M
15:36 | 05/10/2019

Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát an toàn thực phẩm với 7 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hải Phòng tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm kiểm soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Hà Nội tích cực thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
Kết nối thị trường cho sản phẩm đặc trưng vùng miền, thực phẩm an toàn
Quận Tây Hồ: Đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung Thu

Tại hội thảo, Sở Y tế Hà Nội đã có các tham luận chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm với Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của 7 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương (Ảnh minh họa).

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 9 tháng năm 2019, toàn thành phố có 651 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra hơn 83 nghìn lượt cơ sở, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 1.710 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và xử phạt hành chính với số tiền hơn 7,4 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, ngoài việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thành phố hiện đang duy trì hiệu quả hoạt động các điểm cảnh báo an toàn thực phẩm trong hệ thống ngành Y tế từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Qua đó, tiếp nhận, xử lý sự cố về an toàn thực phẩm kịp thời, hiệu quả và cảnh báo nhanh cho cộng đồng.

Cụ thể, thời gian qua, thành phố đã tiếp nhận 59 thông tin phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm, qua kiểm tra có 25 thông tin đúng như phản ánh. Kết quả, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm gần 150 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 cơ sở.

Theo ông Trần Văn Chung, để công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cần có sự chung tay của cả cộng đồng, trong đó có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan. Mặt khác, giữa các tỉnh, thành phố cần có sự liên kết để tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, đồng thời thông tin kịp thời cho nhau về các mối nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Tin và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :