Hậu quả tai hại của việc bổ sung vitamin một cách mù quáng
Gần 500.000 trẻ trong độ tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao | |
Phương pháp mới điều trị suy tim bằng vitamin D | |
Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin và cách khắc phục |
Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn) |
Vitamin có thể được chia thành các loại vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (như B1, B2, B6, axit folic, B12, niacin). Các vitamin tan trong chất béo có thể sẽ lưu trữ một lượng lớn trong gan, trong khi đó cơ thể không thể tự tổng hợp, sản xuất các loại vitamin tan trong nước. Trong nhiều loại vitamin như vậy, chúng ta nên chọn bổ sung như thế nào? Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Nó và vitamin E đều là chất chống ôxy hóa vô cùng quan trọng, có thể giúp chống ôxy gây hư tổn đến làn da, chống lão hóa. Chúng và b-carotene, vitamin B3 (niacin) đều có tác dụng quan trọng trong việc chống lại tia UV và những vật chất gây hại cho da.
Vitamin A có thể duy trì cấu trúc bình thường và chức năng của da, nếu thiếu chất này da sẽ khô, dày sừng nang long... Trong khi đó, sự thiếu hụt vitamin B2, vitamin D lần lượt có thể gây viêm môi và loãng xương. Mặc dù vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng liệu có phải càng dùng nhiều càng tốt? Đây là một quan niệm sai lầm. Vitamin tan trong chất béo có thể được lưu trữ trong cơ thể vì vậy uống quá nhiều sẽ gây ngộ độc, giống như trường hợp trẻ ăn quá nhiều dầu gan cá có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc vitamin A và D.
Vitamin tan trong nước không lưu trữ được trong cơ thể, và do đó hiếm khi nhiễm độc, nhưng cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ví dụ, một lượng lớn vitamin C có thể gây sỏi đường tiết niệu, uống quá nhiều vitamin B6 có thể làm giảm sự hấp thu levofloxacin và các loại thuốc kháng sinh khác, làm giảm hiệu quả của thuốc. Trên thực tế, vitamin có mặt rộng rãi trong nhiều loại thức ăn. Vitamin E có trong sữa, trứng, thịt và các loại dầu thực vật; vitamin C có trong các loại rau quả tươi; vitamin A được tìm thấy trong gan động vật, sữa, trứng và trứng cá; vitamin B có trong ngũ cốc, các loại đậu. Vì vậy, nếu là người bình thường, bạn nên tiếp nhận những loại vitamin này từ bữa ăn với chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Đối với nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, người già với chức năng đường tiêu hóa suy yếu, do nhu cầu vitamin tăng, có thể bổ sung vitamin thích hợp với họ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về mô hình kinh tế tập thể
Xem trực tiếp U23 Việt Nam - U23 Iraq ngày 27/4 trên kênh nào?
Trưa nay (26/4): Giá vàng miếng SJC lại tăng, đạt ngưỡng 85 triệu đồng/lượng
Long Biên: Triển khai 14 hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Đảm bảo cho người lao động có môi trường làm việc an toàn
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
U23 Việt Nam liệu có tái hiện “kỳ tích" Thường Châu 2018?
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12