M
10:33 | 13/08/2019

Huyện Mỹ Đức: Phát động phong trào “chống rác thải nhựa”

(LĐTĐ) Ngày 12/08/2019, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trong các cấp hội phụ nữ toàn huyện.  

huyen my duc phat dong phong trao chong rac thai nhua Huyện Mỹ Đức: Kinh tế xã hội ổn định và phát triển
huyen my duc phat dong phong trao chong rac thai nhua Huyện Mỹ Đức: Giữ vững ổn định an ninh trật tự
huyen my duc phat dong phong trao chong rac thai nhua Huyện Mỹ Đức nỗ lực khắc phục sự cố sụt lún đất

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Đức, nhấn mạnh: Hiện nay, môi trường nước và không khí đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Việt Nam là một trong số 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới.

Ở thành phố Hà Nội, hàm lượng khí thải độc hại trong không khí cao gấp 9 lần so với mức độ ô nhiễm thông thường. Đối với huyện Mỹ Đức, mỗi ngày phát sinh khoảng 85 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó mới xử lý được khoảng 50 %, vẫn còn khoảng 50% lượng rác thải chưa được xử lý, trong đó, chủ yếu là rác thải nhựa, túi nilon… khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Theo khuyến cáo của Liên hiệp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất. Mỗi phút có 1. 000 túi nilon được tiêu thụ nhưng chỉ có 27% trong số đó được tiêu hủy, còn lại tồn đọng trong tự nhiên. Lượng rác thải nhựa tăng lên mỗi ngày đang là vấn đề nhức nhối của cả cộng đồng. Nguyên nhân là do thói quen đi mua sắm của người dân, muốn sử dụng túi nilon để tiện lợi hơn. Nhưng thói quen đó lại là một tai hại lớn đối với môi trường sống của con người.

huyen my duc phat dong phong trao chong rac thai nhua
Lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trong các cấp hội phụ nữ toàn huyện Mỹ Đức

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như giảm thiểu lượng rác thải nhựa và túi nilon ra môi trường tự nhiên theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, của Trung ương, của thành phố Hà Nội và của các cấp hội phụ nữ, Hội LHPN huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân hãy chung tay hành động ngay từ bây giờ bằng cách sử dụng làn nhựa và các vật dụng thông minh, có độ bền cao để đi chợ nhằm thay thế việc sử dụng các túi nilon.

Đây là một việc làm thiết thực nhằm hạn chế thấp nhất lượng rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường. Muốn thực hiện được phong trào này cần phải có sự quyết tâm cao của các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng...

Tại lễ phát động, Hội LHPN huyện Mỹ Đức đã tặng 300 chiến làn nhựa và 300 chiếc bình đựng nước bằng thủy tinh cho các đại biểu. Các đại biểu được tặng quà hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trong huyện cùng chung tay hành động vì một môi trường tự nhiên không có rác thải nhựa và vì sức khỏe của cả cộng đồng để tạo nên sự thay đổi về nhận thức, ý thức và thói quen sự dụng túi nilon cho cả cộng đồng.

Mạnh An

Nguồn :