M
08:31 | 23/06/2019

Kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi tại từng hộ chăn nuôi

(LĐTĐ) Bên cạnh việc triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý triệt để, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng.  

kiem soat benh dich ta lon chau phi tai tung ho chan nuoi Hà Nội: Nỗ lực hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gia súc, gia cầm gây ra
kiem soat benh dich ta lon chau phi tai tung ho chan nuoi Hà Nội: Tập trung phát triển chăn nuôi an toàn sinh học
kiem soat benh dich ta lon chau phi tai tung ho chan nuoi Thêm các giải pháp để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi
kiem soat benh dich ta lon chau phi tai tung ho chan nuoi
Bệnh dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tại từng hộ chăn nuôi. (Ảnh Văn Thuận)

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, lũy kế đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 24.042 hộ chăn nuôi (chiếm 29,8 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/2.178 thôn, tổ dân phố/441 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện; làm mắc bệnh và tiêu hủy 406.091 con (chiếm 21,7% tổng đàn).

Hiện bệnh dịch vẫn đang có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn.

Công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố đã và đang được các cấp, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp. Cụ thể, ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 197 tấn hóa chất và 6.588 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao. Cạnh đó, các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định…

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Đồng thời, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông của Trung ương và thành phố hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn. Kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác (Dại, Cúm gia cầm, Tai xanh, Lở mồm long móng...) theo quy định.

Với những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch dịch tả lợn châu Phi, đến nay, có 17 xã, phường thuộc 10 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh. Bao gồm: Phường Gia Thụy (Long Biên); phường Tứ Liên (Tây Hồ); phường Thanh Trì, Vĩnh Hưng, Định Công (Hoàng Mai); phường La Khê, Phúc La (Hà Đông); phường Cổ Nhuế 2, Thụy Phương (Bắc Từ Liêm); phường Xuân Phương, Phương Canh (Nam Từ Liêm); xã Kim Lan, Ninh Hiệp, Thị trấn Yên Viên (Gia Lâm); xã Tứ Hiệp (Thanh Trì); xã Dị Nậu (Thạch Thất), Thị trấn Phú Minh (Phú Xuyên).

Mạnh Quân

Nguồn :