M
09:49 | 05/08/2017

ILO phát động giải báo chí toàn cầu về lao động di cư

Ngày 4/8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết: Nhằm khuyến khích và vinh danh các tác phẩm báo chí có chất lượng về vấn đề lao động di cư, ILO chính thức phát động giải báo chí toàn cầu 2017 về lĩnh vực này.

ilo phat dong giai bao chi toan cau ve lao dong di cu Nỗ lực bảo vệ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
ilo phat dong giai bao chi toan cau ve lao dong di cu Đảm bảo chất lượng cuộc sống cho lao động di cư
ilo phat dong giai bao chi toan cau ve lao dong di cu Đã đơn giản thủ tục đăng ký mua thẻ BHYT cho lao động di cư

Giải thưởng báo chí toàn cầu 2017 về chủ đề lao động di cư được tổ chức bởi ILO phối hợp cùng Liên đoàn Công đoàn Quốc tế, Tổ chức Quốc tế của Người sử dụng lao động, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền, Liên đoàn Nhà báo Quốc tế, Thời báo Equal Times, Trung tâm Thống nhất, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Diễn đàn Di dân ở châu Á và Trung tâm Đào tạo Quốc tế ILO.

ilo phat dong giai bao chi toan cau ve lao dong di cu
Đời sống, việc làm của lao động di cư là một trong những nội dung Giải thưởng báo chí toàn cầu 2017 về lao động di cư hướng tới. Ảnh: L.N

Giải thưởng báo chí toàn cầu 2017 về lao động di cư là một phần của chiến dịch TOGETHER của Liên Hợp Quốc (https://together.un.org ) với mục đích xây dựng hành động toàn cầu trong thúc đẩy xóa bỏ phân biệt đối xử và giải quyết xu hướng bài ngoại đang ngày càng gia tăng đối với người tị nạn và di cư.

Giải thưởng bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 31/7 đến ngày 27/10. Các nhà báo có thể nộp tối đa 2 bài dự thi cho 2 hạng mục sau: Bài viết (online hoặc báo in); sản phẩm truyền thông (báo ảnh, audio, video). Bài viết không được dài quá 8.000 từ và video không dài quá 10 phút. Bài dự thi phải từng được xuất bản trong thời gian từ 1/1/2016 đến 27/10/2017.

Về nội dung, bài dự thi phải xoay quanh một trong hai chủ đề chính: Các vấn đề nóng về lao động di cư (đóng góp của lao động di cư tới nước gửi lao động và nước tiếp nhận lao động, hoạt động bảo vệ quyền lao động, điều kiện làm việc...); tuyển dụng lao động di cư bình đẳng

Giải thưởng: Ban Tổ chức sẽ trao 4 giải nhất theo từng mục; mỗi giải trị giá 1.000USD. Tác phẩm đoạt giải sẽ được đăng trên website của ILO và quảng bá rộng rãi như một tác phẩm báo chí tiêu biểu.

Để tham dự cuộc thi, xin vui lòng điền vào mẫu đăng ký trực tuyến trước ngày 27/10/2017 (23:59, giờ chuẩn Trung Âu). Tác phẩm phải sử dụng 1 trong 3 thứ tiếng: Tiếng Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha. Các bài dự thi bằng các ngôn ngữ khác cũng được chấp nhận với điều kiện người dự thi cung cấp bản dịch chính xác sử dụng 1 trong 3 ngôn ngữ kể trên. Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 18/12 - Ngày Người Di cư Quốc tế.

Tác phẩm phải sử dụng 1 trong 3 thứ tiếng: Tiếng Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha. Các bài dự thi bằng các ngôn ngữ khác cũng được chấp nhận với điều kiện người dự thi cung cấp bản dịch chính xác sử dụng 1 trong 3 ngôn ngữ kể trên. Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 18/12 - Ngày Người Di cư Quốc tế.

Nguồn :