M
09:52 | 25/05/2018

​Hà Nội: Hiện có hơn 300 dự án triển khai chậm tiến độ

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có hơn 300 dự án triển khai chậm tiến độ đã được rà soát từ trước năm 2012, chủ yếu do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cần điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu.

ha noi hien co hon 300 du an trien khai cham tien do Sớm giải phóng mặt bằng để khởi công
ha noi hien co hon 300 du an trien khai cham tien do Nhiều ý kiến băn khoăn
ha noi hien co hon 300 du an trien khai cham tien do Bảo vệ người thân của người tố cáo

Đó là thông tin được ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội cho biết tại buổi giám sát của HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố.

ha noi hien co hon 300 du an trien khai cham tien do
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi giám sát.

Theo ông Tuấn, trên cơ sở cơ chế chính sách về quản lý đầu tư dự án, từ năm 2012 đến hết 2017, UBND TP đã chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất, trong đó, 194 dự án được điều chỉnh và 118 dự án triển khai chậm.

Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố hiện có hơn 300 dự án triển khai chậm tiến độ đã được rà soát từ trước năm 2012, chủ yếu do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cần điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu.

Từ đó, lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư đề nghị HĐND, UBND Thành phố sớm xây dựng cơ sở dữ liệu dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội đồng bộ với cơ sở dữ liệu quản lý đất đai (các dự án đầu tư sử dụng đất) do địa điểm đất là cố định, các thông số liên quan là các thông tin biến động phụ thuộc yêu cầu phát triển kinh tế xã hội từng thời kỳ.

Sở cũng đề nghị Thành phố xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành trong quản lý dự án, tăng cường năng lực và giao trách nhiệm quản lý theo dõi dự án có sử dụng đất cho chính quyền cấp huyện.

Tại buổi giám sát, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư phát huy tốt hơn vai trò tham mưu cho Thành phố trong công tác quản lý các dự án đầu tư, làm sao vừa tạo điều kiện, hành lang thuận lợi cho các chủ đầu tư tiếp cận dự án nhanh nhất, vừa phải tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư.

Đồng thời, Sở cần đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát và có tái giám sát, tái thanh tra với các dự án; tránh trường hợp sau các kết luận thanh tra, các quyết định xử phạt thì doanh nghiệp vẫn không thực hiện.

Với những vấn đề bất cập về cơ chế chính sách, vướng mắc thể hiện từ quá trình quản lý các dự án, Sở cần đề xuất Thành phố tháo gỡ. Trước mắt, bà Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư nhanh chóng hoàn thiện báo cáo, trong đó rõ các dự án chậm vì lý do gì, thể hiện rõ thái độ quan điểm của sở về hướng xử lý. Trong công tác giám sát, Sở cần tiến hành giám sát đến mức độ tối đa theo đúng luật, nếu khó khăn về cơ chế, về nhân sự thì đề xuất Thành phố.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh, sau thanh tra kiểm tra, Sở cần công khai danh mục các chủ đầu tư, dự án đang chậm tiến, nhằm tạo công cụ đánh thức ý thức của các chủ đầu tư. Bên cạnh việc tạo hành lang tốt nhất cho các chủ đầu tư thực hiện tốt các quy định, Sở cũng phải có thái độ cụ thể và đề xuất Thành phố thu hồi với các chủ đầu tư chây ì, nhất là những dự án chậm triển khai nhiều năm, không

Nguyễn Công - Mai Linh

Nguồn :