M
21:52 | 04/07/2018

Huyện Hoài Đức: Phát triển làng nghề gắn với bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải làng nghề trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, các giải pháp bảo vệ môi trường được thực hiện, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, năng lực của cán bộ, công chức chuyên trách về môi trường được nâng cao, tình trạng ô nhiễm môi trường ở các làng nghề giảm dần.

huyen hoai duc phat trien lang nghe gan voi bao ve moi truong Hoài Đức sẽ có khu thương mại rộng 9,91 hécta
huyen hoai duc phat trien lang nghe gan voi bao ve moi truong Huyện Hoài Đức: Kiên quyết thu hồi đất những dự án chủ đầu tư thiếu năng lực

Hoài Đức là huyện có hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển với 52/54 làng có nghề, trong đó có 12 làng được Thành phố công nhận làng nghề truyền thống. Cùng với hoạt động sản xuất, phát triển các ngành nghề như chế biến nông sản, dệt may, bánh kẹo, tạc tượng, cơ khí,… vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý chất thải cũng được huyện quan tâm sát sao.

huyen hoai duc phat trien lang nghe gan voi bao ve moi truong
Huyện Hoài Đức luôn quan tâm xử lý môi trường làng nghề

Nói về công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải tại các làng nghề, ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức, cho biết: Tổng lượng nước thải tại cụm điểm công nghiệp và làng nghề của huyện khoảng 4.830.720 mét khối/ năm.. Tổng lượng chất thải rắn phát sinh hàng năm khoảng 125.068 tấn, trong đó có 72.168 tấn chất thải công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và 52.900 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Nước thải và các chất thải đều được huyện xử lý nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy trình.

Về biện pháp xử lý chất thải sinh hoạt, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí các địa điểm tập kết rác tạm thời và các điểm trung chuyển rác theo các thôn, tuyến, cụm dân cư đến năm 2020 là 13,32 héc ta. Hiện nay, trên toàn bộ huyện có 70 điểm tập kết rác, bãi rác thải và 78 thùng tác dung tích 240 lít.

Từ năm 2010, huyện Hoài Đức tổ chức thực hiện đặt hàng công tác duy trì các hạng mục môi trường, trong đó có hạng mục thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Vào ngày 01/03/2017, thực hiện theo Gói thầu 17/VSMT: Dịch vụ công ích, vệ sinh môi trường giai đoạn 2017- 2020 (3 năm 10 tháng) trên địa bàn huyện Hoài Đức, HTX Thành Công đã triển khai công tác thu gom, xử lý rác thải khoảng 145 tấn/ ngày, đạt tỷ lệ 95%.

Ông Nguyễn Anh cũng cho biết thêm: Rác thải làng nghề có khoảng 20.000 tấn bã sắn cũng được thu gom để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Phần còn lại được thu gom 1 phần về các điểm tập kết tác của làng nghề.

Dù đã có những chuyển biến tích cực trong vấn đề bảo vệ môi trường nhưng hệ thống xử lý chất thải của huyện Hoài Đức vẫn gặp phải nhiều khó khăn cần củng cố và khắc phục như đảm bảo việc vận hành hoạt động có hiệu quả Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà tại xã Dương Liễu; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, hoàn thiện Nhà máy xử lý nước thải tại xã Sơn Đồng và Nhà máy xử lý nước thải xã Vân Canh. Cùng với đó huyện đã đưa ra nhiều giải pháp như bố trí các khu vực sản xuất tập trung để di dời hoạt động sản xuất trong khu dân cư ra ngoài; chuyển đổi một số ngành nghề gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế không cao. Thêm vào đó huyện Hoài Đức cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Lương Hằng

Nguồn :