Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học
![]() | Nóng ẩm ở Nam Á sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của con người |
![]() | Nghiên cứu khoa học: Những người có chỉ số IQ cao thường sống lâu hơn |
![]() | Góc nhìn mới về nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư quái ác |
![]() |
Các nhà khoa học Hoa Kỳ giới thiệu các dự án đã thực hiện trong khuôn khổ chương trình hợp tác của USAID. Ảnh: L.Q.V |
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, sáng tạo và những người làm chính sách, với trọng tâm bàn thảo là sử dụng khoa học tiên tiến để cải thiện sức khỏe con người và giải quyết các thách thức môi trường. Hội thảo chú trọng thảo luận vào một số vấn đề: Giới thiệu các cơ hội tham gia các sáng kiến nghiên cứu tại Việt Nam; Giới thiệu kết quả các dự án nghiên cứu đang triển khai và đã hoàn thành; Mở rộng mạng lưới cộng đồng những người làm nghiên cứu; Tăng cường vai trò của bằng chứng khoa học trong xây dựng và thực hiện chính sách công.
![]() |
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh về sự hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm cho sự phát triển bền vững. Ảnh: L.Q.V |
Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Thông qua quan hệ hợp tác này, các nhóm nghiên cứu đã được thành lập bao gồm các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ và Việt Nam để cùng khám phá các giải pháp sáng tạo nhằm cải thiện chính sách và thúc đẩy mục tiêu chung về phát triển bền vững của cả hai nước.
Đại sứ Ted Ted Osius cũng đã công bố một khoản tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Quan hệ đối tác thúc đẩy tham gia nghiên cứu (PEER) cho TS Ngô Thị Thúy Hường và nhóm nghiên cứu, nhằm thực hiện dự án nghiên cứu giải pháp sáng tạo ứng dụng cỏ vetiver trong phục hồi đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Phương pháp sử dụng cây xanh để xử lý đất ô nhiễm đã được gia đình Hoàng gia Thái Lan sử dụng tại nước này.
![]() |
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi (giữa, ảnh) trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius bên lề hội thảo. Ảnh: L.Q.V |
Tại hội thảo, 3 nhà nghiên cứu đã trình bày về các dự án nghiên cứu khoa học giúp giải quyết các thách thức phát triển cấp thiết, gồm: “Chống mua bán bất hợp pháp động vận hoang dã bằng khoa học DNA” (TS Lê Minh - ĐH Quốc gia Hà Nội); “Gắn khoa học với chính sách để quản lý nước bền vững và giảm nhẹ thiên tai” (TS Bùi Du Dương - Bộ TNMT); “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng và sức khỏe con người” (Bà Julia Rubin - ĐH California Berkeley, Hoa Kỳ).
Ngoài ra, các nhà khoa học, kỹ sư và những người từng tham gia các chương trình của USAID cũng đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu của mình trong phần trình bày áp-phích, với những chủ đề từ quản lý thủy sản và năng lượng tái tạo đến nghiên cứu dịch bệnh truyền nhiễm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 13/4: Trời chuyển rét, chiều và tối có mưa dông rải rác

Quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Năm học 2025 - 2026, Hà Nội tăng 14 lớp chuyên với gần 500 chỉ tiêu

Nhận định Lazio vs Roma: “Trận chung kết mini” giành tấm vé Champions League

Hàn Quốc thu hút lao động nước ngoài đến làm việc

Nhận định Wolves vs Tottenham, 20h00 ngày 13/4: Bầy Sói tự tin giăng bẫy

Chăm lo cho người lao động bằng những hoạt động thiết thực
Tin khác

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ
Quốc tế 10/04/2025 07:38

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế
Quốc tế 03/04/2025 06:59

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24

Israel hoãn thả hàng trăm tù nhân Palestine
Quốc tế 23/02/2025 16:21

Australia ban hành lệnh cấm người nước ngoài mua nhà trong vòng 2 năm
Quốc tế 17/02/2025 13:02

Giẫm đạp ở ga xe lửa tại Ấn Độ, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
Quốc tế 16/02/2025 11:35

Tổng thống Mỹ phê duyệt nhiều quy định thuế quan, một số nước vào "tầm ngắm"
Quốc tế 11/02/2025 20:26

Một chiếc máy bay đột ngột mất tích trên bầu trời Mỹ
Quốc tế 07/02/2025 16:27

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
Quốc tế 07/02/2025 09:37