M
11:49 | 20/03/2018

Hơn 2.300 tỷ đồng chăm lo Tết cho công nhân lao động

Theo báo cáo chưa đầy đủ từ các Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các tỉnh, thành phố, Công đoàn (CĐ) ngành trung ương, CĐ Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, tính đến thời điểm này, tổng kinh phí cho các hoạt động chăm lo Tết là gần 2.337.609 tỷ đồng, tăng trên 64% so với cùng kỳ năm trước với tổng số công nhân lao động được hỗ trợ là 3.234.432 người tăng trên 3,3% so cùng kỳ.

hon 2300 ty dong cham lo tet cho cong nhan lao dong Tết đủ đầy cho mọi người lao động
hon 2300 ty dong cham lo tet cho cong nhan lao dong Tết an bình, vui tươi trong CNVCLĐ

Với phương châm “không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra lời kêu gọi chung tay ủng hộ chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ dịp tết Mậu Tuất. Qua đó, đã có 9 đơn vị cam kết hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 5,95 tỷ đồng, chủ yếu dành cho các hoạt động thăm và tặng quà, hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn”, tặng vé tàu xe, hỗ trợ cho người lao động khó khăn trong dịp Tết của các tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa và vùng bị thiên tai bão lũ năm 2017.

Trong đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phân bổ và uỷ quyền cho 4 LĐLĐ tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi và tặng 100 suất quà với số tiền 100 triệu đồng cho CNVCLĐ nghèo từ Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ.

Tổng Công ty viễn thông Mobifone ủng hộ 10 “Mái ấm công đoàn”, 1.200 vé tàu từ thành phố Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng và Hà Nội thành 2 chuyến tàu riêng với tên gọi “Chuyến tàu Sum vầy” tổng trị giá 2,5 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ 1,8 tỷ đồng; Tổng Công ty Bưu điện 500 triệu đồng; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 500 triệu đồng...

Bên cạnh đó, các cấp CĐ còn tổ chức nhiều hoạt động như: Tổ chức nhắn tin ủng hộ chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018 thông qua hoạt động nhắn tin với cú pháp TSV gửi tổng đài 1407 với giá trị ủng hộ mỗi tin nhắn 20.000 đồng; tặng quà cho bệnh nhân hiểm nghèo, gia đình chính sách, trao quà của Quỹ bảo trợ trẻ em CĐ Việt Nam cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà Tết cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Từ các nguồn kinh phí vận động được, Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ các cấp đã chủ động tổ chức và phối hợp nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, như: Thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho công nhân lao động (CNLĐ) có khó khăn; hỗ trợ vé tàu, xe cho CNLĐ về quê đón Tết; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí cho CNLĐ không có điều kiện về gia đình ăn Tết; tổ chức “Tết Sum vầy”; trao tặng kinh phí xây dựng “Mái ấm công đoàn”...

Cụ thể: Tặng quà cho 2.939.386 CNVCLĐ với số tiền trên 1.943 tỷ đồng; trong đó đối tượng thăm, tặng quà chủ yếu là CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Bố trí và tặng vé tàu, xe cho 151.137 CNVCLĐ về quê đón xuân, vui Tết với số tiền gần 97,771 tỷ đồng. Tặng 495 nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 19,6 tỷ đồng. Chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức ở cấp LĐLĐ tỉnh, thành phố và CĐ ngành trung ương cho trên 29.404 đoàn viên và người lao động, ở cấp CĐ cơ sở cho trên 350.649 CNVCLĐ tham gia.

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thực hiện chương trình “Tết Sum vầy” năm nay, nhiều đơn vị đã có cách làm mới, sáng tạo góp phần thu hút cộng đồng xã hội chung tay chăm lo cho người lao động. Một số LĐLĐ tỉnh, thành phố tổ chức tốt việc chăm lo Tết điển hình như: LĐLĐ thành phố Hà Nội trao 5.500 phần quà và 2.800 vé xe cho CNLĐ quê ở các tỉnh miền Trung về quê đón Tết.

LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng là đơn vị được lựa chọn để tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy” năm 2018 cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đã nỗ lực thực hiện thành công chương trình, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố đến dự, chúc Tết và tặng quà cho CNLĐ, được dư luận xã hội cùng đoàn viên, người lao động đánh giá cao.

BD

Nguồn :