M
20:02 | 07/02/2020

Hà Nội cách ly tất cả những người đến hoặc đi qua 31 tỉnh có dịch nCoV của Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay ( 7/2) Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản số 414/UBND – KGVX về tăng cường phòng chống dịch nCoV gây ra.

ha noi cach ly tat ca nhung nguoi den hoac di qua 31 tinh co dich ncov cua trung quoc Học sinh Hà Nội tiếp tục được nghỉ đến hết ngày 16/2
ha noi cach ly tat ca nhung nguoi den hoac di qua 31 tinh co dich ncov cua trung quoc Tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh
ha noi cach ly tat ca nhung nguoi den hoac di qua 31 tinh co dich ncov cua trung quoc Hà Nội: Tập trung phòng, chống dịch bệnh động vật
ha noi cach ly tat ca nhung nguoi den hoac di qua 31 tinh co dich ncov cua trung quoc
Sở y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Phòng khám đa khoa khu vực Liên Hồng (Ảnh: Văn Lập).

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện các nội dung:

Thực hiện việc cách lý phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. Trong đó đối với những trường hợp nghi nhiễm nCoV lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng, cách ly tại bệnh viện Công an thành phố; áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Đối với các trường hợp khác, thực hiện cách ly tại nhà, hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng; kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế đối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khoẻ.

ha noi cach ly tat ca nhung nguoi den hoac di qua 31 tinh co dich ncov cua trung quoc
Nhiều trường học kéo dài thời gian nghỉ và tiến hành phun khử trùng tăng cường phòng dịch

UBND Thành phố cũng yêu cầu cơ quan Công an Thành phố chịu trách nhiệm đảm bảo cơ sở vật chất và công tác hậu cần để tổ chức cách ly các trường hợp đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tại bệnh viện Công an Thành phố.

Chỉ đạo công an các quận huyện, thị xã, công an xã, phường, thị trấn, đặc biệt công an khu vực của các xã, phường, thị trấn rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh nêu trên; phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã, phường trong việc giám sát quản lý và cung cấp thông tin những người đi về từ vùng có dịch bệnh Corona lưu trú trên địa bàn; cưỡng chế cách ly, trử khuẩn, triển khai các biện pháp chống dịch khi cần thiết; tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang cộng đồng.

UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm việc sàng lọc, cách ly người bệnh theo quy định.

Chỉ đạo các trung tâm y tế, trạm y tế thực hiện việc giám sát sức khoẻ các trường hợp cách ly tại cộng đồng, lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc người bị cách ly và phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của quận, huyện, thị xã trên địa bàn để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khoẻ.

ha noi cach ly tat ca nhung nguoi den hoac di qua 31 tinh co dich ncov cua trung quoc
Cảnh sát giao thông phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông

Sở y tế chịu trách nhiệm vận chuyển các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh nCoV khi có đề nghị phối hợp của các cơ quan.

Chịu trách nhiệm việc hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo việc khoanh vùng và dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh nCoV.

Đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị y tế, hoá chất, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV. Cùng với đó sẵn sàng tiếp nhận cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở Giáo dục đào tạo tham mưu đề xuất UBND Thành phố việc học sinh nghỉ học; Lập, gửi danh sách các giáo viên, học sinh đã đi, đến từ vùng có dịch bệnh nCoV về Hà Nội, thông báo tới UBND các quận, huyện, thị xã để phối hợp theo dõi, giám sát sức khoẻ.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội lập danh sách những người lao động tại các danh nghiệp, sinh viên, học sinh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập và ngoài công lập đến từ vùng có dịch bệnh nCoV thông báo tới Công an Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã để chỉ đạo theo dõi...

Đối với Sở Du lịch phải chỉ đạo các công ty du lịch, các khách sạn thông báo kịp thời cơ quan chức năng các trường hợp đi, đến từ vùng có dịch bệnh. Chỉ đạo các khách sạn và cơ sở lưu trú thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch.

Ban Quản lý các khu CN và CX Hà Nội chịu trách nhiệm chỉ đạo các khu công nghiệp và chế xuất lập danh sách những người lao động tại các doanh nghiệp đến từ vùng có dịch bệnh nCoV thông báo tới cơ quan chức năng để theo dõi giám sát sức khoẻ; chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các cơ sở sản xuất, khu vực lưu trú tập trung của người lao động.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan công sở, xí nghiệp, trường học khu nhà chung cư, hộ gia đình, các cơ sở lưu trú trên địa bàn chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chống dịch bệnh và chịu trách nhiệm vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng.

T.Vũ

Nguồn :