M
09:47 | 15/07/2019

Huyện Mỹ Đức: Kinh tế xã hội ổn định và phát triển

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và đạt được kết quả khả quan trên các lĩnh vực.  

huyen my duc kinh te xa hoi on dinh va phat trien Huyện Mỹ Đức: Giữ vững ổn định an ninh trật tự
huyen my duc kinh te xa hoi on dinh va phat trien Huyện Mỹ Đức nỗ lực khắc phục sự cố sụt lún đất
huyen my duc kinh te xa hoi on dinh va phat trien Huyện Mỹ Đức: Nhiều chuyển biến trong quản lý giao thông, đô thị

Trong thời gian qua, tình hình kinh tế xã hội của huyện Mỹ Đức ổn định và phát triển; các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội trọng tâm cơ bản đều đạt khá so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất đạt 4 920,12 tỷ đồng, đạt 53, 6% so với kế hoạch năm, tăng 10,2 % so với cùng kỳ;

Cơ cấu có bước chuyển biến tích cực, tỷ trọng nông, lâm, thủy sản chiếm 25,6 %, công nghiệp, xây dựng cơ bản chiếm 291 %, thương mại, dịch vụ du lịch 45,3%. Công tác thu chi ngân sách được đảm bảo chi đúng, chi đủ cho các hoạt động thường xuyên và đột xuất.

Từ đầu năm đến nay, huyện Mỹ Đức thu ngân sách nhà nước đạt 193 tỷ 359 triệu đồng, đạt 77 % dự toán thành phố giao, đạt 66% dự toán HĐND huyện giao, tăng 103 % so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách huyện, xã, thị trấn thực hiện 1.183 tỷ 785 triệu đồng. Tổng chi ngân sách huyện, xã thực hiện 1.133 tỷ 700 triệu đồng, đạt 78 % dự toán thành phố giao, đạt 75 % dự toán HĐND huyện giao.

huyen my duc kinh te xa hoi on dinh va phat trien
Huyện Mỹ Đức tiếp tục phát triển kinh tế xã hội ổn định (Ảnh: P.V)

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được chú trọng. Công tác xây dựng nông thôn mới được các xã đẩy nhanh tiến độ. 11/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8/21 xã đạt 15 – 18 tiêu chí, 2/21 xã đạt từ 12 – 14 tiêu chí.

Công tác quản lý đất đai, đô thị, môi trường được tăng cường. Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư. Đến ngày 30/5/2019, toàn huyện còn 1 322 thửa đất trong khu dân cư đang cần cấp sổ đỏ và đến ngày 31/3/2019, toàn huyện Mỹ Đức đã cấp được 656 thửa, đạt 49,62 %, đất nông nghiệp đã thực hiện cấp xong cho 38 586 hộ, đạt 94,7 %.

Hoạt động của của bộ máy chính quyền được nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.Các cấp chính quyền thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4…

Mới đây, tại kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khóa XIX, HĐND huyện đã dành nhiều thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường để giải đáp các vấn đề dân sinh bức xúc trong nhân dân và đã có 8 lượt ý kiến, kiến nghị của các đại biểu trên tinh thần thẳng thắn, công tâm và trách nhiệm, kiến nghị, đề xuất các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân trên địa bàn huyện và tình hình phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi...

Trong phiên chất vấn, Chủ tọa kỳ họp cũng đã chỉ đạo chủ tịch UBND huyện và các phòng ban chức năng của huyện thực hiện giải trình các vấn đề dân sinh bức xúc về lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi nội đồng, về tài nguyên - môi trường, về đầu tư xây dựng các công trình và hệ thống điện, công tác giải phóng mặt bằng và quy hoạch; về văn hóa, giáo dục, y tế, các chế độ chính sách và an ninh trật tự để đại biểu và cử tri nắm rõ.

Nhiều đại biểu đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của đại biểu trước cử tri và đã thẳng thắn đề xuất kiến nghị với huyện ủy, HĐND, UBND huyện và thành phố sớm có các phương án thiết thực để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của các địa phương trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư đối với các hộ dân...

P.V

Nguồn :