M
20:10 | 22/08/2016

​Hơn 150 LĐVN bất hợp pháp tại Hàn Quốc bị bắt giữ

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) cho biết: Tuần qua, các cơ quan liên ngành của Hàn Quốc đã bất ngờ ra quân truy quét, bắt giữ người nước ngoài đang sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Hơn 150 lao động bất hợp pháp Việt Nam đã bị cơ quan chức năng của Hàn Quốc bắt giữ.   

hon 150 ldvn bat hop phap tai han quoc bi bat giu Năm 2016 có 3.500 chỉ tiêu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
hon 150 ldvn bat hop phap tai han quoc bi bat giu Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc được đăng ký tự nguyện về nước
hon 150 ldvn bat hop phap tai han quoc bi bat giu Cách nào để “cứu” thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra giấy tờ của những đối tượng tình nghi tại các địa điểm công cộng như tàu điện ngầm, bến xe buýt, chợ, siêu thị… Đối với các đối tượng sử dụng ô tô bất hợp pháp nếu bị phát hiện, các lực lượng chức năng sẽ theo dõi và kiểm tra tại nơi cư trú để kiểm tra chỗ ở và các đương sự có liên quan, với mục đích bắt giữ được nhiều người bất hợp pháp.

hon 150 ldvn bat hop phap tai han quoc bi bat giu
Lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: TTLĐNN

Cũng theo Trung tâm Lao động ngoài nước, nguồn tin từ cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho hay, các lực lượng chức năng của cơ quan này đã có các hình thức nhằm khuyến khích các tin báo người bất hợp pháp từ người địa phương và cả trong nội bộ cộng đồng. Vì vậy, việc tiến hành kiểm tra không còn là ngẫu nhiên mà có địa chỉ cụ thể. Các cơ quan chức năng của Hàn Quốc cũng đã tăng cường việc giám sát trên mạng internet nhằm theo dõi các hành vi vi phạm pháp luật như chuyển tiền, mua bán xe ô tô, môi giới việc làm cho lao động nước ngoài bất hợp pháp để có biện pháp xử lý.

Trong một diễn biến liên quan, theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, từ tháng 4 đến tháng 6.2016 đã có gần 20.000 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp đã tự nguyện về nước để hưởng chính sách miễn xử phạt trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam. Những ngày qua, số lượng người Việt Nam bất hợp pháp làm thủ tục về nước tại các sân bay đã gia tặng mạnh do việc người lao động tranh thủ về nước để kịp đăng ký kiểm tra tiếng Hàn.

Nguồn :