Nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng:

Hậu quả từ sự thiếu hiểu biết của người dân

Hiện nay trong một số bộ phận người dân vẫn đang tồn tại quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”, thay vì tới bệnh viện để khám, điều trị thì một số người đã chữa bệnh qua tìm hiểu trên mạng internet hoặc truyền tai nhau chia sẻ kinh nghiệm, những nơi chữa bệnh mà với họ đó là uy tín, là hiệu quả. Họ không ý thức được rằng việc chữa trị như vậy sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. 
hau qua tu su thieu hieu biet cua nguoi dan Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV: "Cột sống" chương trình điều trị HIV/AIDS bền vững
hau qua tu su thieu hieu biet cua nguoi dan Làm gì để phòng chống phơi nhiễm HIV ?

Những ngày này, câu chuyện mẫu máu của 42 người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ nhiễm HIV, trong đó nhỏ tuổi nhất là bé gái 18 tháng tuổi, lớn tuổi nhất là cụ bà 80 tuổi, đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều người dân trong làng cho rằng nguyên nhân lây bệnh do một “bác sỹ làng” tên Th. thường xuyên điều trị cho họ khi ốm đau. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Trước khi nguyên nhân được làm rõ, một thực tế đáng bàn là chỉ đến khi sự cố xảy ra, người dân nơi đây mới ngỡ ngàng khi biết người mà họ vốn cho là bác sĩ và đặt niềm tin tưởng bấy lâu nay chỉ là y sĩ - được nâng lên từ điều dưỡng viên của trung tâm y tế dự phòng huyện - và nơi điều trị bệnh cho người dân của y sĩ này chưa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh.

Tương tự, lâu hơn nữa vào cuối tháng 7/2017, vụ việc hàng loạt bé trai ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà nghi do cắt bao quy đầu tại nhà một y sĩ chưa được cấp phép hoạt động, không biển hiệu,… cũng đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

hau qua tu su thieu hieu biet cua nguoi dan
Trạm y tế xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) - xã có nhiều người dân nhiễm HIV chưa rõ nguồn lây (Ảnh: T.L - Đ.T)

Qua những câu chuyện đó, chưa vội bàn về trách nhiệm đúng, sai của các y sĩ, của cơ quan ban ngành chức năng mà trước hết có thể nhận thấy rằng trên thực tế hiện nay trong một số bộ phận người dân vẫn đang tồn tại quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”.

Thay vì tới bệnh viện để khám, điều trị thì một số người đã chữa bệnh qua tìm hiểu trên mạng internet hoặc truyền tai nhau chia sẻ kinh nghiệm, những nơi chữa bệnh mà với họ đó là uy tín, là hiệu quả. Họ không ý thức được rằng việc chữa trị như vậy sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Mặc dù các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo nhưng dường như cha mẹ vẫn chủ quan, lơ là, bỏ ngoài tai những lời cảnh báo đó.

Câu chuyện đó không chỉ xảy ra ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những nơi điều kiện cơ sở khám chữa bệnh còn thiếu, người dân ít kiến thức về y tế, tâm lý ngại đến viện phải tốn kém chi phí mà thậm chí ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, các bậc cha, mẹ vẫn vô tư chọn các y, bác sĩ là những người đang công tác tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội hoặc những bác sĩ đã nghỉ hưu làm nơi gửi gắm chữa “bách bệnh” cho con em mình mà không mảy may quan tâm phòng khám đó đã được cấp phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề,... hay không.

Để rồi những câu chuyện các bác sĩ kê đơn lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn tới kháng thuốc kháng sinh hoặc truyền dịch không đúng quy định dẫn tới sốc thuốc, lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm vẫn đang xảy ra trong cộng đồng cùng với đó là bao nỗi ân hận, dày vò, hối tiếc vì sự chủ quan của biết bao người dân.

Trước những vụ việc đó là hồi chuông cảnh tỉnh về cách chữa bệnh truyền tai mà nhiều người dân đang tin theo cùng với đó là trách nhiệm của y tế cơ sở đối với mỗi địa phương.

Muốn làm tốt, làm tròn nhiệm vụ quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân thì mỗi địa phương cần tăng cường truyền thông trực tiếp giúp người dân hiểu, có thông tin để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Đồng thời mỗi người dân cần có sự phân biệt rõ giữa y sĩ và bác sĩ, chỉ nơi chọn những nơi đã được cấp phép khám, chữa bệnh để chữa trị bệnh khi có nhu cầu. Có như vậy, bi kịch mang tên “bác sĩ làng” và tình trạng lây nhiễm bệnh mới có thể hạn chế xảy ra.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động