M
07:57 | 17/03/2018

Hướng đến các giải pháp xanh nguồn nước

Ngày 16/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp xanh cho nguồn nước” nhằm hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2018.

huong den cac giai phap xanh nguon nuoc Tăng cường giải pháp tự nhiên để bảo vệ nguồn nước
huong den cac giai phap xanh nguon nuoc Triển khai hiệu quả cuộc vận động 3 sạch
huong den cac giai phap xanh nguon nuoc Cây xanh giúp lọc nước, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ do tiêu chảy

Hội thảo là diễn đàn cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học chia sẻ các kiến thức, sự hiểu biết liên quan đến các chính sách quản lý tài nguyên nước; quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và đặc biệt là các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước dựa vào thiên nhiên.

huong den cac giai phap xanh nguon nuoc
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong khuôn khổ hội thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn tạo diễn đàn để chúng ta có cơ hội trao đổi, chia sẻ các kiến thức, sự hiểu biết liên quan đến các chính sách quản lý tài nguyên nước (như quy hoạch, điều tra tài nguyên nước, khai thác sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, duy trì dòng chảy tối thiểu trên sông, quản lý nguồn nước xuyên biên giới); quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng nước và đặc biệt là các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước dựa vào thiên nhiên theo tinh thần của chủ đề Ngày nước thế giới năm nay.

huong den cac giai phap xanh nguon nuoc
Toàn cảnh hội thảo

“Tôi đề nghị chúng ta sẽ tập trung thảo luận về các cơ chế, chính sách và các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là các “giải pháp xanh” trong bối cảnh nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên nước gia tăng trong khi động của biến đổi khí hậu có xu hướng diễn biến ngày càng tiêu cực và khó lường.” - Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe các bài tham luận và trao đổi của các nhà quản lý và các nhà khoa học về các hiểu biết và kinh nghiệm quản lý, các giải pháp khoa học đã và đang thực hiện hiệu quả trong các hoạt động khai thác, sử dụng nước nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên nước.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc chọn chủ đề ‟Nước với Thiên nhiên” cho Ngày Nước thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của thiên nhiên trong việc bảo vệ tài nguyên nước. Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2018 hướng tới kêu gọi ứng dụng các giải pháp sẵn có trong tự nhiên để giải quyết các vấn đề thách thức về tài nguyên nước trong thế kỷ 21 trên toàn cầu.

Lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm tài nguyên nước đang ngày càng diễn biến nghiêm trọng do các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước chưa bền vững cũng như các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Khai thác tiềm năng của tự nhiên để quản lý và bảo vệ tài nguyên nước là một giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết, ứng phó với các thách thức này đồng thời giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững 6 “Đảm bảo nguồn cung cấp và quản lý bền vững tài nguyên nước và các điều kiện vệ sinh an toàn cho tất cả mọi người”.

Nguồn :