Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN lần thứ 18 năm 2016
| Nâng cao ý thức phòng ngừa trong an toàn lao động | |
| Công đoàn ngành Công thương: Hội thi ATVSLĐ - PCCN năm 2015 | |
| Nhiều giải pháp trong công tác ATVSLĐ - PCCN |
Theo báo cáo, Bộ GTVT là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, có số lượng lớn lao động, làm việc thường xuyên phân tán, lưu động, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, ngành nghề đa dạng... do vậy nguy cơ mất an toàn và khả năng xảy ra tai nạn lao động là rất lớn.
Thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật về ATVSLĐ và PCCN, Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn trong công tác này; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của Bộ đã quan tâm, chú trọng việc đầu tư trong công tác ATVSLĐ và PCCN, chính vì vậy, điều kiện, môi trường làm việc của người lao động đã được cải thiện, đã giảm thiểu được tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Tuy nhiên, năm 2015 toàn ngành vẫn còn xảy ra hơn 90 vụ tai nạn lao động, trong đó có 18 người chết, tổng chi phí cho tai nạn lao động hơn 3 tỷ đồng, số ngày công nghỉ do tai nạn lao động gần 3000 ngày; tai nạn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hàng hải, cơ khí đóng tàu và công trình giao thông.
Để đảm bảo công tác ATVSLĐ và PCCN và hạn chế tai nạn lao động trên, Bộ GTVT yêu cầu các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc công tác Luật ATVSLĐ, các quy định của Luật PCCC; đối với người lao động phải chấp hành và thực hiện đúng các nội quy, quy định, quy trình, quy phạm về công tác ATVSLĐ và PCCN khi làm việc. Phải được tập huấn, huấn luyện lần đầu và định kỳ về công tác ATVSLĐ và PCCN, đặc biệt là những nghề, công việc có yêu cầu, đòi hỏi nghiêm ngặt về ATVSLĐ và PCCN.
![]() |
Phát động thi đua hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN tại buổi lễ, ông Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam đề nghị các đơn vị, công đoàn các cấp trong ngành GTVT phối hợp chặt chẽ, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch liên tịch của Bộ GTVT và Công đoàn GTVT Việt Nam về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ; tuyên truyền, phổ biến đẩy đủ nội dung công việc, tiến độ, thời gian thực hiện với khối lượng cụ thể; tuân thủ các quy trình, quy phạm, thiết kế kỹ thuật để tránh phải làm đi, làm lại, gây tốn kém, lãng phí trong xây dựng; các doanh nghiệp phải duy trì chế độ kiểm tra hàng ngày tại công trường...
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông - Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT nhấn mạnh Bộ GTVT luôn coi trọng công tác ATVSLĐ - PCCN, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu nhằm bảo đảm chế độ chính sách, điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động. Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhằm nâng cao quản lý chất lượng, bảo vệ môi trường và ATVSLĐ - PCCN.
Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 18 năm 2016, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thay mặt Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, Ban QLDA, các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát cùng toàn thể CBCNVLĐ tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trình thi công trong ngành GTVT tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để trong quá trình sản xuất, thi công luôn đảm bảo ATVSLĐ - PCCN, hạn chế tối đa để xảy ra tai nạn lao động, đặc biệt là tai nạn lao động gây chết người.
Nên xem
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên
Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026
Tin khác
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên
Hội Đoàn thể 02/01/2026 16:30
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp
Hội Đoàn thể 26/12/2025 13:26
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 21/12/2025 08:47
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình
Hội Đoàn thể 14/12/2025 10:12
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa
Hội Đoàn thể 13/12/2025 17:56
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ
Hội Đoàn thể 11/12/2025 06:19
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
