M
08:17 | 09/05/2018

Kịch “Chuyện chàng dũng sĩ” cho thiếu nhi dịp 1/6

Nhân dịp 1/6, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ biểu diễn vở “Chuyện chàng dũng sĩ” được phóng tác và dàn dựng từ sử thi Đam San của dân tộc Ê Đê – Tây Nguyên trên sân khấu kịch nói dành tặng các em thiếu nhi.

kich chuyen chang dung si cho thieu nhi dip 16 Thiếu nhi chung tay bảo vệ động vật hoang dã dịp Tết Trung thu
kich chuyen chang dung si cho thieu nhi dip 16 Phố sách Hà Nội sẽ tổ chức hội sách thiếu nhi
kich chuyen chang dung si cho thieu nhi dip 16 Xin một vé về tuổi thơ!!!

Tiếp nối thành công của những năm trước, dịp mùng 1/6 năm nay, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tiếp tục biểu diễn vở “Chuyện chàng dũng sĩ” do NSND Anh Tú làm đạo diễn. Vở diễn đã giành giải xuất sắc tại Liên hoan sân khấu ASEAN - Trung Quốc lần thứ 2 năm 2014, trong đó 4 diễn viên đoạt giải xuất sắc.

kich chuyen chang dung si cho thieu nhi dip 16
Ảnh minh họa - Internet

Sử thi Đam San là bản anh hùng ca ca ngợi con người với khát vọng chiến thắng, chinh phục và làm chủ thiên nhiên. Đam San là hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh, lòng dũng cảm bảo vệ con người của dân tộc và cộng đồng.

Trong vở diễn, các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam đã sử dụng chất liệu thuần Việt để xây dựng vở kịch "Chuyện chàng dũng sĩ" để có thể đến gần hơn với công chúng, nhất là trẻ em. Trong đó, nổi bật là những màn diễn mới lạ, hấp dẫn như: nhảy múa, đấu võ giữa Đam San với Tù trưởng Sắt và Tù Trưởng Quạ. Màn đấu võ được lồng ghép với những ca khúc gần gũi với các em thiếu nhi và mang tính giáo dục sâu sắc.

Trước đó, với mục đích mang lại niềm tin sự vui thích cho các em thiếu nhi mọi lứa tuổi, Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng nhiều vở diễn phóng tác từ các câu chuyện cổ tích và truyền thuyết trong kho tàng truyện cổ của Việt Nam để mang lại cho các em thiếu nhi một trí tưởng tượng phong phú, hồn nhiên, trong trẻo thông qua những bài học sâu sắc được chứa đựng trong các câu chuyện cổ tích.

Đam San là một anh hùng trong sử thi "Bài ca chàng Đam San" của người Ê - đê ở Tây Nguyên. Chàng là một tù trưởng dũng mãnh, có tâm hồn cao đẹp, yêu thiên nhiên và con người. Các tù trưởng Quạ (Mtao Grư), tù trưởng Sắt (Mtao Mxây) độc ác lừa Đam San vào rừng để kéo người tới cướp phá nhà cửa và tàn sát dân làng... Tuy nhiên, những lần cướp phá đều thất bại bởi Đam San đã đánh trả dành chiến thắng.

Từ những chiến công đó, uy danh của Đam San ngày càng lừng lẫy và bộ tộc của anh ngày một giàu có, phát triển. Một thời gian sau khi chiến thắng và xây dựng bộ tộc phát triển Đam San tìm cách lên trời muốn cưới Nữ thần Mặt Trời về làm vợ. Nữ thần Mặt trời không nhận lời vì lý do: “Nếu thiếp lấy chàng, thiếp sẽ thiêu đốt chàng và tất cả vạn vật, chim muông". Đam San không chấp nhận điều đó nên đã bị lửa thiêu cháy... Song cảm phục trước tấm lòng dũng cảm của Đam San, nữ thần Mặt trời đã dùng phép màu hồi sinh cho chàng, đưa chàng trở về để sinh sống và bảo vệ buôn làng.

Theo baochinhphu.vn

Nguồn :