Hoạt động tín dụng tiêu dùng: Quản lý chặt để hạn chế rủi ro

Theo nội dung 2 dự thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ ban hành trong thời gian tới thì ngân hàng thương mại sẽ không được cho vay tiêu dùng, tùy theo lộ trình do nhà quản lý quy định. Trước những quy định siết chặt đó nên nhiều ngân hàng đã đi tắt đón đầu, mở thêm công ty tài chính để chuẩn bị cho việc tiếp tục hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng sau khi các thông tư nói trên được phê duyệt và chính thức có hiệu lực.
Hoạt động tín dụng tiêu dùng: Quản lý chặt để hạn chế rủi ro Lo tín dụng bơm tiền cho bất động sản ?
Hoạt động tín dụng tiêu dùng: Quản lý chặt để hạn chế rủi ro Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!

"Nở rộ" công ty tài chính của ngân hàng

Hiện nay, cho vay tiêu dùng không là nguồn mang lại lợi nhuận khủng cho các ngân hàng, thế nên, lo ngại bị “tước” quyền cho vay tiêu dùng trong thời gian tới, hàng loạt công ty tài chính của ngân hàng được thành lập ra.

Ngay từ đầu năm 2015, một số ngân hàng lớn như Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng thương mại cổ phẩn công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đều có kế hoạch thành lập các công ty tài chính để mở rộng hoạt động cho vay tiêu dùng. Đây là hình thức góp phần khá lớn vào sự phát triển của mảng bán lẻ.

Hoạt động tín dụng tiêu dùng: Quản lý chặt để hạn chế rủi ro
Ngân hàng cho vay tiêu dùng phải thành lập công ty tài chính

Mỗi ngân hàng lựa chọn con đường tiếp cận thị trường khác nhau dựa trên thế mạnh sẵn có của mình. BIDV mua lại một số Cty tài chính trên thị trường; chuyển đổi Công ty cho thuê tài chính BIDV sang công ty tài chính hoặc thành lập mới một công ty tài chính tiêu dùng BIDV. Vietinbank dựa trên sự sáp nhập PG Bank, đã chuyển PG Bank thành công ty tài chính PG Finance. Hiện, Vietinbank có các công ty con là bảo hiểm, cho thuê tài chính, chuyển tiền, quản lý quỹ, chứng khoán, quản lý nợ và khai thác tài sản.

Vietcombank dù đã có công ty tài chính Việt Nam – Hồng Kông nhưng đây chưa phải là công ty tài chính khai thác thị trường nội địa nên ngân hàng này đang nghiên cứu để tham gia vào cuộc cạnh tranh thị phần bán lẻ tiêu dùng trong nước.

Cùng với xu hướng phát triển nói trên trong thị trường bán lẻ tiêu dùng, các ngân hàng nhỏ cũng đã chuẩn bị tinh thần cho điều này. Đầu tiên phải kể đến sự thâu tóm Công ty tài chính Việt (SVGF) của Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank). Công ty tài chính SVGF đã được đổi tên thành HD Finance.

“Việc NHNN quản lý tập trung các công ty tài chính, đặc biệt là các công ty được các tổ chức tín dụng thành lập thêm, là điều hoàn toàn đúng. Nó sẽ giúp cho các tổ chức tín dụng tránh được rủi ro trong việc thành lập Cty tài chính”, ông Giang nói thêm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc mua lại SVGF sẽ là lợi thế rất lớn của HD Bank bởi đây là công ty tài chính vào thị trường Việt Nam từ khá sớm (từ năm 2007). Công ty đã phát triển dịch vụ tài chính cá nhân khá tốt với việc cho vay trả góp hơn 125.000 khách hàng cá nhân thông qua 300 đối tác và gần 800 điểm dịch vụ tại các cửa hàng xe máy và điện máy trên cả nước.

Dựa vào lợi thế sẵn có, HD Bank lại tiếp tục tìm thêm đối tác mới. Với việc kết hợp cùng với Credit Saigon, một tập đoàn hàng đầu về phát triển thẻ tiêu dùng ở Nhật, HD Credit Saigon hứa hẹn sẽ có bước đi riêng trên thị trường tài chính tiêu dùng. Trong khi đó, Ngân hàng thương mại cổ phần hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) lại có lợi thế trong cuộc đua tài chính tiêu dùng bởi ngân hàng này vừa sát nhập MDB (do từng bắt tay với cổ đông chiến lược là Công ty đầu tư tài chính Fullerton Financials Holding ).

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VPBank) cũng đã mua lại Cty TNHH MTV Tài chính Than Khoáng sản Việt Nam (CMF); Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thì mua Cty Tài chính Hóa chất. Gần đây, ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB Bank) đang lên kế hoạch để mua lại Công ty tài chính Vinaconex – Viettel.

Những ngân hàng mua lại công ty tài chính có vốn nhà nước thì sẽ phải thực thi nhanh việc tái cấu trúc kết hợp với việc tăng quy mô và nguồn lực để kịp cuộc đua với các công ty tài chính khác. Trên thị trường bán lẻ tiêu dùng ở khu vực nông thôn, các công ty tài chính có vốn nhà nước đang chiếm lợi thế hơn các công ty tài chính khác.

Quản lý chặt để tránh rủi ro

Để giúp các tổ chức tín dụng tránh được rủi ro khi tổ chức thành lập các công ty tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xây dựng dự thảo thông tư quy định về hoạt động tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính. Cụ thể: Ngân hàng thương mại thực hiện cho vay tiêu dùng được thành lập công ty tài chính. Các hình thức cho vay tiêu dùng bao gồm việc cho vay trả góp, cho vay thấu chi qua thẻ tín dụng, phát hành thẻ mua hàng. Ngân hàng thương mại sẽ không được ký thêm hợp đồng tín dụng tiêu dùng kể từ ngày thông tư có hiệu lực.

Ngoài ra, NHNN cũng đang xây dựng dự thảo thông tư quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng với nhiều quy định mới. Trao đổi với LĐTĐ xung quanh vấn đề này, ông Hoàng Giang, giảng viên Trường Đại học Thương mại cho rằng, nội dung dự thảo có cho phép các tổ chức tín dụng được đăng ký thành lập công ty tài chính nhưng phải xin giấy phép và được cấp phép từ NHNN. Điều đó đồng nghĩa với việc NHNN sẽ nắm quyền quản lý và kiểm soát các công ty tài chính. NHNN là người quyết định xem tổ chức nào đủ điều kiện để có thêm Cty tài chính và tổ chức nào không đủ điều kiện để thành lập Cty tài chính.

Việc hàng loạt các hoạt động cho vay tài chính tiêu dùng được mở ra rầm rộ trong thời gian qua đã gây không ít khó khăn cho một số ngân hàng. Do đó, những quy định mới trong các thông tư liên quan hoạt động tín dụng tiêu dùng là điều cần thiết, giúp NHNN thuận lợi hơn trong quá trình quản lý.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Mệnh lệnh cuộc sống

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Mệnh lệnh cuộc sống

Việc ban hành Nghị quyết 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Chương trình hành động của Bộ Chính trị cùng Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội không chỉ là một định hướng chính sách, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới mô hình phát triển trong giai đoạn mới.
Để doanh nghiệp nhà nước thực sự là “xương sống” của nền kinh tế

Để doanh nghiệp nhà nước thực sự là “xương sống” của nền kinh tế

Trong thành tựu chung của nền kinh tế sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, kinh tế nhà nước (các doanh nghiệp nhà nước) luôn có những đóng góp quan trọng. Thời kỳ mới, để hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường, kinh tế nhà nước phải trở thành một trong các trụ cột vững mạnh.
Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay (24/2) tiếp tục tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong bối cảnh ngày vía Thần Tài đang đến gần. Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều đồng loạt đi lên ở cả hai chiều mua - bán, đưa giá vàng miếng bán ra phổ biến ở mức 184,6 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay 23/2, giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ khi tồn kho Mỹ giảm và lo ngại dư cung từ kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 71,76 USD/thùng, tăng 0,14%, giá dầu WTI ở mốc 66,48 USD/thùng, tăng 0,12%.
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng hôm nay (23/2) ghi nhận xu hướng tăng ở một số thương hiệu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đáng chú ý, vàng nhẫn có mức tăng khá rõ, phản ánh nhu cầu tích trữ đầu năm và tâm lý mua vàng trước dịp vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng âm lịch) thường tăng cao.
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường vàng trong nước nhanh chóng sôi động khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng mở cửa trở lại, nhu cầu mua bán tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh ngày vía Thần Tài đang đến gần.
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6

Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6

Bước sang ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động mua bán trên cả nước đã nhanh chóng sôi động trở lại. Nguồn cung hàng hóa phong phú, hệ thống phân phối vận hành thông suốt, giá cả cơ bản ổn định, tạo nền tảng thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu năm.
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết

Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, từ giai đoạn chuẩn bị đến hết ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa trên cả nước duy trì ổn định, nguồn cung dồi dào, không xảy ra hiện tượng khan hàng hay tăng giá đột biến. Sức mua tăng theo quy luật nhưng người dân có xu hướng chi tiêu tiết kiệm.
Kinh tế tư nhân Thủ đô - trụ cột nội sinh của tăng trưởng GRDP Hà Nội

Kinh tế tư nhân Thủ đô - trụ cột nội sinh của tăng trưởng GRDP Hà Nội

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Hà Nội đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng GRDP Hà Nội ở mức cao và bền vững, tạo nền tảng cho bước phát triển đột phá. Mục tiêu này đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả cộng đồng doanh nghiệp. Phóng viên Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Nội đã trao đổi với Tiến sĩ Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội xung quanh nội dung này.
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết

Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết

Trong 5 ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (từ mùng 1 đến mùng 5 Tết), thị trường hàng hóa tại Hà Nội duy trì trạng thái ổn định, nguồn cung dồi dào, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay biến động giá lớn. Hoạt động mua bán tăng dần theo nhịp sinh hoạt đầu năm của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động