M
08:35 | 25/11/2018

Khuyến khích nữ sinh khám phá tiềm năng qua giáo dục STEM

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Microsoft tổ chức hội thảo và khóa tập huấn về “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số”. Hội thảo nhằm khuyến khích các em học sinh nữ tự khám phá tiềm năng của mình bằng cách lựa chọn học các môn học STEM ở bậc đại học cũng như định hướng theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.  

khuyen khich nu sinh kham pha tiem nang qua giao duc stem Sáng tạo vì một thế giới không rác thải
khuyen khich nu sinh kham pha tiem nang qua giao duc stem Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Anh
khuyen khich nu sinh kham pha tiem nang qua giao duc stem Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Tại buổi hội thảo, Hội đồng Anh và Microsoft đã cùng công bố triển khai dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số”. Dự án được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh và Microsoft Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực STEM và đáp ứng nhu cầu nhân lực lớn cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới.

Dự án sẽ bắt đầu với Trại tập huấn (boot camp) diễn ra từ ngày 24–26/11 cho 130 đại sứ STEM. Các đại sứ sẽ được các chuyên gia từ Vương quốc Anh tập huấn cách nhận biết và giải quyết các vấn đề tại địa phương bằng cách áp dụng các hoạt động STEM kết hợp với kinh doanh và các yếu tố hợp tác và sáng tạo.

khuyen khich nu sinh kham pha tiem nang qua giao duc stem
Trao học bổng cho các học sinh nữ xuất sắc. Ảnh: Lê Hạnh

Theo đó, 600 học sinh từ 20 trường phổ thông trên toàn quốc, trong đó chiếm đa số là các nữ sinh sẽ được thụ hưởng từ các khóa tập huấn. Các hoạt động của dự án sẽ được triển khai thông qua Trung tâm Giáo dục và Phát triển và Dự án Tuổi trẻ Khởi nghiệp, một thành viên của BK-Holdings.

Bà Donna McGowan, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam, cho biết: “Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu trong khoa học và đối mới, và Hội đồng Anh tự hào là đối tác trong việc phát triển giáo dục STEM trên toàn Việt Nam theo mô hình áp dụng từ Vương quốc Anh. Cách tiếp cận trong lĩnh vực STEM mang tới nhiều cơ hội cho giáo viên để có thể giúp học sinh của mình khám phá những khái niệm liên quan tới STEM và khuyến khích các em, đặc biệt là các học sinh nữ, theo học các môn STEM ở các cấp học cao hơn cũng như theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp”.

khuyen khich nu sinh kham pha tiem nang qua giao duc stem

Các đại biểu tham dự Hội thảo khuyến khích các nữ sinh tự khám phá tiềm năng qua giáo dục STEM. Ảnh: Lê Hạnh

Trong buổi hội thảo, Microsoft Việt Nam đã trao 80 suất học bổng “YouthSpark” cho các học sinh nữ xuất sắc đang theo học các ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin tại 9 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.

STEM, viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học là hình thức giáo dục khuyến khích học sinh sử dụng kiến thức tổng hợp của các môn liên quan để vận dụng vào các hoạt động giải quyết vấn đề trong thực tế.

Thế kỷ 21, các sáng kiến về khoa học và công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong bối cảnh các quốc gia đang được hưởng lợi nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức của xu thế toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức.

Để thành công trong một xã hội phụ thuộc nhiều vào thông tin và công nghệ cao như ngày nay, việc học và phát triển khả năng của học sinh trong lĩnh vực STEM ở các cấp học cao hơn là rất cần thiết. Giáo dục STEM những năm gần đây đã được đưa vào nhiều trường học ở Việt Nam với sự tham gia đông đảo hơn từ học sinh, khơi gợi hứng thú khoa học của học sinh phổ thông.

Đinh Luyện

Nguồn :