M
18:10 | 06/08/2019

Khát vọng được cống hiến và sáng tạo của nữ cán bộ trẻ

(LĐTĐ) Năng nổ, nhiệt tình, hết mình với công việc là những điều tôi cảm nhận được trong lần đầu tiên gặp gỡ chị Nghiêm Thị Phương Chi – Công chức Văn phòng Thống kê xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội. Bằng sự nhiệt huyết, trong những năm qua, chị Chi đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho UBND xã Tam Hiệp nhằm đảm bảo quyền, lợi ích tốt nhất cho người dân trên địa bàn xã.

khat vong duoc cong hien va sang tao cua nu can bo tre Những cống hiến lặng thầm
khat vong duoc cong hien va sang tao cua nu can bo tre Hiệp sĩ “đường phố” Nguyễn Văn Hùng: Còn sức là còn cống hiến

“Sẵn sàng phục vụ, sẵn sàng cống hiến” là phương châm sống và làm việc của nữ cán bộ trẻ Nghiêm Thị Phương Chi trong suốt những năm công tác tại Phòng Thống Kê xã Tam Hiệp. Sinh ra và lớn lên tại quê hương Tam Hiệp, ngay từ khi còn đi học, cô gái trẻ Nghiêm Thị Phương Chi đã ấp ủ ước mơ được cống hiến sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp, ngày càng phát triển. Với ý chí quyết tâm, ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật tại Đại học Luật Hà Nội, Phương Chi đã xin về địa phương và làm việc tại Văn phòng – Thống kê xã Tam Hiệp.

khat vong duoc cong hien va sang tao cua nu can bo tre
Chị Nghiêm Thị Phương Chi – Công chức Văn phòng Thống kê xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội.

Có đến tận nơi làm việc, tận mắt chứng kiến Phương Chi cùng đồng nghiệp giải quyết thắc mắc cho người dân thì chúng tôi mới thấu hiểu được sự vất vả của cái nghề “làm dâu trăm họ”. Một ngày của Phương Chi bắt đầu từ 6h sáng, khi đã lo chu toàn việc gia đình, chị lại tất bật với những tập tài liệu chất chồng tại văn phòng đến khi có người dân đến tư vấn, làm việc. Gắn bó với nghề đã lâu, chị cũng quen dần những lời trách móc của người dân khi họ chưa hiểu đúng về pháp luật, thế nhưng bằng sự tận tâm của mình, chị Chi đã từng bước giải đáp những thắc mắc cho người dân, giúp họ hiểu và giải quyết vấn đề theo đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chị Chi kể rằng, để có được thành công như hiện tại, chị đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Khi mới nhận công tác tại UBND xã Tam Hiệp, chị khá lúng túng trong việc làm báo cáo, xây dựng đề án tham mưu về các vấn đề xã hội. Thời gian làm việc tại văn phòng không đủ, chị phải đưa việc về nhà làm thêm cho kịp tiến độ, đảm bảo nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo giao phó. Mỗi tối, sau khi kèm cặp các con học tập, chị lại đắm chìm trong những báo cáo, những số liệu thống kê tới muộn. Có khi, công việc quá bận rộn, chị phải nhờ chồng san sẻ công việc gia đình. May mắn thay, chồng chị luôn là người hiểu và cảm thông cho công việc của vợ nên mọi công việc đều được giải quyết êm đẹp và thuận lợi.

khat vong duoc cong hien va sang tao cua nu can bo tre
Trong quá trình làm việc, chị Phương Chi luôn giữ thái độ niềm nở, nhiệt tình với người dân

“Còn nhớ, năm 2009 là năm đầu tiên mình tham gia cuộc Tổng điều tra dân số, nhà ở và đó cũng là năm mình đang mang bầu em bé thứ 2. Năm đó vẫn điều tra bằng giấy, mặc dù các điều tra viên của các thôn đã trải qua nhiều đợt tập huấn, thế nhưng vẫn có sai sót xảy ra. Thời gian sinh nở cận kề, thế nhưng mình vẫn thức đến khuya để sửa phiếu, tránh để xảy ra sai sót, đảm bảo số liệu thống kê được chính xác. Dù mệt mỏi, áp lực nhưng mình cũng tự động viên bản thân mình phải cố gắng, với mình đã làm việc cho Nhà nước, hưởng lương của Nhà nước thì phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và có trách nhiệm với công việc được giao”- chị Nghiêm Thị Phương Chi chia sẻ.

Cùng đó, trong quá trình làm việc tại Văn phòng – Thống kê xã Tam Hiệp, chị Nghiêm Thị Phương Chi luôn là người đi đầu trong việc thực hiện nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của cơ quan. Với nhân dân, chị luôn giữ thái độ thân thiện, niềm nở, tận tình trong việc giải quyết đơn thư, phối hợp cùng các thành viên khác trong bộ phận “một cửa” thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết Thủ tục hành chính cho tổ chức.

Trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ chị Nghiêm Thị Phương Chi đã có nhiều sáng kiến, đề tài được Hội đồng khoa học thành phố công nhận, được đưa vào áp dụng cho địa phương như: Đề tài “Nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của HĐND xã; đề tài “Một số giải pháp cải cách tủ tục hành chính giai đoạn 2015 – 2020 và kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú”; đề tài “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của UBND xã Tam Hiệp giai đoạn 2010 – 2020”; đề tài “Một số giải pháp góp phần cải cách hành chính ở xã Tam Hiệp”; đề tài Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng xã Tam Hiệp giai điện 2015 – 2020; tham mưu xây dựng các dự thảo nghị quyết của HĐND các hoạt động về kinh tế, văn hóa – xã hội ở địa phương.

Đối với công tác thống kê, dù cho công việc bận rộn nhưng chị vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong cuộc tổng điều tra về kinh tế năm 2017, chị Chi là một trong những cán bộ thống kê được UBND Thành phố Hà Nội đánh giá cao về năng lực. Theo chị Chi, để có được những thành tích như hiện tại là nhờ sự giúp đỡ quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo xã Tam Hiệp cùng sự phối hợp có hiệu quả từ các đồng nghiệp, nếu những sáng kiến không được lãnh đạo đưa vào thử nhiệm thì đó cũng chỉ là lý thuyết trên giấy, không giúp ích được gì cho địa phương, cho xã hội.

Đặc biệt, chị Phương Chi còn đóng vai trò quan trọng trong công tác tham mưu xây dựng các Đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới cũng như các kế hoạch chuyên đề của xã Tam Hiệp. Trong quá trình làm việc, chị đã chủ động tham mưu các giải pháp để giúp lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả đề án, kế hoạch dài hạn và ngắn hạn tại địa phương. Chính vì vậy năm 2015, xã Tam Hiệp đã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh đó, chị Nghiêm Thị Phương Chi cũng là người tiên phong đi đầu trong cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến. Theo đó, chị Chi đã phát hiện và giới thiệu được một số tấm gương trong công tác chung tay xây dựng nông thôn mới cũng như những tấm gương giàu nghị lực trong cuộc sống được đăng trong cuốn sách Những bông hoa đẹp của Thủ đô.

Bằng tình yêu quê hương và trách nhiệm trong công việc, chị Nghiêm Thị Phương Chi cho biết, trong tương lai, chị sẽ tiếp tục cống hiến sức lực vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới để góp sức đưa huyện Thanh Trì trở thành quận và các xã thuộc huyện Thanh Trì trở thành các phường để từ đó đưa đến đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định, đưa kinh tế của xã ngày càng đi lên.

Với những nỗ lực trên, năm 2018, nữ cán bộ trẻ Phương Chi đã được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen. Chị Nghiêm Thị Phương Chi xứng đáng trở thành một bông hoa đẹp trong muôn vàn những tấm gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác của Thành phố Hà Nội.

Lương Hằng

Nguồn :