M
20:32 | 13/02/2018

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại nhà xưởng, kho bãi:

Không thể như thế mãi

Hàng loạt các vụ cháy nổ tại các nhà xưởng, kho bãi xảy ra thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ cháy có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, trong thời điểm tết Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho nhà xưởng, kho bãi cần đặc biệt được chú trọng. 

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều vụ cháy nhà xưởng xảy ra. Mới đây nhất, khoảng 20 giờ ngày 8/2, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở xưởng mộc sau đó lan sang xưởng sửa chữa điện lạnh và xưởng sửa chữa ô tô ở làng Ngọc Trục (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập lửa.

khong the nhu the mai
Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại làng Ngọc Trục. Ảnh: VOV

Trước đó, khoảng 8 giờ 45 phút ngày 28/8/2017, lửa đột nhiên bùng phát tại kho D trong Cảng Hà Nội (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng). Mặc dù cả hai vụ cháy đều không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại lớn về tài sản, gây lo lắng trong nhân dân. Những vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về ẩn họa cháy nổ tại một số nhà xưởng trên địa bàn Thủ đô.

Theo tìm hiểu, hiện trên địa bàn TP Hà Nội có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nằm xen kẹt trong các khu dân cư. Đáng nói, không ít nhà xưởng trong số này không đạt yêu cầu về PCCC. Do đó, nguy cơ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. tại một số quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội tập trung nhiều nhà xưởng, nhà kho như Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoài Đức…công tác PCCC chưa đạt yêu cầu. Điển hình như trên đường Đê La Thành, có hàng chục xưởng sản xuất sản xuất khung nhôm kính, xưởng mộc, xưởng hàn xì… nằm san sát nhau với mặt độ dày đặc, xen kẽ với nhà dân tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Hay như tại làng nghề sản xuất bánh kẹo La Phù (huyện Hoài Đức) và cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Tân Triều (huyện Thanh Trì). Tại đây hoạt động mua bán rất nhộn nhịp. Đa số các nhà xưởng, nhà kho ở đây đều được làm bằng khung thép, mái tôn, bao bọc xung quanh.

Trong các xưởng sản xuất, kho chứa hàng có rất nhiều đồ dễ cháy như giấy, xốp, bao tải nhựa… Tuy nhiên, phần lớn các nhà xưởng, kho bãi ở đây đều không có hệ thống báo cháy. Đáng nói, các nhà kho, nhà xưởng vẫn được xây dựng theo kiểu chuồng cọp và chỉ có một lối thoát duy nhất.

Điều này cho thấy, tình trạng coi thường công tác phòng cháy chữa cháy, ý thức của người dân về PCCC cũng như nhiều nguy cơ tiềm ẩn tại các nhà xưởng, đặc biệt là các nhà xưởng nằm xen kẽ trong các khu dân cư đông đúc vẫn hiện hữu và bị xem nhẹ.

Mặc dù chính phủ đã ban hành và bổ sung rất nhiều quy định nhằm tăng cường và thắt chặt công tác an toàn phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn nhưng tình hình chung dường như chưa thay đổi được nhiều, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ gây ra, ngoài việc tuyên truyền quy định an toàn PCCC tới các cơ sở, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm vi phạm, trong đó xác định trách nhiệm đối với cả đơn vị cho thuê đất, nhà xưởng.

Bên cạnh đó, các chủ cơ sở, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức và làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như thường xuyên giám sát nhắc nhở cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC; nghiêm cấm các hành vi hút thuốc,thắp hương thờ cúng, hóa vàng… trong các nhà xưởng, kho hàng.

Nguồn :