M
17:29 | 24/07/2018

Bé gái 5 tuổi viêm xương tủy do chữa gãy tay bằng đắp lá cây

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 1 bệnh nhi bị viêm xương tủy, nguyên nhân do bệnh nhân đắp lá cây khi bị gãy tay.

be gai 5 tuoi viem xuong tuy do dap la cay chua gay tay Viêm xương tủy nhiễm khuẩn ở trẻ: căn bệnh đòi hỏi sự kiên nhẫn
be gai 5 tuoi viem xuong tuy do dap la cay chua gay tay Ẩn họa từ việc tự đắp lá lên vết thương

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhi, khoảng 1 tháng trước, trong lúc chơi đùa, bé gái Nguyễn V. M. (5 tuổi, quê Hòa Bình) trèo cửa sổ và ngã gãy tay trái. Nghe lời hàng xóm, gia đình cho con đi đắp lá của ông lang trong vùng. Sau đắp lá 1 tháng vùng cẳng tay cháu M xuất hiện sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch. Lúc này, cháu bé mới được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 10/7.

be gai 5 tuoi viem xuong tuy do dap la cay chua gay tay
Hình ảnh cẳng tay phù nề, căng bóng, tấy đỏ của cháu M. sau khi đắp lá cây chữa gãy tay. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau quá trình thăm khám, cháu M. được chẩn đoán bị viêm xương tủy. Tronng khi, viêm xương tủy xương cấp tính là nhiễm khuẩn huyết viêm tất cả các thành phần của xương do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu gây nên. Bởi vậy, bệnh nhi đã được các bác sĩ nhanh chóng chuyển lên khoa Chỉnh hình nhi và được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhi, bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi, cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bé M. cho biết, khi được đưa đến bệnh viện, cẳng tay cháu M có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Trên phim chụp X-quang thấy có hình ảnh viêm xương trụ, có 1 đoạn xương ở vị trí 1/3 giữa trên đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ ổ mủ, lấy bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6cm ở 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương đồng thời đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột. Sau phẫu thuật, cháu M. được chỉ định dùng kháng sinh liều cao theo kháng sinh đồ. Hiện tại cháu M. vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về các biến chứng nặng nề bệnh nhi có thể gặp phải khi đắp các loại lá cây để xử lý vết thương song tại khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm, các bác sĩ vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp gia đình chữa bệnh bằng cách đắp lá thuốc vào vết thương theo hướng dẫn của một số thầy lang, gây hậu quả đáng tiếc.

Theo các bác sĩ, đây là việc làm khá nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí…tử vong.

'be gai 5 tuoi viem xuong tuy do dap la cay chua gay tay
Hình ảnh phim chụp X-quang cẳng tay tổn thương của cháu M. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

“Các vết thương thường sưng và nóng, gây cảm giác khó chịu. Việc đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể khiến bệnh nhân tạm thời dịu cơn đau nhưng thực chất các tác nhân này đều có tính nóng, khi đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong, một thời gian sẽ dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương. Đây là điều rất nguy hiểm mà không phải gia đình nào cũng ý thức được”, bác sĩ Tuấn Anh giải thích

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá, bằng các loại cây cho trẻ, tốn kém mà không hiệu quả, cần đưa con đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Nguyễn Minh - Lê Mai

Nguồn :