M
09:07 | 23/11/2018

Hà Nội đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Chiều 22/11, Tổ công tác của Thủ tướng do Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.  

ha noi di dau trong cai cach thu tuc hanh chinh Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
ha noi di dau trong cai cach thu tuc hanh chinh Cải cách thủ tục hành chính: Cách làm hay từ quận Long Biên
ha noi di dau trong cai cach thu tuc hanh chinh Phường Trung Liệt, quận Đống Đa: Giải quyết các thủ tục hành chính đúng hạn
ha noi di dau trong cai cach thu tuc hanh chinh Bộ phận "một cửa" quận Hà Đông: Người dân đã thực sự hài lòng

Thay mặt Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ tới UBND TP. Hà Nội, hệ thống chính quyền địa phương của Thủ đô.

Trong đó, đánh giá rất cao vai trò cá nhân của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, đã chủ động, quyết liệt, năng động, sáng tạo, rất nhiều đổi mới, không ngại va chạm, cùng với đồng chí Bí thư Thành ủy và lãnh đạo Thành phố tạo chuyển biến rất mạnh so với đầu nhiệm kỳ.

Cụ thể, Thủ tướng khen ngợi Hà Nội về 9 nội dung. Thứ nhất, Thành phố có rất nhiều đột phá, sáng tạo trong cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh, tăng cường công khai, minh bạch. Sự cải cách là rõ ràng, được người dân và doanh nghiệp đánh giá tốt.

“Ngay trước buổi kiểm tra, Tổ công tác đã đi thăm Trung tâm Hành chính công của quận Hoàn Kiếm. Hoàn Kiếm chưa phải là quận đi đầu của Hà Nội, nhưng chúng tôi đánh giá rất tốt”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Đặc biệt, Hà Nội có tới 689 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, là một trong những địa phương tiên phong đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, cùng với các địa phương như Quảng Ninh, Bắc Ninh...

Thứ hai, Thủ tướng khen ngợi Hà Nội về những nỗ lực tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư. Trong đó, cơ chế đăng ký kinh doanh thân thiện đã giúp giảm 30% thời gian đăng ký doanh nghiệp, 100% hồ sơ được thực hiện qua mạng... Tổ trưởng Tổ công tác cũng nhắc tới một minh chứng khác là qua khảo sát, một hồ sơ xây dựng được trả sớm tới 13 ngày so với quy định. Riêng năm 2018 có trên 25.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Thứ ba, về tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy, Hà Nội đã thực hiện 12 đợt tinh giản biên chế với 695 người, chuyển 106 đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính, qua đó giảm 8.671 biên chế hưởng lương từ ngân sách. Như vậy, Hà Nội đã thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 rất cụ thể.

ha noi di dau trong cai cach thu tuc hanh chinh
Tổ công tác đi kiểm tra thủ tục hành chính về môi trường đô thị (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thứ tư, công tác quy hoạch, phát triển không gian đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng hiện đại, nhất là những con đường mới, ấn tượng của Thủ đô. Đáng lưu ý, mặc dù công tác này được triển khai quyết liệt nhưng đơn thư gửi lên Chính phủ, Thủ tướng rất ít, số người đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương giảm cơ bản.

Thứ năm, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện vượt bậc, nhiều công trình giao thông lớn được xây dựng. Hạ tầng nông thôn được hiện đại hóa, 94% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội đạt 4.080 USD/năm, riêng người dân nông thôn khoảng 46 triệu.

Thứ sáu, trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến, công tác phát triển đô thị theo quy hoạch, công tác đầu tư công khai minh bạch được kiểm soát chặt chẽ hơn. Các vấn đề người dân và dư luận bức xúc được chỉ đạo xử lý quyết liệt.

Thứ bảy, công tác xã hội hóa, nhất là sự tham gia rất tốt của người dân và doanh nghiệp vào công tác chỉnh trang đô thị.

Thứ tám, trong năm 2018 và cả các năm trước, hoạt động đối ngoại của Thành phố mang tầm vóc mới, riêng năm 2018 có 13 thỏa thuận quốc tế. Một dự án đáng chú ý tại Hà Nội là giải đua xe công thức 1.

Thứ chín, vấn đề bao trùm là kinh tế tiếp tục ổn định với mức độ tăng trưởng cao, được đánh giá là 1 trong 10 thành phố năng động nhất thế giới. Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 tăng mạnh, tăng 21,6% vượt xa tăng nhập khẩu. Các lĩnh vực như bảo đảm an toàn thực phẩm, trật tự an toàn xã hội cũng được kiểm soát tốt.

Tại buổi làm việc, UBND TP Hà Nội đã báo cáo, làm rõ thêm về các kết quả đạt được, các tồn tại hạn chế, các nội dung Thủ tướng lưu ý và các vấn đề các thành viên Tổ công tác đặt ra; kiến nghị nhiều nội dung vướng mắc cần xử lý. Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, UBND TP sẽ cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Tổ công tác để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao.

H.Duy

Nguồn :