M
15:47 | 12/01/2017

Hoa hậu Ngọc Hân: Ấp ủ về một “Không gian áo dài Việt”

(LĐTĐ) Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô về con đường nghệ thuật của mình, Hoa hậu Đặng Ngọc Hân (đăng quang năm 2010) cho biết:

ap u ve mot khong gian ao dai viet Dàn hoa hậu mặc áo dài nhảy flashmob ở Hồ Gươm
ap u ve mot khong gian ao dai viet Hoa hậu Ngọc Hân kiêu sa trong cửa hàng trang sức giữa phố cổ

Được xướng danh Hoa hậu Việt Nam vào đúng dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long, Ngọc Hân may mắn khi được dại diện cho sắc đẹp tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến đất Kinh Kỳ. Xác định được vai trò của mình trong việc gìn giữ và phát huy nền văn hóa dân tộc, đồng thời biết phát huy thế mạnh của mình trong ngành thiết kế thời trang do được đào tạo bài bản từ khi theo học tại Trường Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội, Ngọc Hân đã chọn việc nghiên cứu thiết kế Áo dài - một nét văn hóa đặc trưng của người Việt, làm hướng phát triển nghề nghiệp bền vững. Áo dài cũng được Ngọc Hân kỳ vọng sẽ trở thành phương tiện để Hân truyền tải ý tưởng và thông điệp văn hóa Việt Nam tới thế giới.

ap u ve mot khong gian ao dai viet
Hoa hậu Ngọc Hân chụp với các em nhỏ mặc áo dài do chính cô thiết kế.

- Trong chương trình Festival Áo dài Hà Nội 2016, bộ sưu tập (BST) áo dài về tranh Hàng Trống của chị được dư luận đánh giá cao. Chị có thể chia sẻ về quá trình thiết kế BST này?

Công chúng thường chỉ biết nhiều về tranh dân gian Đông Hồ, còn dòng tranh Hàng Trống ít phổ biến hơn. Do đó, thông qua bộ sưu tập, Ngọc Hân muốn đông đảo giới trẻ biết về dòng tranh độc đáo này.

Để thực hiện bộ sưu tập, tôi đã nghiên cứu tư liệu và đọc sách báo về tranh Hàng Trống. Hân cũng tìm đến nghệ nhân Lê Đình Nghiên, người hiếm hoi còn gắn bó với tranh Hàng Trống. Gia đình nghệ nhân này có nhiều đời làm tranh. Khi ngỏ ý về việc đưa tranh Hàng Trống vào BST áo dài, nghệ nhân Lê Đình Nghiên đã rất bất ngờ vì có một người trẻ lại thích thú tìm hiểu về dòng tranh này. Nghệ nhân đã cho Ngọc Hân mượn tranh, sách quý được sưu tầm từ lâu để tôi có đủ chất liệu, cảm hứng sáng tạo ra BST này

Theo chị, đâu là giới hạn cho việc cách tân áo dài?

Sau nhiều chuyển biến và cách tân, chuẩn mực của áo dài truyền thống suy cho cùng vẫn là hình ảnh hai tà dài có thể bay lên, trong khi quần và váy bên trong giữ lại để tạo thế cân bằng. Thực ra, rất khó để đặt ra một giới hạn cụ thể nào cho sự sáng tạo bởi nó phụ thuộc vào nền văn hóa, kiến thức của nhà thiết kế và một phần nhỏ ở xu hướng ăn mặc của khách hàng. Bản thân là một nhà thiết kế, Hân luôn mong muốn định hướng gu thẩm mỹ cho khách hàng mặc như thế nào cho đẹp, đúng và thanh lịch chứ không phải là người chạy theo xu hướng. Và để làm được điều đó, các nhà thiết kế phải có đầy đủ kiến thức, đủ trải nghiệm và có sự sâu sắc nhất định về văn hóa truyền thống.

- Dự định của chị trong năm tới?

Bản thân Ngọc Hân đang ấp ủ dự định mở một “Không gian áo dài Việt” là nơi mà các du khách trong nước cũng như quốc tế có thể trải nghiệm và hiểu hơn về tà áo dài Việt Nam. Bước vào không gian này, du khách có thể hiểu hơn về chất liệu, dụng cụ có thể làm ra một tà áo dài của Việt Nam như thế nào. Ở đó còn có những không gian để giúp du khách hiểu hơn về lịch sử áo dài Việt Nam, áo dài xưa, áo dài cách tân, sự chuyển biến mạnh mẽ của áo dài ra sao. Và cuối cùng khách hàng có thể lựa chọn một chiếc áo dài mà họ thích để có thể chụp hình ngay tại đó hoặc đi dạo trên những con phố của Hà Nội.

- Nhiều Hoa hậu, người mẫu, ca sĩ chọn thành phố Hồ Chí Minh là mảnh đất màu mỡ để lập nghiệp. Tại sao đến bây giờ, Ngọc Hân vẫn chọn ở lại Thủ đô?

Hân là một cô gái rất mạnh mẽ, độc lập và thích làm việc. Có khi cả tháng chỉ ở Hà Nội một tuần rồi lại đi khắp nơi. Thế nhưng tại sao Hân vẫn chọn Hà Nội làm nơi sinh sống và lập nghiệp là bởi tôi rất trân trọng giá trị gia đình.

Hân luôn nghĩ rằng mình không thể sống với bố mẹ cả đời bởi sau này còn có gia đình riêng, nên Hân luôn trân trọng những phút giây được gần gũi với bố mẹ. Hân rất thích cảm giác mỗi khi đi làm về cửa mở đón chào mình, ánh sáng ấm áp từ gian bếp nơi mẹ đứng xào nấu còn bố thì cắt tỉa cành cây, chăm sóc chó mèo. Đó thực sự là những giây phút rất bình dị nhưng hạnh phúc. Vì thế, dù công việc bận rộn đến đâu, tôi cũng luôn sắp xếp về ăn bữa cơm với gia đình. Và luôn tranh thủ thời gian đi công tác để kéo bố mẹ theo cùng. Vừa là đi làm việc nhưng cùng vừa được đưa bố mẹ đi thăm thú để gần gũi với nhau hơn.

Xin cảm ơn sự chia sẻ của chị!

Phương Bùi

Nguồn :