Hậu quả tai hại của việc bổ sung vitamin một cách mù quáng
Gần 500.000 trẻ trong độ tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao | |
Phương pháp mới điều trị suy tim bằng vitamin D | |
Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin và cách khắc phục |
Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn) |
Vitamin có thể được chia thành các loại vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (như B1, B2, B6, axit folic, B12, niacin). Các vitamin tan trong chất béo có thể sẽ lưu trữ một lượng lớn trong gan, trong khi đó cơ thể không thể tự tổng hợp, sản xuất các loại vitamin tan trong nước. Trong nhiều loại vitamin như vậy, chúng ta nên chọn bổ sung như thế nào? Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Nó và vitamin E đều là chất chống ôxy hóa vô cùng quan trọng, có thể giúp chống ôxy gây hư tổn đến làn da, chống lão hóa. Chúng và b-carotene, vitamin B3 (niacin) đều có tác dụng quan trọng trong việc chống lại tia UV và những vật chất gây hại cho da.
Vitamin A có thể duy trì cấu trúc bình thường và chức năng của da, nếu thiếu chất này da sẽ khô, dày sừng nang long... Trong khi đó, sự thiếu hụt vitamin B2, vitamin D lần lượt có thể gây viêm môi và loãng xương. Mặc dù vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng liệu có phải càng dùng nhiều càng tốt? Đây là một quan niệm sai lầm. Vitamin tan trong chất béo có thể được lưu trữ trong cơ thể vì vậy uống quá nhiều sẽ gây ngộ độc, giống như trường hợp trẻ ăn quá nhiều dầu gan cá có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc vitamin A và D.
Vitamin tan trong nước không lưu trữ được trong cơ thể, và do đó hiếm khi nhiễm độc, nhưng cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ví dụ, một lượng lớn vitamin C có thể gây sỏi đường tiết niệu, uống quá nhiều vitamin B6 có thể làm giảm sự hấp thu levofloxacin và các loại thuốc kháng sinh khác, làm giảm hiệu quả của thuốc. Trên thực tế, vitamin có mặt rộng rãi trong nhiều loại thức ăn. Vitamin E có trong sữa, trứng, thịt và các loại dầu thực vật; vitamin C có trong các loại rau quả tươi; vitamin A được tìm thấy trong gan động vật, sữa, trứng và trứng cá; vitamin B có trong ngũ cốc, các loại đậu. Vì vậy, nếu là người bình thường, bạn nên tiếp nhận những loại vitamin này từ bữa ăn với chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Đối với nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, người già với chức năng đường tiêu hóa suy yếu, do nhu cầu vitamin tăng, có thể bổ sung vitamin thích hợp với họ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38