M
16:10 | 07/02/2019

Hàng nghìn du khách “xông đất” Hoàng cung Huế

Trong những ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, rất đông người dân và du khách đã đổ về Hoàng cung Huế vui chơi, du xuân…

hang nghin du khach xong dat hoang cung hue Huế: Tái hiện lễ dựng nêu trong Hoàng cung
hang nghin du khach xong dat hoang cung hue
Du khách đổ về rất đông trong Hoàng cung Huế dịp Tết Kỷ Hợi. Ảnh: Văn Nguyện

Theo đó, với việc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế- tỉnh Thừa Thiên Huế mở cửa miễn phí cho người dân Việt Nam đến tham quan các điểm di tích từ ngày mồng 1 đến mồng 3 Tết Kỷ Hợi nên lượng người đổ về Huế rất đông trong những ngày qua.

Tại Hoàng cung Huế, người dân được tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm không khí Tết ở Hoàng cung xưa như trình tấu nhã nhạc, chương trình nghệ thuật “Âm sắc cung đình”, múa lân sư rồng, các trò chơi cung đình và dân gian, trình diễn võ thuật cổ truyền...

hang nghin du khach xong dat hoang cung hue
Nhiều nghi thức cung đình xưa được tái hiện. Ảnh: Văn Nguyện

“Mình thấy Huế rất đẹp nên Tết này mình đã cùng gia đình vào đây chơi xuân. Không khí Tết tuyệt nhất là trong Hoàng cung, ở đây có nhiều trò chơi dân gian xưa khiến ai ai cũng thích thú…”, chị Mai Thị Lệ Hằng (Quảng Ninh) chia sẻ.

Cũng trong sáng mồng 1 Tết Kỷ Hợi vừa qua, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo Sở Du lịch, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có mặt tại Ngọ Môn Kinh thành Huế để đón đoàn khách nước ngoài đi bằng tàu biển, gồm 168 người đến xông đất Đại Nội.

hang nghin du khach xong dat hoang cung hue
Xin chữ cầu may mắn đầu năm. Ảnh: Văn Nguyện

Ông Phan Ngọc Thọ đã gửi lời chúc mừng năm mới đến đoàn khách, tặng hoa, quà chúc mừng. Đồng thời, mong muốn những vị khách này sẽ là những đại sứ du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh Huế đến với bạn bè quốc tế.

Theo thống kê của Sở Du lịch Huế, trong dịp Tết này (12 ngày từ 31/1 đến 11/2), lượng khách dự kiến đến tham quan Huế là 230.000 lượt người (tăng 5% so với 2018), lượng khách lưu trú là 119.256 khách (khách quốc tế: 70.806). Doanh thu trực tiếp từ du lịch ước đạt 140 tỷ đồng. Công suất phòng bình quân 59.6%, riêng 4 ngày đầu tiên của năm mới công suất phòng đạt 79,3%.

Năm 2019, Thừa Thiên Huế phấn đấu lượt khách du lịch đạt khoảng 4,5- 4,7 triệu lượt khách, tăng khoảng 8% so với năm 2018 (trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% - 45%). Doanh thu du lịch dự kiến tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2018, ước đạt từ 4.700 - 4.900 tỷ đồng, doanh thu xã hội ước đạt 12 - 13 nghìn tỷ đồng.

Thế Anh

Nguồn :