M
17:26 | 12/09/2018

Huyện Ba Vì: Đã vào cuộc xử lý nhiều sai phạm về đất đai

(LĐTĐ) Đó là câu trả lời của ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trước rất nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí về tình hình xử lý các sai phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 11/9.

huyen ba vi da vao cuoc xu ly nhieu sai pham ve dat dai Huyện Ba Vì: Phấn đấu có 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018
huyen ba vi da vao cuoc xu ly nhieu sai pham ve dat dai Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch
huyen ba vi da vao cuoc xu ly nhieu sai pham ve dat dai Sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ huyện Ba Vì với Phòng giáo dục và Đào tạo

Báo cáo của UBND huyện Ba Vì cho biết, trong 8 tháng đầu năm, UBND huyện đã phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 25 dự án; đã tiến hành chi trả và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 20 dự án trên tổng diện tích 54,65ha với số tiền 272,84 tỉ đồng của 1.327 phương án.

huyen ba vi da vao cuoc xu ly nhieu sai pham ve dat dai
Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trả lời câu hỏi của báo chí.

Đến thời điểm này, huyện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết thị trấn Tây Đằng và quy hoạch chi tiết khu đô thị Tản Viên; hoàn thành quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 làng sinh thái chè Việt Mông, khu chức năng đặc thù và các chức năng khác tại xã Yên Bài, đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc thẩm định trình UBND TP phê duyệt.

Ngoài ra, huyện cũng có 8 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách và cả 8 dự án này đều chậm triển khai. Nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đáng chú ý, dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Tản Viên làm chủ đầu tư được giao đất từ năm 2008, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khoảng 158 ha, nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai.

huyen ba vi da vao cuoc xu ly nhieu sai pham ve dat dai
Công trình được gọi là "Cung điện công chúa" xây dựng trái phép tại Ba Vì. (ảnh: Trần Vương)

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về tình hình xử lý các sai phạm đất đai, trật tự xây dựng, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết, sau khi phát hiện sai phạm, huyện đã vào cuộc xử lý. Đối với khu du lịch sinh thái Điền viên thôn, Thành phố và thanh tra đã có kết luận và xử lý cán bộ.

Với “cung điện công chúa”, huyện đã tổ chức cưỡng chế trả lại hiện trạng ban đầu, toàn bộ diện tích giao cho UBND xã quản lý.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng thẳng thắn thừa nhận, nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện chưa được xử lý triệt để. Do vậy, trong thời gian tới, huyện sẽ tích cực triển khai nhiều biện pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Nguyễn Công

Nguồn :