M
09:16 | 14/07/2018

Hoà nhạc đặc biệt Toyota 2018 kỷ niệm 45 năm tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Tối 13/7, tại Học Viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam – Số 77 Hào Nam, Đống Đa, đã diễn ra buổi Hòa nhạc đặc biệt Toyota 2018. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời nhằm góp phần gìn giữ nét đẹp của nhạc cổ điển, mang dòng nhạc hàn lâm này đến gần hơn với công chúng.

hoa nhac dac biet toyota 2018 ky niem 45 nam tinh huu nghi viet nam nhat ban Sắp diễn ra Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2017
hoa nhac dac biet toyota 2018 ky niem 45 nam tinh huu nghi viet nam nhat ban Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời chiêu mộ nhân tài
hoa nhac dac biet toyota 2018 ky niem 45 nam tinh huu nghi viet nam nhat ban “Toyota Concert Tour 2017” có thêm điểm đến mới: Vĩnh Phúc
hoa nhac dac biet toyota 2018 ky niem 45 nam tinh huu nghi viet nam nhat ban
Buổi hoà nhạc do Công ty Toyota Việt Nam phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức. (Nguồn ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Nhạc trưởng Honna Tetsuji đến từ đất nước mặt trời mọc được lựa chọn là người dẫn dắt toàn bộ đêm diễn đặc biệt này. Với sự đầu tư dàn dựng công phu trong việc lựa chọn nhạc phẩm, đêm diễn là sự giao thoa khéo léo, tinh tế và sáng tạo giữa các nghệ sỹ của hai nền âm nhạc Á Đông: Việt Nam và Nhật Bản.

Khúc dạo đầu là Bản giao hưởng thơ “Người về đem tới ngày vui” sáng tác bởi Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Bằng. Bản nhạc là sự tổng hòa da diết và hào hùng, đầy cảm xúc hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khúc nhạc tượng trưng hoàn hảo cho lòng yêu nước bất diệt của người Việt Nam.

hoa nhac dac biet toyota 2018 ky niem 45 nam tinh huu nghi viet nam nhat ban
Nghệ sỹ độc tấu cello Dai Miyata. Ảnh BTC

Trong khi đó, hồi kết lại đưa người nghe đến với nhiều cung bậc cảm xúc, từ những giai điệu buồn man mác trong bản tình ca “Lasst mich allein – Leave me alone” (tạm dịch: Để anh một mình), đến những niềm hy vọng trào dâng trong khúc giao hưởng “From the New World” (tạm dịch: Đến từ Thế giới mới). Các tác phẩm đều là những khúc nhạc nổi tiếng bởi cố nhạc sỹ vĩ đại của Cộng hòa Séc – Antonin Dvorak.

Bên cạnh Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, đêm diễn có sự góp mặt của nghệ sỹ độc tấu cello đến từ Nhật Bản – Dai Miyata, người đã gắn bó với cây đàn cello từ năm 3 tuổi, từng biểu diễn tại nhiều sự kiện âm nhạc thính phòng quy mô và nhận được hàng loạt giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Hiện tại, anh là một trong những nghệ sỹ cello tài năng nhất, thu hút rất nhiều sự kỳ vọng của khán giả.

Sắp tới, Toyota Concert sẽ tiếp tục đến với khán giả yêu nhạc cổ điển trong 3 đêm diễn tại Hà Nội (10 - 11/8) và TP. Hồ Chí Minh (14/8). Như mọi năm, toàn bộ số tiền bán vé của Hòa nhạc Toyota sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho Chương trình “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam”.

Nguồn :