Hậu quả tai hại của việc bổ sung vitamin một cách mù quáng
Gần 500.000 trẻ trong độ tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao | |
Phương pháp mới điều trị suy tim bằng vitamin D | |
Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin và cách khắc phục |
Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn) |
Vitamin có thể được chia thành các loại vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (như B1, B2, B6, axit folic, B12, niacin). Các vitamin tan trong chất béo có thể sẽ lưu trữ một lượng lớn trong gan, trong khi đó cơ thể không thể tự tổng hợp, sản xuất các loại vitamin tan trong nước. Trong nhiều loại vitamin như vậy, chúng ta nên chọn bổ sung như thế nào? Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Nó và vitamin E đều là chất chống ôxy hóa vô cùng quan trọng, có thể giúp chống ôxy gây hư tổn đến làn da, chống lão hóa. Chúng và b-carotene, vitamin B3 (niacin) đều có tác dụng quan trọng trong việc chống lại tia UV và những vật chất gây hại cho da.
Vitamin A có thể duy trì cấu trúc bình thường và chức năng của da, nếu thiếu chất này da sẽ khô, dày sừng nang long... Trong khi đó, sự thiếu hụt vitamin B2, vitamin D lần lượt có thể gây viêm môi và loãng xương. Mặc dù vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng liệu có phải càng dùng nhiều càng tốt? Đây là một quan niệm sai lầm. Vitamin tan trong chất béo có thể được lưu trữ trong cơ thể vì vậy uống quá nhiều sẽ gây ngộ độc, giống như trường hợp trẻ ăn quá nhiều dầu gan cá có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc vitamin A và D.
Vitamin tan trong nước không lưu trữ được trong cơ thể, và do đó hiếm khi nhiễm độc, nhưng cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ví dụ, một lượng lớn vitamin C có thể gây sỏi đường tiết niệu, uống quá nhiều vitamin B6 có thể làm giảm sự hấp thu levofloxacin và các loại thuốc kháng sinh khác, làm giảm hiệu quả của thuốc. Trên thực tế, vitamin có mặt rộng rãi trong nhiều loại thức ăn. Vitamin E có trong sữa, trứng, thịt và các loại dầu thực vật; vitamin C có trong các loại rau quả tươi; vitamin A được tìm thấy trong gan động vật, sữa, trứng và trứng cá; vitamin B có trong ngũ cốc, các loại đậu. Vì vậy, nếu là người bình thường, bạn nên tiếp nhận những loại vitamin này từ bữa ăn với chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Đối với nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, người già với chức năng đường tiêu hóa suy yếu, do nhu cầu vitamin tăng, có thể bổ sung vitamin thích hợp với họ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết
Đại biểu đề nghị tăng chi đầu tư phát triển cho y tế và giáo dục
Sau lãi kỷ lục, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình trúng thầu dự án gần 1.900 tỷ đồng
Techcombank Visa Eco: Thẻ xanh đầu tiên theo dõi dấu chân carbon cho bạn
Lộ diện khu đô thị mới nơi “vùng lõi” định hình tương lai đáng sống ở Thủy Nguyên
Nhận định, dự đoán tỷ số Real Madrid và AC Milan: Mbappe tỏa sáng giúp Real giành 3 điểm
Tu sửa hè đường: Giải pháp nào giảm ảnh hưởng dân sinh?
Tin khác
Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết
Y tế 05/11/2024 10:44
Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn
Y tế 05/11/2024 09:16
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40