M
15:33 | 07/06/2019

Hà Nội mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Italia

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác Italia tổ chức thành công Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ 3”, góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các bên; tăng cường các mối quan hệ bền vững giữa Italia, Việt Nam và ASEAN.

ha noi mong muon hop tac voi cac doanh nghiep italia Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN-Italia”
ha noi mong muon hop tac voi cac doanh nghiep italia Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
ha noi mong muon hop tac voi cac doanh nghiep italia Hơn 500 đại biểu dự Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017

Sáng 6/6, “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ 3” đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội kết hợp với Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italia tại Việt Nam tổ chức, nhân dịp chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. Hội nghị thu hút hơn 300 doanh nghiệp Italia và ASEAN. Chủ nhà Việt Nam cũng có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau.

ha noi mong muon hop tac voi cac doanh nghiep italia
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau gần một năm chuẩn bị, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và sự ủng hộ của Thủ tướng Cộng hòa Italia, với sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp Italia và ASEAN, Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” lần thứ 3 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Thủ đô Hà Nội có bề dày hơn một nghìn năm lịch sử, truyền thống văn hiến, thân thiện, mến khách và là đầu não chính trị, văn hóa, kinh tế của Việt Nam. Sau hơn 30 năm thực hiện đổi mới, Hà Nội đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần đáng kể vào quá trình đổi mới chung của cả nước.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thủ đô Hà Nội có bề dày hơn một nghìn năm lịch sử, truyền thống văn hiến, thân thiện, mến khách và là đầu não chính trị, văn hóa, kinh tế của Việt Nam.

Sau hơn 30 năm thực hiện đổi mới, Hà Nội đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần đáng kể vào quá trình đổi mới chung của cả nước.

Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực trong điều hành kinh tế vĩ mô, xây dựng hạ tầng đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đẩy mạnh cải cách hành chính, mở rộng liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực trong điều hành kinh tế vĩ mô, xây dựng hạ tầng đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đẩy mạnh cải cách hành chính, mở rộng liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế.

“Một loạt các sự kiện lớn đã được tổ chức tại Hà Nội như: Hội nghị khu vực Đông Bắc Á trong khuôn khổ Hội nghị ngoại giao lần thứ 30, WEF ASEAN 2018, Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, và Giải đua xe Công thức 1 sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020,… đã khẳng định rõ thành phố Hà Nội luôn giữ vững danh hiệu được Unesco công nhận “Thành phố vì hòa bình”. Đây là những yếu tố quan trọng, được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi tiến hành nghiên cứu, khảo sát đầu tư kinh doanh tại Hà Nội”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ, đất nước Italia có một chiều dài lịch sử với một nền văn hoá đồ sộ, cổ kính và lâu đời; là quốc gia đứng đầu trên nhiều lĩnh vực như: Máy móc và ngành công nghiệp ô tô, đồ điện gia dụng, nội thất, thực phẩm, các ngành dịch vụ như truyền thông, du lịch, văn hóa nghệ thuậtvà là một cường quốc về công nghệ thời trang.

Các tên tuổi thương hiệu của Italia nổi tiếng trên cả thế giới và Việt Nam như: Thương hiệu thời trang Pờ-ra-đa, Gu-chì, Va-len-ti-nô; bình nóng lạnh Ariston, Ferroli; xe máy Piaggio;… Đây cũng là các lĩnh vực mà các quốc gia ASEAN đang mong muốn được hợp tác đầu tư và phát triển.

“Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” lần này là cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy các cơ hội kinh doanh lớn giữa các nước ASEAN và Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp Italia. Thành phố Hà Nội cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác Italia tổ chức thành công Hội nghị này; góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các bên; góp phần tăng cường các mối quan hệ bền vững giữa Italia, Việt Nam và ASEAN”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Nguyễn Công

Nguồn :