M
09:15 | 04/11/2019

Hà Nội tổ chức giải trình vấn đề an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Sáng nay (4/11), Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

ha noi to chuc giai trinh van de an toan thuc pham Tham mưu tổ chức hiệu quả phiên giải trình và các đợt giám sát
ha noi to chuc giai trinh van de an toan thuc pham Hơn 500 tỷ đồng xây dựng đường trục phát triển kinh tế huyện Thanh Oai
ha noi to chuc giai trinh van de an toan thuc pham Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án nước sạch

Tham dự phiên giải trình có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

ha noi to chuc giai trinh van de an toan thuc pham
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc. (Ảnh: NC)

Đây là phiên giải trình thứ 3 trong năm 2019 do Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức. Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà Thành phố từ lâu đặc biệt quan tâm, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và về bảo vệ môi trường.

Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU, ngày 27/10/2016 “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Sau 03 năm triển khai thực hiện, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả, tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn ra gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Tại các kỳ họp thứ 3, thứ 4 HĐND Thành phố khóa XV, vấn đề an toàn thực phẩm đã được Thường trực HĐND Thành phố lựa chọn để chất vấn, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng ngừa, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm.

ha noi to chuc giai trinh van de an toan thuc pham
Quang cảnh phiên giải trình. (Ảnh: NC)

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hà Nội hiện có khoảng 70.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 07 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ, lẻ thủ công, 454 chợ, 120 siêu thị, 22 Trung tâm Thương mại có kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên sản xuất thực phẩm của Thành phố mới chỉ đang đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Vì vậy việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp và người dân Thủ đô, trong cả khâu sản xuất, tiêu dùng và lưu thông.

Do đó, phiên giải trình nhằm đánh giá tình hình, kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế trong tổ chức, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật và chỉ đạo của chính quyền Thành phố về công tác an toàn thực phẩm. Đồng thời, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và việc thực hiện kết luận chất vấn của HĐND Thành phố; đồng thời kiến nghị, đề xuất biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

“Đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố bám sát mục đích, yêu cầu của phiên họp; tham gia phiên giải trình với tinh thần trách nhiệm, xây dựng, thẳng thắn. Đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan giải trình rõ, thẳng vào vấn đề mà đại biểu quan tâm, trong đó làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình cụ thể, biện pháp khắc phục trong thời gian tới”, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Xuân Sinh - Nguyễn Công

Nguồn :