M
16:24 | 13/03/2020

Hà Nội chủ động rà soát, giám sát người về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến 7h00 ngày 13/3/2020, chưa có trường hợp nhiễm Covid - 19 tử vong. Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

ha noi chu dong ra soat giam sat dich covid 19 Những người nhiễm Covid-19 được thanh toán bảo hiểm
ha noi chu dong ra soat giam sat dich covid 19 Người dân cách ly ở Trúc Bạch không cô đơn
ha noi chu dong ra soat giam sat dich covid 19 Thay đổi bữa ăn ca của công nhân để chống dịch Covid-19

Hiện tại, Hà Nội đang giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 7.956 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ; hiện tại còn 2.402 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.554 trường hợp hết thời gian cách ly.

ha noi chu dong ra soat giam sat dich covid 19
Khư vực cách ly sau khi có người mắc Covid-19 trên phố Trúc Bạch.

Tổ chức cách ly tập trung tại Bệnh viện công an Thành phố và 8 đơn vị quân đội trên địa bàn Thành phố. Tổng số người được cách ly là 2.883, trong đó, đã hết thời hạn, và cho về 2.037, còn 846 trường hợp.

Tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe và đảm bảo sinh hoạt cho người dân khu vực phố Trúc Bạch, khu vực ngõ 165 Cầu Giấy nơi ở của các bệnh nhân; cách ly Bệnh viện Hồng Ngọc nơi khám ban đầu cho bệnh nhân số 17. 

Các đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục rà soát việc chấp hành quy định về phân luồng cách ly điều trị tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Ngày 11/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tổ chức diễn tập về cồng tác thu dung, cách ly điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đồng thời lắp đặt điểm 1 phòng áp lực âm để điều trị bệnh nhân.

Theo Sở Y tế, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố cũng như cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao do ngoài các ca bệnh của Thành phố đã được xác định bao vây khoanh vùng xử lý, còn các ca bệnh khác là những khách du lịch nước ngoài bay cùng chuyến bay VN0054, tuy hiện tại không còn lưu trú trên địa bàn Hà Nội, nhưng trước đó đã đi tham quan tại nhiều khu di tích, thắng cảnh của Thành phố.

Đồng thời có thể có các ca bệnh liên quan đến chuyến bay số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar về đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3/2020. Vì vậy, khả năng thời gian, tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố.

Vì vậy, các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục điều tra rà soát, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những người đi trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 02/3/2020 và chuyến bay số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar về đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 02/3/2020 và các trường hợp có tiếp xúc gần để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đảm bảo an ninh trật tự cho các cơ sở y tế tổ chức cách ly tập trung. Tuyệt đối không để người dân ra khỏi khu cách ly. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguyễn Minh

Nguồn :