Hà Nội: giảm số người nhiễm HIV, AIDS mới
![]() | Hành trình gian nan “săn tìm” vắc xin HIV |
![]() | Tăng cường trợ giúp cho trẻ bị nhiễm HIV/AIDS |
![]() | Đồng hành cùng người nhiễm HIV/AIDS |
![]() | Tạo việc làm cho người nhiễm HIV: Cần chính sách đặc thù |
Nguyên nhân dẫn đến giảm số ca nhiễm HIV trong thời gian qua là do thực hiện đồng bộ từ công tác phòng ngừa đến điều trị bằng ARV… nên người mắc bệnh không có khả năng lây nhiễm sang người khác. Nếu tổ chức tốt điều trị ARV sẽ giảm được 95% lây nhiễm HIV qua đường tình dục.
![]() |
Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hà Nội báo cáo tại buổi họp báo Thành ủy chiều 6/12. |
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hơn 19.000 trường hợp nhiễm HIV và 9.115 bệnh nhân AIDS còn sống. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên 100 nghìn dân của Thành phố là 254 người. Có 30/30 quận, huyện, thị xã, 554/584 (94,9%) xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV.
Theo thống kê 10 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ các trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV nam giới chiếm 71,5% và chủ yếu trong nhóm nghiện chích ma túy, cao gấp 2,5 lần nữ giới. Bên cạnh đó, các trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đang có xu hướng gia tăng; đa số người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ, trong đó nhóm tuổi từ 25-49 chiếm 83,7% trong số mới được phát hiện.
Từ đầu năm 2016 đến nay, các chương trình, dự án đã phát miễn phí bơm kim tiêm cho 14.247 người nghiện chích ma túy; tổng số người có nguy cơ cao được nhận bao cao su là 13.648 người, trong đó có 1.715 phụ nữ mại dâm. Ngoài hoạt động cấp phát bơm kim tiên và bao cao su các nhân viên tiếp cận cộng đồng còn giới thiệu chuyển gửi được 11.908 người có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV.
Trong công tác điều trị Methadone, tình hình an ninh trật tự tại các cơ sở điều trị được bảo đảm, có sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan công an với cơ sở điều trị. Sau hơn 5 năm triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện chất dang thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã đem lại hiệu quả tốt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, thay đổi hành vi nhận thức, tăng thể trạng sức khoẻ, giảm sử dụng Heroin, giảm tội phạm do người nghiện gây ra. Tính đến 31/10, số bệnh nhân đang điều trị Methadone tại 11 cơ sở Methadone cùa Hà Nội là 4.402 người (đạt 51,8% chỉ tiêu).
Về việc thực hiện thanh toán BHYT đối với bệnh nhân HIV, theo ông Lê Nhân Tuấn, trên địa bàn Thành phố mới có gần 40% bệnh nhân HIV có thẻ BHYT, trong đó có những bệnh nhân HIV không muốn công khai danh tính. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời gian tới bảo đảm 100% bệnh nhân có thẻ BHYT. Đây là khó khăn vì bảo hiểm y tế toàn dân hiện mới đạt gần 80%.
Sở Y tế đã báo cáo UBND Thành phố để trình HĐND Thành phố đưa vào chương trình ngân sách năm 2017 phấn đấu 100% bệnh nhân nhiễm HIV được mua và khám chữa bệnh bằng BHYT, với mức mua 700 nghìn đồng/người/năm. Đồng thời, đảm bảo trong quá trình mua thẻ BHYT cũng như khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế sẽ không có sự phân biệt hay làm lộ danh tính bệnh nhân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhân viên khai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo nâng khống giá trị gói thầu

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau 4 tuần bán tháo, Dow Jones tăng hơn 350 điểm

Quận Cầu Giấy: Nâng cao năng lực cho cán bộ Công đoàn cơ sở

80 gian hàng đặc sắc sẽ góp mặt tại Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2025

Hà Nội: Thêm 567 di tích được đưa vào danh mục kiểm kê và bảo tồn

Messi lỡ hẹn cùng Đội tuyển Argentina vì chấn thương

Mua sắm thông minh với VIB Pay Ease: Trả góp linh hoạt, tài chính tối ưu
Tin khác

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch
Y tế 17/03/2025 17:24

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công
Y tế 17/03/2025 11:12

Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại
Y tế 17/03/2025 07:15

Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử
Y tế 17/03/2025 07:08

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi
Y tế 15/03/2025 21:05

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân
Y tế 15/03/2025 12:24

Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi
Y tế 14/03/2025 19:52

Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội
Y tế 14/03/2025 16:39

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ
Y tế 14/03/2025 16:38

Hà Nội: Phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã
Y tế 14/03/2025 11:51