng nêu lên những hạn chế, tồn tại huyện Hoài Đức cần khắc phục trong thời gian tới như: Công tác quản lý lớp học, rà soát chương trình đào tạo, nâng cao vai trò của các đơn vị tham gia giảng dạy trong việc định hướng nhu cầu học, việc làm của lao động địa phương.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen hoa i du c
Các học viên tham gia buổi thực hành nghề Điêu khắc gỗ tại xã Sơn Đồng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra Thành phố. Đồng thời khẳng định sớm khắc phục các hạn chế tồn tại và phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng kế hoạch tổ chức năm tới sẽ bài bản hơn để thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Cùng trong ngày 22/10, đoàn kiểm tra của Thành phố Hà Nội cũng tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" tại thị xã Sơn Tây.

Theo đó, trong năm 2018, thị xã Sơn Tây cũng đã đẩy mạnh công tác đào tạo lao động địa phương với gần 2000 học viên tham gia các lớp đào tạo. Từng bước giảm bớt tỷ lệ lao động không có trình độ, qua đó nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho người lao động.

P.N

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Chỉ đến giữa tháng 11, thành phố Hà Nội đã thực hiện vượt 22% chỉ tiêu kế hoạch năm về giải quyết việc làm cho người lao động. Điều này cho thấy sức bật của thị trường lao động, đồng thời phản ánh tính đúng đắn, hiệu quả trong chiến lược giải quyết việc làm của Thành phố là thúc đẩy hệ thống thông tin về thị trường lao động và tích cực hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động.
Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Việc tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan khi hết hạn hợp đồng về nước là cơ hội cho người lao động nói chung, cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước sớm tìm được việc làm phù hợp để đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.
Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Mặc dù gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm, song không ít người khuyết tật vẫn mong muốn, khát khao được làm việc để khẳng định bản thân, tự nuôi sống chính mình và đóng góp cho xã hội. Thấu hiểu điều này, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm, triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối và mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Ngày 24/11, tại Sàn giao dịch việc làm (GDVL) Hà Nội (gồm Sàn 215 Trung Kính và 14 sàn GDVL vệ tinh), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL trực tuyến quy mô lớn, kết nối đồng thời với các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang và Thái Nguyên.
Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Dự kiến ngày 26/11, Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội sẽ được khai trương nhằm hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, dự báo xu hướng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các Sàn giao dịch việc làm, và tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội...
Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng

Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng

Sáng 22/11, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Thượng tổ chức khai mạc Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2025, nhằm hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động và kết nối việc làm cho người lao động trên địa bàn phường và khu vực lân cận.
Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho lao động Việt Nam

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho lao động Việt Nam

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa thông báo về Kế hoạch tuyển chọn lao động người nước ngoài tháng 12/2025 của phía Hàn Quốc.
TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài

TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tiếp tục có những chính sách nhằm hỗ trợ kịp thời, đồng bộ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về lao động, xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú.
Xem thêm
Phiên bản di động