M
12:26 | 15/04/2019

Huế: Lần đầu tiên ứng dụng dao mổ SonaStar để phẫu thuật cắt gan

(LĐTĐ) Tối 14/4, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa thực hiện phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để ghép gan cho bệnh nhân.

hue lan dau tien ung dung dao mo sonastar de phau thuat cat gan Muốn tránh ung thư gan, đây là 4 điều bạn cần làm ngay lập tức
hue lan dau tien ung dung dao mo sonastar de phau thuat cat gan TP Hà Nội: Sắp diễn ra Hội chợ hàng Việt với quy mô gần 300 gian hàng

Theo đó, bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên -Huế) bị ung thư gan phải.

hue lan dau tien ung dung dao mo sonastar de phau thuat cat gan
Ê kíp của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê-kíp phẫu thuật gồm GS.TS, Phạm Như Hiệp (trưởng ê-kíp); TS.BS. Phan Hải Thanh và TS.BS. Hồ Văn Linh đã ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ được thực hiện thành công khi khối gan phải có kích thước khoảng 10x10cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể bệnh nhân T.; số lượng máu mất của bệnh nhân trong mổ dưới 100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn.

Khoảng 6 giờ sau khi mổ, bệnh nhân T. có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, dao mổ SonaStar là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Đó cũng là kết quả từ sự hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm giữa bệnh viện Trung ương Huế với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới như Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đại học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc và các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan, Pháp...

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ.

Được biết trong năm 2019 này, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện ghép gan cho người bệnh ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thế Anh

Nguồn :