M
15:16 | 30/01/2019

Huế mở cửa miễn phí 3 ngày Tết tại khu di sản

(LĐTĐ) Người dân Việt Nam khi đến các điểm di tích Huế trong 3 ngày đầu tiên của Tết Kỷ Hợi sẽ được tham quan miễn phí.

hue mo cua mien phi 3 ngay tet tai khu di san Huế: Tái hiện lễ dựng nêu trong Hoàng cung
hue mo cua mien phi 3 ngay tet tai khu di san Huế: Hơn 3,5 triệu lượt khách tham quan khu di sản trong năm 2018

Ngày 30/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc sẽ được tổ chức tại Khu Di sản Huế nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

hue mo cua mien phi 3 ngay tet tai khu di san
Trong 3 ngày Tết Kỷ Hợi, người dân khi tham quan các điểm di tích Huế sẽ được miễn phí. Ảnh: Thế Anh

Theo đó, từ ngày mồng 1 đến mồng 3 Tết (5/2 - 7/2/2019), Khu di sản Huế sẽ mở cửa miễn phí đối với tất cả người Việt Nam.

Tại đây, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui xuân như: tái hiện các nghi thức xưa, trình tấu nhã nhạc, chương trình nghệ thuật “Âm sắc cung đình”, múa lân sư rồng, các trò chơi cung đình và dân gian, trình diễn võ thuật cổ truyền...

Trước đó, lễ Thướng Tiêu (hay còn gọi là dựng nêu) đã diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp) tại Thế Miếu - Đại nội Huế và điện Long An. Đây là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Ngoài những quan niệm tâm linh dân gian, lễ dựng nêu còn có mục đích báo hiệu ngày Tết đã đến.

Ngay sau nghi thức Thướng Tiêu, tại cung Diên Thọ sẽ có thêm chương trình “Hương xưa bánh Tết” bao gồm các âm điệu ca Huế, các trò chơi cung đình và dân gian, trình diễn thư pháp, thi gói bánh chưng, bánh tét,.. có ý nghĩa khởi động một năm mới với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những màu sắc truyền thống.

Được biết, năm vừa qua, đã có hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế, trong đó khách quốc tế đạt 2,272 triệu lượt.

Đáng chú ý, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã triển khai 24 dự án trùng tu di tích với tổng số vốn trên 278,8 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn tài trợ và xã hội hóa là 16,7 tỷ đồng.

Năm 2019, Thừa Thiên Huế phấn đấu lượt khách du lịch đạt khoảng 4,5- 4,7 triệu lượt khách, tăng khoảng 8% so với năm 2018 (trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% - 45%). Doanh thu du lịch dự kiến tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2018, ước đạt từ 4.700 - 4.900 tỷ đồng, doanh thu xã hội ước đạt 12 - 13 nghìn tỷ đồng.

Thế Anh

Nguồn :