M
14:23 | 06/03/2018

LĐLĐ quận Ba Đình:

Không ngừng đổi mới để nâng cao hiệu quả

Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với sự đổi mới về tư duy và sáng tạo trong cách thức hoạt động, nhiệm kỳ qua, LĐLĐ quận Ba Đình đã đạt được những thành công nhất định, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn (CĐ).

khong ngung doi moi de nang cao hieu qua Nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa
khong ngung doi moi de nang cao hieu qua Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật

Đảm bảo quyền, lợi ích đoàn viên và người LĐ

Nhiệm kỳ qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của Quận và Thủ đô, đội ngũ CNVCLĐ quận Ba Đình tiếp tục phát triển nhanh về số lượng và đa dạng về các loại hình doanh nghiệp (DN). LĐ ở khu vực hành chính sự nghiệp được sắp xếp lại theo hướng tinh giản, gọn nhẹ, nâng cao dần về chất lượng.

khong ngung doi moi de nang cao hieu qua
Đồng chí Vũ Kim Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội trao giấy khen cho các công nhân giỏi năm 2017.

Hiện nay, số lượng CNVCLĐ trong các đơn vị có tổ chức CĐ do LĐLĐ quận quản lí là 20.238 người (tăng 21,2% so với đầu nhiệm kỳ). Nhìn chung việc làm, đời sống CNVCLĐ trên địa bàn tương đối ổn định.

Các chủ trương, chính sách, pháp luật về LĐ cơ bản được các chủ DN thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thu nhập, cải thiện đời sống người LĐ. Mức lương bình quân đối với khu vực hành chính sự nghiệp 4,2 triệu đồng/tháng/người, khu vực DN khoảng 4 đến 5.2 triệu đồng/tháng/người.

Những cố gắng, nỗ lực của các cấp CĐquận Ba Đình trong nhiệm kỳ vừa qua đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý các cấp.

Nhiều năm liền, LĐLĐ quận Ba Đình được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc, UBND TP tặng bằng khen, LĐLĐ TP xếp loại xuất sắc dẫn đầu, Hội đồng thi đua Quận Ba Đình công nhận là tập thể LĐ xuất sắc.

Chất lượng đội ngũ CNVCLĐ trên toàn quận được nâng lên rõ rệt, có xu hướng trẻ hoá về tuổi đời, có trình độ ngày càng cao về chuyên môn kỹ thuật nghiệp vụ, lý luận chính trị, thích ứng nhanh với công nghệ mới và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Đa số CNVCLĐ tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí phấn đấu vượt khó khăn, vươn lên trong cơ chế thị trường, xứng đáng là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, Thủ đô.

Hàng năm, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành của quận kiểm tra từ 40 – 50 DN ngoài nhà nước về việc thực hiện Pháp luật LĐ, Luật CĐ, Luật BHXH... Qua đó hướng dẫn, tuyên truyền, tư vấn về hợp đồng LĐ, thoả ước LĐ tập thể, BHXH, BHYT, công tác vệ sinh an toàn, bảo hộ LĐ, nội quy LĐ, thang bảng lương… Đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã chủ động tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia và Tháng An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN). Phối hợp với chủ DN xây dựng và triển khai kế hoạch công tác bảo hiểm LĐ, khám sức khoẻ định kỳ cho người LĐ, tập huấn công tác ATVSLĐ-PCCN, kiện toàn mạng lưới vệ sinh viên, thi an toàn vệ sinh viên giỏi, thăm hỏi trợ cấp cho CNLĐ bị tai nạn LĐ… góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn LĐ và bệnh nghề nghiệp cho người LĐ, tạo đà cho DN ổn định và phát triển.

Đặc biệt, tổ Tư vấn pháp luật của LĐLĐ quận cùng với 3 tổ tư vấn pháp luật cơ sở đã tư vấn pháp luật cho gần 1.300 CNVCLĐ có yêu cầu; đồng thời phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP và ngành LĐ-TBXH, BHXH quận tuyên truyền pháp luật LĐ cho hơn 3.000 CNLĐ ở DN.

Tư vấn cho 323 CĐCS, đơn vị, DN về thực hiện các nội dung của pháp luật LĐ, xây dựng đăng kí nội quy LĐ, kí thỏa ước LĐ tập thể, Luật CĐ, Luật BHXH và BHYT… Trực tiếp tham gia giải quyết 21 vụ tranh chấp LĐ. Hướng dẫn và tư vấn giúp người LĐ tiến hành các thủ tục khởi kiện 13 vụ án về LĐ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, LĐLĐ quận đã trao 592 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 385.957.000 đồng vào các dịp tết nguyên đán, ngày Thương binh liệt sĩ, ngày thành lập tổ chức CĐ Việt Nam. Các hoạt động hướng về ngư dân và biển đảo được các cấp CĐ triển khai sâu rộng.

Ngoài ra, LĐLĐ quận phối hợp với các cấp các ngành, các đơn vị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 02 nhà tình nghĩa tại phường Phúc Xá và phường Thành Công với tổng số tiền 80 triệu đồng, hỗ trợ tu bổ nâng cấp nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ phường Đội Cấn với số tiền 31 triệu đồng.

Chủ động phối hợp với Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội triển khai và hướng dẫn 92 lượt CNVCLĐ làm thủ tục vay từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô để phát triển kinh tế gia đình với số tiền hơn 1 tỷ đồng.Các cấp CĐ thường xuyên chú trọng công tác xã hội, vận động CNVCLĐ tuyên truyền, kí cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội, thực hiện các mục tiêu của công tác dân sô kế hoạch hóa gia đình, tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn, chủ doanh nghiệp tổ chức cho CNVCLĐ đi nghỉ ngơi, dưỡng sức và tham quan du lịch…

Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ.

Công tác xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh được tổ chức CĐ quận và cơ sở đặc biệt coi trọng. Trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, LĐLĐ quận Ba Đình đã xây dựng Quy chế làm việc và chương trình hoạt động phù hợp với từng khối CĐCS; tập trung chỉ đạo từng loại hình CĐCS đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng mọi hoạt động về cơ sở, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Căn cứ đặc điểm từng loại hình CĐCS để xây dựng tiêu chí đánh giá phù hợp.Kết quả đã vận động thành lập mới được 134 CĐCS, kết nạp 9.951 đoàn viên CĐ.

Hàng năm, LĐLĐ quận đều quan tâm nâng cao chất lượng CĐCS đặc biệt là CĐCS ngoài nhà nước thông qua việc thường xuyên rà soát củng cố, hướng dẫn các CĐCS có khó khăn, yếu kém. Xây dựng bảng chấm điểm thi đua cho các loại hình CĐCS, tổ chức khảo sát kiểm tra, đánh giá phân loại CĐCS vững mạnh. Kết quả xếp loại CĐCS vững mạnh bình quân hàng năm đạt 54%.

Đồng thời, LĐLĐ quận còn chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác CĐ, nội dung tập huấn được đổi mới, phù hợp với tình hình thực tiễn và nhu cầu của CĐCS.Trong nhiệm kỳ đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, trường Trung cấp CĐ Hà Nội tổ chức 20 lớp tập huấn về lý luận, nghiệp vụ cơ bản về công tác CĐ cho gần 4.000 lượt cán bộ CĐ; học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam cho trên 2.500 lượt cán bộ CĐ quận và CĐCS.

Các cấp CĐ trên địa bàn quận luôn tạo điều kiện để công nhân LĐ học tập nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật LĐ, tác phong công nghiệp, xây dựng văn hóa DN.

Trình độ cán bộ CĐ được nâng lên về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác CĐ.Nhờ đó, tổ chức CĐ đã khẳng định được vai trò của mình trong phối hợp bồi dưỡng, giáo dục, nâng cao ý thức giác ngộ giai cấp, nhận thức chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề đối với CNVCLĐ.

Bên cạnh đó, công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh đã được các cấp CĐ triển khai thực hiện có hiệu quả.Trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, LĐLĐ quận Ba Đình đã giới thiệu gần 1.000 đoàn viên CĐ ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng Đảng và được tổ chức Đảng xem xét kết nạp 798 đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam trong đó có nhiều đảng viên được kết nạp là công nhân lao động trực tiếp.Nhiều CNVCLĐ và cán bộ CĐ có năng lực, trình độ được giới thiệu đề bạt, bầu cử vào các cơ quan lãnh đạo các cấp.

Đánh giá về nhiệm kỳ hoạt động, ông Nguyễn Xuân Trọng – Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình cho biết: “Nhiệm kỳ qua, được sự chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy Ba Đính và LĐLĐ TP Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, sự tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, giám đốc DN, phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ từ cơ sở đến quận đã đạt nhiều thành tích nổi bật.

Nội dung, hình thức hoạt động của CĐ đã phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn.Hoạt động CĐ hướng mạnh về cơ sở, tập trung chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người LĐ. Công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh dần đi vào nề nếp, chiều sâu, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội tại quận Ba Đình nói riêng cũng như TP Hà Nội nói chung”.

Phạm Thảo

Nguồn :